Bản in

Kết nối

Thứ Sáu, 9/1/2015 07:07

Không để hoạt động tham quan núp bóng hướng nghiệp

Không để hoạt động tham quan núp bóng hướng nghiệp

GD&TĐ - Thời gian gần đây, các nhà trường thường tổ chức các hoạt động tham quan dã ngoại cho HS nhưng lại tổ chức dưới hình thức giáo dục kỹ năng sống, thậm chí lồng ghép vào hoạt động hướng nghiệp. 

Cuộc đi chơi trong phạm vi bán kính dưới 100km, thường là một ngày hoặc qua đêm. Dẫu sao đây cũng là hoạt động ngoại khóa tự nguyện chứ không thể bắt ép HS tham gia đầy đủ như thực tế đã khiến không ít phụ huynh bất bình.

Dịch vụ trăm hoa đua nở

Việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa trải nghiệm, nâng cao kiến thức kỹ năng sống, đặc biệt là hoạt động hướng nghiệp cho HS là điều cần được khuyến khích trong trường học. Bởi lẽ hướng HS tới mục tiêu phát triển toàn diện, năng động, sáng tạo, thích nghi tốt với môi trường sống. Tuy nhiên, những năm gần đây, dịch vụ du lịch phát triển, các tour trong và ngoài nước ế ẩm đã khiến cho nhiều công ty du lịch hướng sang khai thác triệt để thị trường tiềm năng đó là các trường học. Dịch vụ này phát triển mạnh mẽ tại các thành phố lớn, như: Hà Nội và TPHCM.

Thông thường, các công ty tiếp thị vào trường học nhưng đã được cơ quan quản lý cấp trên bật đèn xanh, qua đó, các nhà trường, thông qua ban phụ huynh lớp và giáo viên chủ nhiệm lựa chọn chương trình cụ thể cho lớp mình. Tiếp theo là lên giá thành, gửi thư mời có chữ ký xác nhận đến gia đình phụ huynh đồng ý cho con tham gia. Cuối cùng là đóng tiền đúng thời gian qui định để nắm số lượng HS tham gia buổi dã ngoại.

Tại TP Hà Nội, hoạt động tham quan dã ngoại những năm trở lại đây bùng phát mạnh mẽ trong các nhà trường. Hệ thống trường ngoài công lập, trường con nhà giàu hoạt động này tốn kém hơn các trường công. Thậm chí mỗi gia đình tự nguyện đóng cả tiền triệu để con có buổi dã ngoại đốt lửa trại qua đêm ở khu resort nổi tiếng. Còn lại đa số mức chi trả cho một ngày tham quan, dã ngoại của HS dao động từ 190.000 - 300.000 đồng, tùy theo lịch trình xa hoặc gần, bao gồm tiền ăn hoặc HS ăn trưa tự túc.

Hoạt động tự nguyện hay ép buộc?

Phụ huynh đang nghi ngại có hay không sự bắt tay làm giá giữa ban phụ huynh với nhà tour. Bởi thực tế, khi tổ chức hoạt động dã ngoại, giáo viên chủ nhiệm, ban phụ huynh các lớp nhiệt tình kêu gọi HS tham gia 100%. Cháu nào không đi đại diện phụ huynh sẽ nhiệt tình điện thoại xin phụ huynh cho cháu tham gia hoạt động lớp cho vui, hay cả lớp chỉ có một mình cháu nhà chị không đi, thôi gia đình hãy tạo điều kiện cho con đi cùng lớp.

Tuy nhiên, do cách quản lý cứng nhắc, nhiều phụ huynh HS thực sự bất bình trước hiện tượng giáo viên không chấp nhận lý do vắng mặt của HS mà bắt các con làm đơn, có chữ ký của phụ huynh nộp cho cô. Chị Thu Trà, phụ huynh HS có con đang học lớp 8 Trường Lê Quý Đôn chia sẻ: Tuần trước thấy con về nói “Mẹ ơi con nói con không thích đi Bát Tràng cùng lớp, cô không đồng ý lý do đó mà nói con phải viết đơn, có chữ ký xác nhận của bố hoặc mẹ”.

Thực tế cho thấy, ngay trong thư mời hiện nay của công ty đều đưa hoạt động ngoại khóa vào chiêu trò giáo dục kỹ năng sống, thậm chí “Thực hiện kế hoạch năm học 2014 -2015 BGH nhà trường tổ chức chương trình hướng nghiệp cho HS”. Thiết nghĩ hoạt động tự nguyện này nhuốm màu kinh tế thị trường, ép HS, phụ huynh tham gia đầy đủ bởi đây vẫn là một phần trong chương trình học.

Thiết nghĩ, hoạt động ngoại khóa của HS rất cần thiết nhưng phải được phụ huynh đồng tình, tổ chức theo hình thức tự nguyện, không được ép buộc.

Nhằm chấn chỉnh hoạt động này, mới đây Sở GD&ĐT TPHCM đã có công văn yêu cầu thủ trưởng các đơn vị phải là trưởng ban tổ chức, chịu trách nhiệm chính về tất cả mọi vấn đề liên quan đến các hoạt động ngoại khóa tổ chức cho HS. Đồng thời yêu cầu đơn vị tổ chức ngoại khóa gửi thư báo đến cha mẹ HS về chương trình, kinh phí tổ chức; trong thư báo có chữ ký xác nhận đồng ý hay không đồng ý của phụ huynh về việc cho con em tham gia hay không tham gia. Hoạt động ngoại khóa tổ chức theo hình thức tự nguyện, không ép buộc.

Tường Vy