Bản in

Kết nối

Thứ Ba, 21/11/2017 15:57

Lũ chồng lũ học sinh vùng trũng chưa thể trở lại trường

Nước lũ còn cao, đò ghe là phương tiện đi lại duy nhất của người dân vùng rốn lũ Quảng Điền

Nước lũ còn cao, đò ghe là phương tiện đi lại duy nhất của người dân vùng rốn lũ Quảng Điền

GD&TĐ - Tính đến chiều ngày 21/11 tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế còn diễn biến phức tạp nhiều vùng trũng ở các huyện Quảng Điền, Phú Vang, Phong Điền, Thị xã Hương Thủy, Thị xã Hương Trà còn ngập sâu trong lũ.
 

Toàn tỉnh Thừa Thiên Huế hiện có trên 10.000 hộ bị ngập lụt từ 0,2 - 0,6m, trong đó, nặng nhất là H.Quảng Điền với 1.820 hộ có nhà bị ngập lũ; TX.Hương Trà có khoảng 1.400 nhà bị ngập nước; H.Phú Vang có 924 nhà bị ngập.

Trong đợt lũ thứ 2, Thừa Thiên Huế đã có thêm 2 người chết do lũ. Trường hợp đầu tiên là ông Nguyễn Giỏi (52 tuổi, trú tại tổ dân phố 3, TT.Phú Lộc, H.Phú Lộc), vào khoảng 6 giờ 30 ngày 20/11, ông Giỏi dùng thuyền đi kiểm tra khu vực nuôi trồng thủy sản của gia đình, trên đường về nhà, thuyền bị lật khiến ông Giỏi thiệt mạng

Trường hợp thứ 2 là chị Nguyễn Thị Thu Trang trú thôn 1, xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế trên đường đi làm về vào tối 20/11 khi qua đập gần Cống Hộp thuộc địa phận xã Vinh Mỹ thì bất ngờ bị nước chảy siết cuốn trôi.

Hiện lực lượng chức năng, gia đình cũng như người dân địa phương vẫn đang tích cực tìm kiếm nạn nhân ở các đoạn sông và đoạn đường ngập lũ.

Trường THSC Đặng Dung thị trấn Sịa huyện Quảng Điền nước ngập sâu hơn 0,5m

Thực tế tại vùng "rốn lũ" huyện Quảng Điền tỉnh Thừa Thiên Huế trong ngày 21/11 chúng tôi được biết toàn huyện hiện có có hơn 44/48 trường học bị ngập lụt từ 0,3m đến 0,8m, trong đó nặng nhất là ở các trường ở các xã Quảng Phước, Quảng Thành, Quảng An và Quảng Thọ.

Trưởng Tiểu học Quảng Vinh nước chưa rút ra khỏi sân trường để các thầy cô tiến hành dọn dẹp vệ sinh

Do mưa to nên trước và trong sân trường ngập nước. Học sinh khối tiểu học thường không biết bơi nên nhà trường đã tuyên truyền, vận động phụ huynh quản lý các em chặt chẽ trong những ngày mưa lũ. Các trường phân công trực và có các phương án tốt nhất để bảo vệ cơ sở vật chất, không để thiệt hại sau lụt.

Cô Nguyễn Thị Thanh Bình - Hiệu trưởng Trường tiểu học số 1 Quảng Vinh huyện Quảng Điền cho biết, do nước lên cao, sân sau trường bị ngập sâu, 3 dãy phòng của trường bị nước tràn vào.

Nước lũ còn ngập học sinh vùng lũ phường Hương Văn thị xã Hương Trà ở nhà cùng bố mẹ

Trường đã huy động giáo viên có thể đến trường phụ giúp đến kê máy tính, bàn ghế, sách vở lên cao. Tuy không có thiệt hại về cơ sở vật chất nhưng đợt lũ vừa rồi và mấy ngày hôm nay đã ảnh hưởng đến việc học các em vì chương trình học đã chậm hai tuần so với kế hoạch thực hiện của Sở.

Để đảm bảo công tác dạy và học theo đúng kế hoạch Phòng Giáo dục huyện đã chỉ đạo các trường học tổng dọn vệ sinh môi trường sau lũ, quan tâm đến đảm bảo an toàn tính mạng học sinh khi đi học trở lại.

Tranh thủ nước lũ rút dần các thầy cô trường Tiểu học Quảng Vinh đến dọn lụt

Thầy Nguyễn Thái Hiệp, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quảng Điền cho biết: "Khó khăn của ngành giáo dục Quảng Điền hiện nay là các trường học trên địa bàn toàn huyện vẫn còn bị ngập sâu, hiện nay quãng đường tới trường của nhiều học sinh còn bị ngập lụt.

Hiện nay nước đang lên, chúng tôi cũng chỉ đạo các trường trúc trực để ứng phó và đợi một trong hai ngày tới nước xuống chúng tôi sẽ chỉ đạo GV nước xuống ngang đâu thì tiến hành vệ sinh, dọn dẹp để sớm đi vào ổn định việc dạy học. Thời gian thi học kỳ 1 đã sắp đến, chúng tôi đã chậm chương trình, phòng GD&ĐT hiện đã có kế hoạch dạy bù trong ngày thứ bảy và chủ nhật để kịp chương trình để học sinh đảm bảo trong thi học kỳ". Thầy Hiệp trao đổi thêm

Giao thông các vùng ngập lũ của tỉnh Thừa Thiên Huế hiện hết sức khó khăn

Riêng đối với các trường thành viên ĐH Huế trong ngày 21/1 vẫn duy trì dạy học bình thường, song tỷ lệ vắng khá lớn. Điển hình như tại Trường ĐH Khoa học, có khá nhiều lớp học vắng đến hơn 50%; Trường ĐH Ngoại ngữ vắng khoảng 25%; tình trạng tương tự cũng diễn ra ở các trường, trong đó có một số giảng viên phải cho sinh viên nghỉ học vì số lượng đến lớp quá ít.

Lãnh đạo một số trường thành viên, khoa trực thuộc ĐH Huế cho biết, đã có thông báo cho sinh viên những vùng thấp trũng không nên tìm cách đến trường trong điều kiện nước ngập; nhà trường sẽ có phương án bù lại kiến thức.

Trụ sở Phòng GD&ĐT Huyện Quảng Điền nước lũ ngập vào sân

Ở những lớp có tổ chức dạy học, giảng viên không tính điểm chuyên cần để đảm bảo quyền lợi cho sinh viên. “Nhà trường đã chỉ đạo các giảng viên có những thông báo qua tài khoản sinh viên trên trang web đào tạo của trường để sinh viên các vùng ngập lụt yên tâm”, ông Phan Thanh Tiến, Phó Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngoại ngữ nói.

PGS. TS. Nguyễn Quang Linh, Giám đốc ĐH Huế cho biết, ĐH Huế theo dõi rất kỹ thông tin mưa lũ để có những thông báo đến các trường cho sinh viên nghỉ học. Hiện, do điều kiện sinh viên có thể đến trường nên vẫn duy trì dạy học, đảm bảo kế hoạch chương trình, tránh tình trạng nghỉ nhiều rồi học bù dồn dập kiến thức.

Song, với những sinh viên ở các vùng thấp trũng, ngập lụt, quan điểm chung là không bắt buộc sinh viên đến trường, đảm bảo an toàn tính mạng sinh viên là trên hết. Các đơn vị sẽ có phương án đảm bảo kiến thức cho sinh viên.

Minh Ngọc