Bản in

Kết nối

Thứ Năm, 25/1/2018 07:19

Nghệ An:

Học sinh tiểu học háo hức tự tay gói bánh sừng trâu

Cuộc thi gói bánh sừng trâu trong chương trình “Ngày tết quê em” tại trường Tiểu học Yên Na 1Cuộc thi gói bánh sừng trâu trong chương trình “Ngày tết quê em” tại trường Tiểu học Yên Na 1

GD&TĐ - Hơn 240 học sinh tiểu học Yên Na 1, huyện miền núi Tương Dương, Nghệ An đã có một buổi thi gói bánh sừng trâu sôi nổi, hào hứng trong chương trình trải nghiệm với chủ đề “Ngày tết quê em”.

Chiều ngày 24/1, Trường Tiểu học Yên Na 1 đã tổ chức chương trình trải nghiệm với chủ đề “Ngày tết quê em”. Tại đây, các em học sinh đã lần đầu tiên được tự tay mình gói bánh cùng với thầy cô giáo, các bậc phụ huynh.

Theo đó, mỗi lớp sẽ cử ra một đội tham gia thi gói bánh trong thời gian 30 phút. Các nguyên vật liệu như gạo nếp, gia vị, lá dong gói bên ngoài… được chuẩn bị từ trước đó. Để trợ giúp cho các em học sinh, thì phụ huynh và các thầy cô giáo sẽ cùng tham gia, hướng dẫn các em gói bánh đúng kỹ thuật.

Đây là loại bánh đặc trưng của dân tộc Thái

Trường Tiểu học Yên Na có 246 học sinh là người dân tộc Kinh, Thái, Khơ Mú tại 3 điểm Na Khốm, Cò Pháo, Pu Kẽm. Loại bánh mà nhà trường tổ chức thi gói là bánh sừng trâu, một loại bánh đặc trưng, truyền thống của bà con dân tộc nơi đây.

Sau thời gian hăng say “làm việc”, những chiếc bánh với đã hoàn thành, cho vào nồi và nổi lửa nấu bánh.

Dù sản phẩm có thể chưa hoàn hảo, đẹp mắt, nhưng quan trọng nhất là các em được cùng nhau trải nghiệm. Ngồi ngồi chờ những chiếc bánh đang được nấu trong nồi, nhiều em phấn khởi chia sẻ cảm xúc vui sướng, hồi hộp của mình.

Bánh được làm từ gạo nếp, gia vị, gói trong lá dong

Bên cạnh đó, chương trình “Ngày tết quê em” còn có các tiết mục văn nghệ múa hát mang đậm bản sắc dân tộc của các em học sinh và tổ chức sinh nhật cho những em sinh vào tháng 1.

Thầy Trần Xuân Hùng – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Yên Na 1 cho biết: “Tổ chức thi gói bánh trong “Ngày tết quê em”, là một trong nhiều hoạt động trải nghiệm mà nhà trường tổ chức cho học sinh tham gia.

Nhưng chương trình này đặc biệt hơn là trong thời điểm tết cổ truyền của dân tộc đang đến gần. Qua việc tự tay mình được gói bánh, chúng tôi muốn tạo ra một không khí vui vẻ, ấm cúng, háo hức cho học sinh, giáo dục các em tinh thần đoàn kết, làm việc nhóm.

Lần đầu tiên các em được tự tay gói bánh với sự trợ giúp của các cô giáo và phụ huynh

Đồng thời qua sản phẩm đặc trưng là, bánh sừng trâu… nhà trường muốn giáo dục cho các em biết ý nghĩa của ngày tết, truyền thống văn hóa, lịch sử của cộng đồng dân tộc một cách gần gũi, dễ hiểu…

 Ngoài thi gói bánh, “Ngày tết quê em” còn có hoạt động múa hát, tổ chức sinh nhật

Được biết, ngoài chương trình “Ngày tết quê em”, Trường Tiểu học Yên Na 1 còn huy động giáo viên trích một phần lương, và kêu gọi sự ủng hộ của các phụ huynh, nhà hảo tâm trên địa bàn để tặng quà cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trước khi về tết.

Hồ Lài