Bản in

Kết nối

Thứ Năm, 13/6/2019 15:34

Hủy quyết định cho các hiệu trưởng ra nước ngoài học tập

Ông Trần Đình Hùng, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Hương Khê.Ông Trần Đình Hùng, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Hương Khê.

GD&TĐ - Sau khi dư luận xôn xao việc nhiều hiệu trưởng từ bậc mầm non đến THCS trên địa bàn huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) tự bỏ tiền túi xin sang nước ngoài học tập, trao đổi kinh nghiệm về giáo dục. Chiều nay, lãnh đạo Phòng đã quyết định hủy chuyến đi này.

Chiều 13/6, ông Trần Đình Hùng, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Hương Khê cho biết, “Việc gần 30 hiệu trưởng các cấp tại huyện đề xuất được sang Singapore và Malaysia để học tập, trao đổi kinh nghiệm về quản lý giáo dục là hoàn toàn là tự túc, tự nguyện. Phòng chỉ có trách nhiệm lập danh sách và xin ý kiến từ huyện và Sở GD&ĐT. Kế hoạch đi nước ngoài đang nằm trong dự kiến”.

Một vị hiệu trưởng trường tiểu học trên địa bàn huyện Hương Khê thông tin, “Việc đi nước ngoài là đề xuất từ hiệu trưởng các trường, họ tự bỏ tiền tui và móc nối với một công ty lữ hành du lịch để đi. Còn phía phòng giáo dục chỉ là đầu mối để lên danh sách và xin ý kiến cấp trên”.

“Thời gian dự kiến của chuyến đi sẽ kéo dài từ ngày 24/7/2019 đến 5/8/2019 (7 ngày 6 đêm). Lịch trình do hiệu trưởng các trường lựa chọn và thống nhất. Kinh phí do các cá nhân tự đóng góp. Thời hạn chốt danh sách là ngày 10/6/2019” – vị hiệu trưởng này cho hay.

Tuy nhiên, dư luận lại thắc mắc, tại sao liên quan đến vấn đề chuyên môn lại không đi tham vấn ý kiến của các cấp chuyên ngành như Sở GD&ĐT, các đơn vị liên quan đến ngành mà phải nhờ một đơn vị lữ hành du lịch giới thiệu địa điểm học hỏi, trao đổi kinh nghiệm. Đặc biệt, trong chuyến “học tập” này lại có tên ông Hoàng Công Lý, Phó chủ tịch UBND huyện Hương Khê, người sắp nghỉ hưu?

Qua tìm hiểu, nhiều giáo viên tại một số trường học cho rằng, chuyến đi nước ngoài của các lãnh đạo trường mầm non đến THCS trên địa bàn huyện để học tập, trao đổi kinh nghiệm trong quản lý giáo dục thực chất là chuyến đi du lịch?!

Trao đổi với ông Hoàng Công Lý, Phó chủ tịch UBND huyện Hương Khê, cho biết, ông sắp về hưu và không hề hay biết đến chuyến đi này. Tuy nhiên, ở một hoàn cảnh khác, ông Lý là được lãnh đạo Phòng giáo dục gửi thư mời. Tuy nhiên, ông Lý đã tự gạch tên ra khỏi danh sách.

“Huyện Hương Khê có 62 trường, nhưng có tới 58 trường do tôi quản lý. Các hiệu trưởng có đề xuất nguyện vọng đi nước ngoài học hỏi kinh nghiệm bằng kinh phí tự túc, không dùng ngân sách Nhà nước. Đã có 31 người đăng ký đi. Tuy nhiên, vì có dư luận không hay nên Phòng đã quyết định hủy chuyến đi này" – ông Hùng cho hay.

Trương Hoa