Bản in

Kết nối

Thứ Bảy, 18/3/2017 09:07

Kiên quyết xử lý những vụ xâm hại trẻ em

Kiên quyết xử lý những vụ xâm hại trẻ em

GD&TĐ - Thời gian qua, liên tiếp xảy ra những vụ xâm hại tình dục đối với trẻ không khỏi làm cho dư luận phẫn nộ và đau xót, đến mức các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước phải lên tiếng và chỉ đạo xử lý; các cơ quan tố tụng thì khẩn trương vào cuộc để điều tra, xử lý; các tổ chức đoàn thể đã kịp thời quan tâm và cử đại diện để bảo vệ quyền cho các em. 

Điều này cho thấy, tình trạng xâm hại tình dục đối với trẻ em ngày càng nghiêm trọng, tội phạm trong lĩnh vực này có xu hướng gia tăng.

Nhiều vụ việc bị “chìm xuồng” do chưa đủ cơ sở để khởi tố vụ án, khởi tố bị can hoặc khi phát hiện vụ việc xâm hại tình dục trẻ em thì có sự thỏa thuận bồi thường thiệt hại của đối tượng có hành vi xâm hại tình dục và gia đình trẻ em bị xâm hại hoặc có thể xảy ra tình trạng “chạy án”... Vì vậy, kẻ phạm tội vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, gây nguy hiểm cho xã hội và nguy cơ tiếp tục có hành vi phạm tội là rất cao.

Một trong những lý do khiến những vụ việc xâm hại tình dục trẻ em bị “chìm xuồng” xuất phát từ nguyên nhân chậm giám định. Nếu trẻ em bị xâm hại tình dục mà phát hiện trễ hoặc đưa đi giám định không kịp thời sẽ thiếu mất bằng chứng quan trọng để xác định thủ phạm, bởi vì tinh trùng của thủ phạm chỉ sống được tối đa 72 giờ.

Sau thời gian đó, rất khó thu thập được chứng cứ, củng cố hồ sơ để cơ quan điều tra tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Mặc dù, nhiều vụ việc xâm hại tình dục trẻ em xảy ra trên thực tế và xác định rõ thủ phạm nhưng thiếu chứng cứ nên các cơ quan tố tụng không thể xử lý vụ việc.

Để bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị xâm hại tình dục, trước hết cần phải trang bị kỹ năng cho các em như không nên tiếp xúc với người lạ khác giới; không cho người lạ sờ vào vùng kín…

Đối với gia đình cần phải thường xuyên giám sát con cái hoặc gửi con ở những nơi thân quen, uy tín và tin tưởng. Đặc biệt, khi phát hiện các cháu bị xâm hại tình dục cần phải kịp thời thông báo với cơ quan công an, khẩn trương đưa cháu đi giám định thương tích để thu thập chứng cứ phục vụ cho công tác điều tra.

Xâm hại tình dục đối với trẻ em là một tội ác. Kẻ phạm tội cần phải được trừng trị thích đáng theo quy định của pháp luật. Do đó, cần phải có biện pháp quyết liệt để ngăn chặn và đấu tranh đối với loại tội phạm nguy hiểm này.

Đỗ Văn Nhân (Kon Tum)

Tin tiêu điểm