Bản in

Kết nối

Thứ Bảy, 5/10/2019 15:17

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư Nguyễn Thiện Thành

Quang cảnh buổi lễ  kỷ niệm.Quang cảnh buổi lễ kỷ niệm.

GD&TĐ - Sáng 5/10, Bệnh viện Thống Nhất TPHCM  tổ chức  kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư, Tiến sĩ, Anh hùng lao động, Thầy thuốc nhân dân, Đại tá Nguyễn Thiện Thành (30/9/1919-30/9/2019) – Giám đốc đầu tiên của Bệnh viện.

Tham dự Lễ kỷ niệm có nguyên Chủ tich nước Nguyễn Minh Triết; lãnh đạo Đảng và Nhà nước; lãnh đạo các bộ ngành; lãnh đạo quê hương Trà Vinh và TPHCM. Về phía gia đình cố GS Nguyễn Thiện Thành có bác sĩ Dương Thị Minh là phu nhân và con trai là Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng đông đảo đội ngũ y bác sĩ, các thế hệ học trò của GS Nguyễn Thiện Thành.

Phát biểu tại buổi lễ PGS. TS. BS. Lê Đình Thanh - Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất TPHCM xúc động cho biết: Trong hai cuộc kháng chiến kiên cường của dân tộc, bác sĩ Nguyễn Thiện Thành vừa là một thầy thuốc cứu chữa thương bệnh binh, vừa là một chiến sĩ sẵn sàng cầm súng đương đầu với bom rơi, lửa đạn. Là một bác sĩ, ông luôn tận tụy làm việc, đau đáu với từng ca bệnh và trăn trở để tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân.

Tại chiến trường miền Đông Nam Bộ, đau đớn trước hàng ngàn tân binh bị sốt rét hoành hành, nhiều người đã ngã xuống khi chưa kịp ra mặt trận, bác sĩ Nguyễn Thiện Thành đã quyết tâm tìm tòi, nghiên cứu và đưa ra phác đồ điều trị sốt rét hiệu quả, giúp bộ đội tái tạo sức khỏe, trở lại chiến trường. Đó chính là sáng chế Filatov, với tác dụng tuyệt vời trong việc tăng cường khả năng đề kháng, giúp người bệnh nâng cao sức khỏe, vượt qua bệnh tật.

Chân dung giáo sư Nguyễn Thiện Thành trên bìa sách "Giáo sư Nguyễn Thiện Thành – Người chiến sĩ, người thầy thuốc anh hùng" do giáo sư Nguyễn Đức Công, nguyên Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất chủ biên.

Giáo sư Nguyễn Thiện Thành đã dành nhiều thời gian cho công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm lâm sàng cho các bác sĩ, điều dưỡng thế hệ sau.

Với kiến thức được đào tạo bài bản về chuyên ngành Lão khoa ở Liên Xô cùng với kinh nghiệm từng trải và tầm nhìn của một người làm công tác quản lý có khả năng bao quát lớn, có tư duy chiều sâu và là người luôn trăn trở với sức khỏe của đồng chí đồng bào mình, ông nhận thấy việc đào tạo bác sĩ có trình độ chuyên sâu về Lão khoa là rất cần thiết cho ngành y tế.

Ông đã dành rất nhiều tâm huyết nghiên cứu, biên soạn tài liệu, xây dựng đội ngũ để khai mở ra Bộ môn Lão khoa đầu tiên do chính ông làm Chủ nhiệm và trực tiếp đứng lớp giảng dạy

 Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP HCM, xúc động ôn lại cuộc đời của người cha đáng kính của mình.

Việc nghiên cứu thành công tảo Spirulina và Kaglutam cũng là tình cảm và tâm huyết của ông trong việc nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi. Việc bào chế ra hai loại dược phẩm này đã đưa Việt Nam trở thành một trong những nước đầu tiên của khu vực Đông Nam Á sản xuất ra tảo dạng viên. Những đóng góp lớn lao của Giáo sư Nguyễn Thiện Thành mãi mãi còn đó, là nền móng cho các bác sĩ trẻ kế thừa và phát triển.  

PGS. TS. BS. Lê Đình Thanh nhấn mạnh: "Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư Nguyễn Thiện Thành là dịp để chúng ta tưởng nhớ về một người thầy thuốc đã dâng hiến cả cuộc đời mình cho ngành y, người đã lấy chuẩn mực y đức làm giáo án truyền dạy cho biết bao thế hệ học trò. Nhớ về ông, để chúng ta sống xứng đáng với màu áo trắng thanh cao và tinh khôi của người thầy thuốc, luôn giữ cho mình một trái tim hồng và đôi tay ấm".

Tại lễ kỷ niệm, đại diện gia đình, con trai Giáo sư Nguyễn Thiện Thành là ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP HCM, đã ôn lại cuộc đời của người cha đáng kính, đồng thời gửi lời cám ơn đến các cấp, các ngành, đồng đội, đồng nghiệp đã sát cánh, hỗ trợ cha mình trong cuộc đời và sự nghiệp, cưu mang ông trong những năm tháng cha mẹ vào Nam chiến đấu.

Giáo sư Nguyễn Thiện Thành đã được Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế và các tổ chức y khoa quốc tế trân trọng ghi nhận những công lao đóng góp to lớn cho sự phát triển của ngành y học nước nhà. Ông vinh dự được Đảng, Nhà nước phong học hàm giáo sư, tặng danh hiệu Anh hùng lao động, Thầy thuốc nhân dân; danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc, Huân chương kháng chiến; Huân chương Quân công, Huân chương chiến thắng; Huân chương chiến công giải phóng cùng nhiều huân, huy chương cao quý khác.

Tiến Vượng

Tin tiêu điểm