Bản in

Kết nối

Thứ Hai, 8/1/2018 13:52

Hội chợ Xuân của cô trò mầm non vùng cao xứ Nghệ

Số tiền bán sản phẩm từ hội chợ được trích gây quỹ ủng hộ học sinh khó khăn trong dịp tết nguyên đán

Số tiền bán sản phẩm từ hội chợ được trích gây quỹ ủng hộ học sinh khó khăn trong dịp tết nguyên đán

GD&TĐ - Đó là hội chợ độc đáo với sản phẩm chính là đồ dùng, đồ chơi do cô trò mầm non trên địa bàn huyện vùng cao Tương Dương sáng tạo, tự tay làm ra. Bên cạnh đó, hội chợ còn có những sản vật đặc trưng của miền tây xứ Nghệ.

Hội chợ được tổ chức trong ngày 7/1, mang tên “Hội chợ Xuân vùng cao”. Có tất cả gần 20 gian hàng đến từ các trường mầm non trên địa bàn huyện Tương Dương. Để chuẩn bị các sản phẩm đem đến hội chợ, trước đó gần 1 tháng, các cô trò, phụ huynh đã làm rất nhiều đồ chơi, đồ dùng. Trong đó, có nhiều đồ chơi được các cô khéo léo tái chế từ những vật dụng bỏ đi như :vỏ lon bia, chai nhựa, vải vụn, giấy bìa…

Bên cạnh đó, các cô còn kêu gọi sự ủng hộ của bà con, hoặc tự đem đồ nhà đi đến hội hợp những sản vật đặc trưng của vùng cao là gạo, nếp, măng khô, bầu, bí, rau cải, đồ đan lát…

Một gian hàng của Trường Mầm non Tam Quang được chuẩn bị công phu từ trước

Chính vì thế, mặc dù là hội chợ của cô trò mầm non nhưng hàng hóa rất phong phú đa dạng, cũng như có nhiều sản phẩm thủ công đặc biệt không có bán ở bên ngoài.

Điều độc đáo nhất chính là việc các bé tham gia cùng với cô giáo bán hàng, trong trang phục truyền thống của dân tộc mình. Gian hàng của trường Mầm non Tam Quang có rất nhiều sản phẩm đẹp mắt, bé Vi Thị Diệp (5 tuổi), mạnh dạn mời khách hàng mua hàng mà cô trò đem đến hội chợ như: đồ chơi tự làm, bầu bí, gạo nếp nương… “Đây là quả bí đỏ, bán 5 nghìn 1 quả, nhưng đây là bí đỏ đồ chơi, không ăn được. Còn bí đỏ thật thì to hơn, dùng để nấu canh”, bé Diệp giới thiệu. Tại hội chợ, các bé còn tham gia các hoạt động văn nghệ, hát múa, các chơi trò chơi dân gian vui nhộn.

Sự phong phú, đa dạng và không khí vui tươi, mới lạ của hội chợ đã thu hút đông bà con người dân đến mua hàng.

Hội chợ gồm nhiều sản phẩm do các cô giáo, phụ huynh tự tay làm ra

Theo ông Kha Văn Lập – Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tương Dương cho biết: Trước đó, phong trào sáng tạo đồ dùng, đồ chơi cho trẻ mầm non đã được phát động rộng khắp trong toàn ngành giáo dục, và đã được tổ chức thành hội thi thường niên cấp trường, cấp huyện.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Phòng GD&ĐT huyện tổ chức thành Hội chợ xuân của các cô giáo và các cháu mầm non. Đưa những sản phẩm sáng tạo của giáo viên, phụ huynh ra khỏi phạm vi trường học, trở thành hàng hóa để trao đổi mua bán.

Những đồ dùng, đồ chơi ngỗ nghĩnh

Số tiền bán các sản phẩm tại hội chợ, sẽ được trích một phần nhằm quyên góp, gây quỹ ủng hộ, tặng quà học sinh nghèo trên địa bàn huyện nhân dịp tết nguyên đán đến gần.

Đồng thời, việc đưa các cháu nhỏ cũng được tham gia hội chợ, nhằm mục đích giáo dục, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử với mọi người xung quanh, giúp các cháu nhận biết thêm nhiều điều trong cuộc sống như giá trị sức lao động, tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tinh thần tương thân tương ái…

Nhân dịp này, các cơ quan, tổ chức và cá nhân cũng đã quyên góp và trao tặng nhiều phần quà cho trẻ em nghèo của huyện Tương Dương, Nghệ An.

Hội chợ Xuân vùng cao của cô trò mầm non lần đầu tiên được Phòng GD&ĐT huyện Tương Dương, Nghệ An tổ chức
Ngoài ra, hội chợ còn có nhiều sản vật đặc trưng của vùng cao
Đặc biệt hội chợ có sự tham gia của các bé bán hàng cùng cô giáo
Các em còn được tham gia nhiều trò chơi thú vị

Hồ Lài