Bản in

Kết nối

Thứ Hai, 5/3/2018 18:04

Luật sư lên tiếng vụ cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh

Luật sư lên tiếng vụ cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh

GD&TĐ - Cô giáo N. (Trường Tiểu học Bình Chánh, Bến Lức, Long An) bắt các học sinh vi phạm nội quy quỳ gối trong giờ học, phụ huynh đến trường bắt cô giáo quỳ gối xin lỗi. Luật sư Trần thu Nam (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) đã đưa ra cách nhìn khách quan xoay quanh sự việc này.

Đọc báo mạng, thấy việc cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh chỉ vì cô đã phạt quỳ học sinh khi các em vi phạm nội quy tôi thấy rất buồn. Bởi các giá trị đạo đức, việc phối hợp giữa nhà trường và gia đình, giáo viên đã bị phá vỡ, đều bị tổn thương. Việc cô giáo phạt học sinh, bắt các em quỳ là đáng trách, nhưng ở đây đáng trách ít. Cần nhắc nhở cô giáo vì đã áp dụng hình thức phạt học sinh quá mức mà thôi.

Theo tôi, việc một số phụ huynh kéo đến trường, gây áp lực cho cô giáo phải quỳ xin lỗi là hành vi có đe dọa. Tuy không có đe dọa trực tiếp bằng lời nói hay hành động, nhưng bằng thái độ, lực lượng phụ huynh kéo đến trường đông thì cũng có mang tính chất đe dọa rồi. Vấn đề ở đây nó liên quan đến danh dự của nhà giáo, tại sao giáo viên phải quỳ?.

Trong quy định của trường học, không có hình phạt bắt học sinh quỳ, nhưng cô giáo bắt học sinh quỳ phạt, về thực tế, hình phạt này không quá nặng, không quá ảnh hưởng đến thể xác và tinh thần của học sinh. Vì thế, nếu vụ việc này được giải quyết một cách đơn giản là gia đình các học sinh bị cô giáo bắt phạt quỳ đến góp ý trực tiếp với cô giáo, với ban giám hiệu nhà trường để có hình thức phối kêt hợp trong việc dạy học sinh là tốt nhất.

Các cụ xưa nay vẫn nói: “Yêu cho roi cho vọt” hay “Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy” kia mà. Thực tế cuộc sống, tại sao phụ huynh chúng ta đôi lúc vẫn phải sử dụng đòn roi để dạy con.

Về mặt tội phạm, vụ việc này không cấu thành tội phạm. Ở đây chỉ là vấn đề xã hội, phụ huynh chưa tôn trọng nhà trường và giáo viên. Phụ huynh chưa có được cách giải quyết hài hòa nhất. Do đó, đã làm ảnh hưởng đến gia đình và danh dự của cô giáo. Giáo viên có tiếp tục dạy học sinh nữa không, học sinh có tôn trọng cô giáo và nhà trường của mình nữa không khi học sinh chứng kiến sự việc.

Tuy nhiên, sự việc này có thể xử phạt vi phạm hành chính vì chưa cản trở hoạt động trường học, chưa có hành vi đánh người và đập phá, nhưng phụ huynh kéo đến đám đông, gây áp lực cho cô giáo và ban giám hiệu. Xúc phạm một nhà giáo là xúc phạm đến một nền giáo dục.

Trân trọng cảm ơn luật sư!

Việt Hoa

Hoàng Văn Quang (06/03/2018 22:00:35 PM)

Cần phải xem lại tư cách ông hiệu trưởng này nữa mới đúng