Bản in

Kết nối

Thứ Bảy, 4/11/2017 15:52

“Làm tròn nhiệm vụ của người thầy, người mẹ”

GD&TĐ - Gần 25 năm gắn bó với nghề, nhà giáo Lê Thị Mai Hoa, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đền Lừ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) luôn trăn trở và tâm huyết với nghề mà mình đã chọn. Bởi niềm vui của cô là hàng ngày tới trường được nhìn thấy sự lớn khôn của lớp lớp học sinh thân yêu.

Say mê với chuyên môn

Năm 1993 tốt nghiệp Trường Trung cấp Sư phạm Hà Nội, cô Hoa được phân công về giảng dạy tại quận Hoàng Mai, Hà Nội. Trong những năm đầu đứng lớp cô giáo trẻ không khỏi có những bỡ ngỡ.

Tuy nhiên nhờ sự miệt mài học hỏi cũng như sự phấn đấu không ngừng, cô đã ngày một vững vàng trong công tác chuyên môn. Trong nhưng năm tiếp theo vừa đứng lớp giảng dạy cô Lê Thị Mai Hoa vừa tích cực nâng cao trình độ chuyên môn tại các trường cao đẳng và đại học sư phạm.

Cô tâm sự: Phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học” chính là sân chơi mang đến cho đội ngũ giáo viên cơ hội được sáng tạo và công hiến với sự nghiệp trồng người của mình.

Là một nhà giáo, điều cô tâm niệm là mình phải luôn cố gắng để làm tròn nhiệm vụ của một người thầy, người mẹ khi các con học sinh tới trường.

Năm học 2016 - 2017, ở cương vị là Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn, cô giáo Lê Thị Mai Hoa đã cùng Ban giám hiệu nhà trường chỉ đạo, quản lý hiệu quả hoạt động dạy học, đặc biệt là đổi mới phương pháp dạy học, mạnh dạn ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý.

Bản thân cô giáo trực tiếp chỉ đạo áp dụng phương pháp “Bàn tay nặn bột” vào giảng dạy để phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh.

Trường Tiểu học Đền Lừ là một trong hai trường được Sở GD&ĐT Hà Nội chọn là trường thí điểm đầu tiên áp dụng phương pháp “Bàn tay nặn bột” vào giảng dạy.

Tất cả vì học sinh thân yêu

Năm học 2016 – 2017, nhà trường được UBND quận Hoàng Mai đầu tư nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất từ tháng 10/2016 đến hết tháng 4/2017. Vì vậy, học sinh phải thường xuyên di chuyển lớp học, thậm chí phòng hội đồng, thư viện, các phòng chức năng... cũng được sử dụng cho các lớp học.

Điều đó khiến cô giáo Lê Thị Mai Hoa luôn suy nghĩ. Cô đã tìm mọi cách tham mưu với Ban giám hiệu để đổi mới hình thức tổ chức các hoạt động cho học sinh mà vẫn đảm bảo an toàn cho các con.

Để thực hiện được điều đó, cô giáo Lê Thị Mai Hoa cùng Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm tổ chức tuyên truyền tới phụ huynh học sinh để phụ huynh học sinh hiểu được những khó khăn trong thời gian sửa chữa, từ đó phối kết hợp chặt chẽ với nhà trường trong việc đưa đón con đúng giờ cũng như tổ chức các hoạt động trong trường.

Để phòng tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra đối với học sinh, hàng ngày, Ban giám hiệu nhà trường cùng giáo viên chủ nhiệm, giáo viên trực và tổ bảo vệ giám sát việc đưa đón học sinh của phụ huynh học sinh.

Không có sân trường để hoạt động, cô đã chỉ đạo và cùng với Tổng phụ trách Đội tổ chức hoạt động cho các con tại lớp học. Các tiết hoạt động tập thể, hay chào cờ đầu tuần được tổ chức ngay tại các lớp học không chỉ có giáo viên chủ nhiệm và học sinh mà còn có sự tham gia của phụ huynh để cùng chia sẻ, động viên, khích lệ thầy và trò nhà trường.

Chính vì vậy, mà các sân chơi trí tuệ, các phong trào về ATGT, phòng chống tai nạn thương tích, giáo dục kỹ năng sống, bảo vệ môi trường và từ thiện… vẫn diễn ra sôi nổi trong nhà trường với sự ủng hộ nhiệt tình từ phía phụ huynh học sinh.

Đặc biệt nhà trường có 2 học sinh mắc bệnh về máu, cô đã cùng Ban giám hiệu nhà trường chỉ đạo các ban đoàn thể trong nhà trường tổ chức quyên góp ủng hộ, đến thăm hỏi gia đình và trao quà cho hai cháu với tổng số tiền 78.957.000 đồng.

Năm học 2016 – 2017, tập thể nhà trường đạt Lao động xuất sắc cấp thành phố. Toàn trường đạt 257 giải các cấp, trong đó có: 185 học sinh đạt giải cấp Quận, 39 học sinh đạt giải cấp Thành phố, 18 học sinh cấp quốc gia và 15 học sinh cấp quốc tế trong cuộc thi IMAS, Kangaroo, thi giải Toán; Tiếng Anh qua Internet, Trạng nguyên nhỏ tuổi, thi viết chữ đẹp, TDTT.

Cô Hoa cho biết: Những học sinh đến trường quá sớm hay bố mẹ đón quá muộn cũng như ra về giữa giờ đều được ghi vào sổ theo dõi của nhà trường để nắm bắt và trao đổi kịp thời với phụ huynh học sinh. Đầu giờ buổi sáng, giờ ra chơi cũng như giờ tan học cô luôn trực tiếp đứng cùng giáo viên trực, bảo vệ nhà trường hướng dẫn học sinh đi lại trong sân trường đang thi công để đảm bảo an toàn.

Châu Anh