Bản in

Chính sách

Thứ Tư, 7/8/2019 16:19

Hưởng trợ cấp lần đầu?

Ảnh minh họaẢnh minh họa

GD&TĐ - Hỏi: Tôi là giáo viên đã công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Cụ thể: Tháng 8/2011 tôi được Chủ tịch UBND huyện ký hợp đồng không xác định thời hạn. Đến tháng 6/2016, tôi được sở GD&ĐT tuyển dụng và bổ nhiệm vào ngạch viên chức. Tháng 12/2017, tôi chuyển công tác ra khỏi vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Vậy tôi có thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp lần đầu theo Nghị định số: 116/2010/NĐ-CP hay không? Võ Thị Nguyệt Anh (vothianh***@gmail.com)

Trả lời: Theo Khoản 3 Điều 2 Nghị định số: 116/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010 của Chính phủ “Về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn” có nêu: Đối tượng áp dụng Ngsưhị định này bao gồm: Đối tượng quy định tại Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 Điều Nghị định số: 116/2010/NĐ-CP, bao gồm người đang công tác và người đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn sau ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành.

Về trợ cấp lần đầu được quy định tại Điều 6 Nghị định trên. Cụ thể: Đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ 3 năm trở lên đối với nữ và từ 5 năm trở lên đối với nam được hưởng trợ cấp như sau: Trợ cấp lần đầu bằng 10 tháng lương tối thiểu chung;

Trường hợp có gia đình chuyển đi theo thì ngoài trợ cấp lần đầu, còn được trợ cấp tiền tàu xe, cước hành lý cho các thành viên trong gia đình cùng đi và hưởng trợ cấp chuyển vùng bằng 12 tháng lương tối thiểu chung cho hộ gia đình. Chỉ thực hiện một lần mức trợ cấp quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này trong cả thời gian công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Đối chiếu với quy định nêu trên và theo thư bạn viết, nếu nơi bạn công tác thuộc vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn được Nhà nước công nhận thì bạn thuộc đối tượng thụ hưởng các chế độ chính sách theo Nghị định số: 116/2010/NĐ-CP, trong đó có chế độ trợ cấp lần đầu. Bạn nên hỏi cơ quan có thẩm quyền như: Phòng Nội vụ, Phòng GD&ĐT để được giải đáp thỏa đáng.

Mọi ý kiến thắc mắc về chế độ chính sách đối với nhà giáo, bạn đọc gửi về chuyên mục: Hộp thư bạn đọc - Báo Giáo dục & Thời đại: 29B, Ngô Quyền (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Email: bandocgdtd@gmail.com.

GD&TĐ

Tin tiêu điểm