Bản in

Kết nối

Thứ Ba, 21/3/2017 21:20

Huyện chỉ đạo dừng, các lò than vẫn ngang nhiên hoạt động

Các lò đốt than của gia đình bà Hoàng Thị Nghĩa hoạt động ngay trong khu dân cư, gần trường học của thôn Minh Quang, xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa). Ảnh: Nguyễn QuỳnhCác lò đốt than của gia đình bà Hoàng Thị Nghĩa hoạt động ngay trong khu dân cư, gần trường học của thôn Minh Quang, xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa). Ảnh: Nguyễn Quỳnh

GD&TĐ - Chiều 21/3,  mặc dù đã có chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) về việc xử lý dứt điểm vi phạm trong hoạt động đốt than trái phép tại Thôn Minh Quang, xã Lương Sơn từ ngày 17/3, tuy nhiên đến nay các lò than vẫn hoạt động bình thường.

Người dân thôn Minh Quang (xã Lương Sơn) phản ánh: Các lò đốt than của gia đình bà Hoàng Thị Nghĩa, thôn Minh Quang (xã Lương Sơn) vẫn hoạt động trong những ngày qua mặc dù đã có văn bản chỉ đạo dừng hoạt động và tháo dỡ các lò than trên của Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân.

Để tiếp tục hoạt động đốt than, các lò than hoạt động thay vì xả khói lên trên cao qua các ống xả, lại xả khói xuống phía dưới mặt đất. Sự việc này khiến người dân vô cùng bức xúc.

Trao đổi qua điện thoại với báo chí, ông Cầm Bá Xuân – Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân - cho biết: Sau khi tiếp nhận thông tin trên, ngay ngày hôm nay (21/3) tôi sẽ trực tiếp chỉ đạo cho Chủ tịch UBND xã Lương Sơn xử lý dừng ngay hoạt động đốt than trái phép tại địa bàn thôn Minh Quang.

Trước đó, như báo Giáo dục và Thời đại đã đưa tin, tại thôn Minh Quang, xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) có các lò đốt than hoạt động nhiều năm nay ngay trong khu dân cư, gần  trường tiểu học và mầm non gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của các em học sinh.

Mặc dù, ngày 7/6/2016, UBND huyện Thường Xuân đã có văn bản yêu cầu UBND xã Lương Sơn chỉ đạo gia đình bà Hoàng Thị Nghĩa dừng hoạt động đốt than và tháo dỡ lò đốt than tại vị trí đất nêu trên trước ngày 30/6/2016. Tuy nhiên, các lò than của gia đình bà Nghĩa vẫn hoạt động bình thường.

Ngày 17/3/2017, UBND huyện Thường Xuân tiếp tục yêu cầu UBND xã Lương Sơn thực hiện nghiêm túc theo nội dung chỉ đạo tại công văn ngày 7/6/2016; thực hiện đúng trách nhiệm của chủ tịch UBND cấp xã theo quy định về Luật bảo vệ môi trường và các quy định của pháp luật hiện hành.

Đồng thời yêu cầu UBND xã Lương Sơn tổ chức chỉ đạo lực lượng kiểm tra, rà soát mọi hoạt động của các lò đốt than đang diễn ra trên địa bàn khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời. Nhưng đến nay, hoạt động đốt than tại các lò than trên vẫn tiếp tục diễn ra.  

Tin tiêu điểm