Bản in

Điều tra

Thứ Ba, 18/6/2019 16:04

Hội Chiến sĩ bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972: Khai khống việc cất bốc hơn 400 hài cốt liệt sĩ?

Văn bản kết luận của Bộ Nội vụ về thông tin tìm kiếm 400 hài cốt liệt sĩ là không đúng sự thật.Văn bản kết luận của Bộ Nội vụ về thông tin tìm kiếm 400 hài cốt liệt sĩ là không đúng sự thật.

GD&TĐ - Hội Chiến sĩ bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 (gọi tắt là Hội CSBVTC năm 1972) được thành lập sau đại hội vào 20/7/2013 do ông Lê Xuân Tánh làm chủ tịch. Thời gian qua, nhiều hoạt động của hội này gây bức xúc trong dư luận xã hội, nhất là những người từng tham gia chiến trường Thành cổ Quảng Trị năm 1972, trong đó có việc khai man thành tích tìm kiếm, cất bốc hơn 400 hài cốt liệt sĩ.

Cuối năm 2011, Hội CSB VTC năm 1972 được thành lập. Ông Lê Xuân Tánh, lúc ấy là Trưởng ban Thi đua khen thưởng tỉnh Quảng Trị là Chủ tịch. Tuy nhiên, nhiều cựu chiến binh (CCB) cho rằng, ông Tánh đã khai man vì chưa một ngày là chiến sĩ Thành cổ. Chính vì những “lình xình” trong hoạt động nên giữa năm 2013, UBND tỉnh Quảng Trị đã ra văn bản giải thể tổ chức này. Ông Lê Xuân Tánh cũng nhận kỷ luật Đảng với hình thức khiển trách.

Thế nhưng, cuối năm 2013, đại hội Hội CSBVTC Trung ương năm 1972 lại được tổ chức tại Hà Nội và chủ tịch vẫn là ông Lê Xuân Tánh. Mặc dù, nhiều CCB Thành cổ Quảng Trị năm 1972 đã làm đơn tố cáo lên Chính phủ nhưng hội này vẫn tiếp tục phát triển chân rết ở các địa phương với số hội viên lên đến hàng vạn người. Điều này khiến nhiều người thắc mắc: Vì sao CCB Thành cổ lại “sinh sôi nảy nở” đông đến mức phi lý như vậy?

  • Báo cáo tìm kiếm hài cốt LS của Hội CSBVTC Ảnh: PXD

Không chỉ vậy, theo tài liệu, chứng cứ chúng tôi thu thập được có thể thấy nhiều chuyện bất minh trong thu chi tiền của Hội CSBVTC năm 1972. Tổng thu từ các nguồn được 1,8 tỷ đồng, tổng chi trước, trong và sau đại hội là hơn 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, điều đáng nói là có những khoản chi gây hoài nghi như: Chi văn nghệ và in tài liệu hết gần 110 triệu đồng; in tài liệu các đợt gần 22 triệu đồng; tiền gửi công văn hơn 14 triệu đồng; tiền xăng xe, đưa tài liệu và ban tổ chức đi Hà Nội hết 10 triệu đồng; làm việc với Bộ Nội vụ, Bộ LĐ-TB&XH và các ban ngành hữu quan để thẩm định kết quả đại hội hết hơn 26 triệu đồng; làm việc bổ sung với Bộ Nội vụ, Bộ LĐ-TB&XH hết hơn 7 triệu đồng; họp với Bộ Nội vụ hết hơn 8 triệu đồng; làm việc với các cơ quan tỉnh Quảng Trị hết hơn 17 triệu đồng; mua quà Tết gửi Hà Nội hết hơn 15 triệu đồng...

“Công trạng” lớn nhất mà Hội CSBVTC năm 1972 đưa ra là thông tin tìm kiếm được hơn 400 liệt sĩ, một kết quả đáng kể mà ai nghe qua cũng phải xúc động và khâm phục. Thông tin này đã được chính thức thông qua trong hội nghị vào ngày 18/12/2015 và “báo cáo thành tích” đã trình lên Chính phủ. Dư luận hoài nghi, các CCB lại tiếp tục yêu cầu kiểm chứng thông tin này.

Đến ngày 12/2/2019 Bộ Nội vụ đã có Công văn số 663 TB-BNV kết luận thông tin về 400 liệt sĩ từ Hội CSBVTC năm 1972 là không đúng sự thật. Công văn này nêu rõ kết quả rà soát: Về việc ông Lê Xuân Tánh - Chủ tịch hội CSB VTC 1972 báo cáo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong gần một năm hoạt động của hội đã cung cấp thông tin, tìm kiếm và cất bốc được hơn 400 hài cốt liệt sĩ. Các cơ quan, đơn vị tỉnh Quảng Trị khẳng định là không đúng sự thật.

Dư luận đang chờ đợi câu trả lời khẩn trương và nghiêm minh từ phía các cơ quan chức năng về thực chất những hoạt động của Hội CSBVTC năm 1972.

Thảo Dân

Tin tiêu điểm