Bản in

Kết nối

Thứ Ba, 29/9/2015 19:00

Học sinh phải nộp tiền khi lấy bằng tốt nghiệp THPT?

Học sinh phải nộp tiền khi lấy bằng tốt nghiệp THPT?

GD&TĐ - Vừa qua, một số phụ huynh của Trường THPT Nguyễn Huệ (Đăk Đoa, Gia Lai) phản ánh đến báo Giáo dục & Thời đại về việc: học sinh đã học xong lớp 12 khi đến rút hồ sơ và lấy bằng tốt nghiệp THPT thì phải nộp từ 10.000 đến 20.000 đồng.

Cụ thể: Khi học sinh đến rút hồ sơ, học bạ nhân viên văn thư đã yêu cầu nộp 10.000 đồng/học sinh, lấy Bằng tốt nghiệp THPT phải nộp 20.000 đồng. Trước đó, học sinh đến lấy Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời cũng phải nộp 10.000 đồng/giấy.

Nếu muốn phô tô bản sao Bằng tốt nghiệp, học sinh phải nộp từ 15.000 đến 20.000 đồng/2 bản sao.

Phóng viên báo Giáo dục & Thời đại đã trực tiếp liên lạc với thầy Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Huệ Phạm Ngọc Hai. Thầy Hai khá bất ngờ trước những thông tin phản ánh nêu trên và hoàn toàn không biết sự việc đó xảy ra tại trường mình.

Thầy Hai khẳng định: Không có chuyện nhà trường chỉ đạo nhân viên thu tiền của học sinh khi đến rút hồ sơ hay lấy Bằng tốt nghiệp. Quan điểm của nhà trường là tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các em và các em cũng không phải mất bất cứ một khoản phí nào để rút hồ sơ học tập và lấy văn bằng tốt nghiệp.

"Chúng tôi sẽ xác minh, kiểm tra sự việc. Nếu đúng như những gì phụ huynh phản ánh, chúng tôi sẽ họp hội đồng và nghiêm khắc kỷ luật cán bộ, viên chức vi phạm quy định của nhà trường cũng như quy định của ngành Giáo dục" - Thầy Hai quả quyết.

Mời quý bạn đọc nghe thêm file audio dưới đây:

Liên quan đến nội dung này, trao đổi với chúng tôi qua điện thoại thầy Lê Duy Định - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai - cho biết: Sở GD&ĐT không quy định các trường THPT thu tiền của học sinh khi các em đến rút hồ sơ học tập, lấy Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và Bằng tốt nghiệp. Do đó nếu các trường thu tiền là hoàn toàn sai quy định.

"Chúng tôi sẽ xác minh, thanh kiểm tra sự việc ở Trường THPT Nguyễn Huệ. Nếu đúng là có việc thu tiền của học sinh cho những công việc nêu trên thì tùy theo mức độ vi phạm chúng tôi sẽ xử lý nghiêm minh đúng người, đúng tội để nhằm tiếp tục củng cố lòng tin của phụ huynh, học sinh đối với ngành Giáo dục" - Thầy Định nói.

Mời quý bạn đọc nghe thêm file audio dưới đây:

Minh Phong