Bản in

Kết nối

Thứ Bảy, 8/6/2019 06:27

Miễn học phí vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn

Nhiều chính sách nhân văn hỗ trợ HSSV dân tộc thiểu số, vùng khó khăn được thực hiện trong trường học. Ảnh: Hữu CườngNhiều chính sách nhân văn hỗ trợ HSSV dân tộc thiểu số, vùng khó khăn được thực hiện trong trường học. Ảnh: Hữu Cường

GD&TĐ - Hỏi: Cháu tôi là sinh viên Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội). Cháu tôi là người dân tộc thiểu số sống ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn thuộc tỉnh Yên Bái. Vậy, cháu tôi có được miễn học phí hay không? Nguyễn Thị Mận (nguyenman***@gmail.com).

Trả lời: Căn cứ theo Khoản 2 Điều 4 Thông tư liên tịch số: 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH ngày 30/3/2016 của liên bộ gồm: Bộ GD&ĐT, Bộ Tài chính, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và theo thư bạn viết thì cháu bạn không thuộc đối tượng được miễn học phí.

Khoản 2 Điều 4 Thông tư trên có hướng dẫn HSSV người dân tộc thiểu số rất ít người ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn sẽ được miễn học phí. Cụ thể: Người dân tộc thiểu số rất ít người bao gồm: La Hủ, La Ha, Pà Thẻn, Lự, Ngái, Chứt, Lô Lô, Mảng, Cống, Cờ Lao, Bố Y, Si La, Pu Péo, Rơ Măm, BRâu, Ơ Đu; Vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn được xác định theo các văn bản quy định tại phụ lục I kèm theo Thông tư liên tịch này.

Tuy nhiên, cháu của bạn thuộc đối tượng được giảm 70% tiền học phí theo hướng dẫn tại Điểm a Khoản 3 Điều 4 Thông tư trên. Cụ thể: Các đối tượng được giảm 70% học phí gồm: HSSV học các ngành nghệ thuật truyền thống và đặc thù trong các trường văn hóa - nghệ thuật công lập và ngoài công lập, gồm: Nhạc công kịch hát dân tộc, nhạc công truyền thống Huế, đờn ca tài tử Nam Bộ, diễn viên sân khấu kịch hát, nghệ thuật biểu diễn dân ca, nghệ thuật ca trù, nghệ thuật bài chòi, biểu diễn nhạc cụ truyền thống;

HSSV các chuyên ngành nhã nhạc cung đình, chèo, tuồng, cải lương, múa, xiếc; một số nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với giáo dục nghề nghiệp. Danh mục các nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định;

Trẻ em học mẫu giáo và HSSV là người dân tộc thiểu số (không phải là dân tộc thiểu số rất ít người) ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể: Người dân tộc thiểu số (không phải là dân tộc thiểu số rất ít người theo quy định tại Điểm k Khoản 2 Điều 4 Thông tư liên tịch này); Vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn: Được quy định tại phụ lục I kèm theo Thông tư liên tịch này (trừ các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn).

Mọi ý kiến thắc mắc về chế độ chính sách đối với nhà giáo, bạn đọc gửi về chuyên mục: Hộp thư bạn đọc - Báo Giáo dục & Thời đại: 29B, Ngô Quyền (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Email: bandocgdtd@gmail.com.

GD&TĐ

Tin tiêu điểm