Bản in

Kết nối

Thứ Tư, 13/12/2017 15:31

Khiển trách hiệu trưởng vì tự ý đưa ra các khoản thu trái quy định

Trường mầm non Quảng Thái Trường mầm non Quảng Thái

GD&TĐ - Sáng 13/12, ông Nguyễn Huy Nam - Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), cho biết: Hội đồng kỷ luật huyện Quảng Xương vừa họp, thống nhất hình thức kỷ luật khiển trách đối với bà Trần Thị Ngọc, Hiệu trưởng Trường mầm non Quảng Thái (xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương) vì đã tự ý đưa ra các khoản thu trái với chủ trương của huyện và các quy định của pháp luật.

Theo đó, UBND huyện Quảng Xương cũng đang xem xét, kiểm tra thu chi tài chính những năm học trước của Trường mầm non Quảng Thái theo đơn thư phản ánh của phụ huynh, nếu phát hiện sai phạm sẽ tiếp tục tiến hành kỷ luật đối với bà Ngọc. Ngoài bà Ngọc, một hiệu phó và kế toán Trường mầm non Quảng Thái cũng đang bị xem xét kiểm điểm vì chưa tham mưu cho hiệu trưởng thực hiện đúng quy định, quy trình trong thu chi đầu năm học.

Trước đó, như Giáo dục và Thời đại đã đưa tin, đầu năm học 2017- 2018, Trường Mầm non Quảng Thái đã đưa ra 17 khoản dự thu. Tổng mức thu đối với học sinh cũ là 3.154 nghìn đồng/học sinh; học sinh mới là 3.219 nghìn đồng/học sinh.

Không đồng ý với những khoản thu trên, hàng trăm phụ huynh Trường Mầm non Quảng Thái đã không cho con đến trường, mang theo băng rôn đến cổng trường đề nghị cơ quan chức năng chuyển hiệu trưởng nhà trường đến nơi khác công tác và thanh tra thu, chi của nhà trường trong các năm học.

Ngay sau khi có phản ánh của phụ huynh Trường mầm non Quảng Thái, phòng GD&ĐT huyện Quảng Xương đã cử tổ công tác về nhà trường xác minh thông tin. Kết quả xác minh ngày 21/9/2017, Trường mầm non Quảng Thái đã dự kiến một số khoản thu năm học 2017-2018 chưa đúng quy định gồm: Thu tiền hồ sơ trẻ, ảnh nề nếp, thẻ đón trả trẻ, quỹ lớp, trang trí lớp. Khoản dự kiến thu phục vụ học sinh còn chồng chéo như nước uống tinh khiết và nước uống đun sôi; khoản thu xã hội hóa giáo dục, nhà trường chưa lập dự toán chi tiết (tại thời điểm kiểm tra 14/9). Khoản dự kiến mua đồ dùng phục vụ bán trú, nhà trường dự kiến thu bình quân không tách theo đối tượng trẻ cũ và trẻ mới vào trường là chưa hợp lý.

Tại kết luận kiểm tra, phòng GD&ĐT Quảng Xương đã yêu cầu Trường mầm non Quảng Thái không được thu các khoản trái quy định; tự kiểm tra, rà soát các khoản thu chồng chéo, thống nhất thành một nội dung sát với yêu cầu thực tế nhà trường, địa phương và đúng công văn hướng dẫn để xin ý kiến cha mẹ học sinh, đảm bảo tính tự nguyện, dân chủ, công khai…

Phòng GD&ĐT Quảng Xương cũng yêu cầu tổ chức hội nghị toàn thể cán bộ giáo viên nhà trường, kiểm điểm nghiêm túc những cá nhân để xảy ra sai phạm trong việc triển khai thực hiện các khoản thu ngoài ngân sách năm học 2017-2018.

Nguyễn Quỳnh