Bản in

Kết nối

Thứ Năm, 17/1/2019 07:28

Hàng chục giáo viên mầm non nghỉ hưu không lương ở Thanh Hóa: Chờ đến bao giờ?

Nói chuyện lương hưu, bà Lê Thị Thơm không cầm được nước mắtNói chuyện lương hưu, bà Lê Thị Thơm không cầm được nước mắt

GD&TĐ - Gần 40 năm cống hiến, đến lúc về nghỉ hưu, hàng chục giáo viên mầm non ở huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) không có lương, chế độ bảo hiểm y tế. Nhiều người phải đi giúp việc, rửa bát thuê để có chi phí trang trải cuộc sống, trong khi cơ quan chức năng đưa ra thông điệp: Tiếp tục chờ đợi.

Không lương hưu, không chế độ

Không cầm được nước mắt, bà Lê Thị Thơm (sinh năm 1961), ở thôn Bình Xuyên, xã Cẩm Tú, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) kể lại câu chuyện khiến nhiều người không khỏi bùi ngùi. “Gần 40 năm trời cống hiến cho giáo dục mầm non, thế nhưng khi đến tuổi nghỉ hưu, tôi và hàng chục cô giáo không được hưởng lương và chế độ gì. Nhiều người cùng cảnh ngộ như tôi phải đi rửa bát thuê ở các nhà hàng để kiếm tiền chi phí mỗi ngày. Cứ nghĩ đến chuyện lương hưu, chế độ hưởng bảo hiểm xã hội lúc tuổi già mà tủi thân”.

Bà Thơm cho hay, sau 2 năm dạy lớp vỡ lòng, từ ngày 5/9/1978, bà chuyển sang dạy mầm non tại xã Cẩm Tú, huyện Cẩm Thủy. Những năm đầu, theo quy định, chưa được đóng bảo hiểm xã hội vì bà mới có bằng sơ cấp. Đến tháng 7/2007, bà Thơm mới đủ điều kiện để đóng bảo hiểm. Vì vậy, tính đến thời điểm nghỉ hưu, bà Thơm mới đóng được 9 năm 2 tháng.

Sau 38 năm công tác liên tục đến khi về hưu (tháng 1/2016), bà Thơm không được nhận bất kỳ chế độ, đồng lương nào, ngoài 7 tháng lương bảo hiểm thất nghiệp (hơn 16 triệu đồng). Liên tục nhiều năm qua, bà Thơm cùng với hơn 30 trường hợp tương tự đã nhiều lần gửi đơn, gặp trực tiếp cơ quan chức năng để đề nghị giải quyết. Tuy nhiên, đến tháng 1/2019, nội dung kiến nghị của họ vẫn chưa được giải quyết.

“Theo hướng dẫn của Văn bản 3658/BHXH-BT ngày 17/9/2013 của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, và Văn bản số 614 của BHXH tỉnh Thanh Hóa về việc truy thu bảo hiểm đối với giáo viên mầm non từ năm 1995 tới nay, tôi và nhiều giáo viên khác ở huyện Cẩm Thủy công tác liên tục trong ngành từ trước năm 1995, đã làm hồ sơ xin truy đóng từ năm 2014 nhưng vẫn chưa được giải quyết. Đến năm 2016, chúng tôi đến tuổi nghỉ hưu nên phải về, nhưng các cơ quan chức năng vẫn không giải quyết. Chúng tôi đã nghỉ hưu nhưng không được hưởng chế độ gì. Cuộc sống của nhiều người vô cùng khó khăn, vất vả”, bà Thơm nói.

Mỏi mòn chờ đợi

Sau khi nhận được đơn đề nghị của bà Thơm và các giáo viên mầm non khác, ngày 9/8/2017, UBND huyện Cẩm Thủy có văn bản trả lời.

Theo đó, sau khi nhận báo cáo của các trường mầm non, tính đến năm 2014, cả huyện có 34 giáo viên đang công tác tại các trường mầm non thuộc huyện nộp hồ sơ về UBND huyện xin truy đóng BHXH. Hồ sơ xin truy đóng của 34 giáo viên đã được UBND huyện tiếp nhận, tuy nhiên nhiều giấy tờ không hợp lệ hoặc đã bị lạc. UBND huyện đã giao cho Phòng GD&ĐT xác minh.

Trên cơ sở xác minh của Phòng GD&ĐT, ngày 26/12/2014, UBND huyện đã có văn bản gửi BHXH tỉnh Thanh Hóa, BHXH huyện Cẩm Thủy đề nghị giải quyết truy thu cho giáo viên. UBND huyện Cẩm Thủy cũng đã xác nhận tính pháp lý hồ sơ của giáo viên mầm non và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về những thông tin trong hồ sơ cá nhân của từng giáo viên được đề nghị truy thu. Thế nhưng, đến tháng 4/2015, UBND huyện Cẩm Thủy lại nhận được biên bản bàn giao lại toàn bộ hồ sơ gốc của BHXH tỉnh Thanh Hóa, giải thích: Hồ sơ thiếu quyết định, các giấy tờ tuyển dụng, hợp đồng ban đầu, thiếu một số giấy tờ...

Sau đó, hồ sơ của bà Thơm và các giáo viên đã được bổ sung đầy đủ nhưng vẫn không được giải quyết. Mới đây, ngày 28/12/2018, BHXH tỉnh Thanh Hóa hồi đáp theo đó: Ngày 12/7/2018, BHXH Việt Nam có Công văn 2609 đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội giải quyết truy thu BHXH bắt buộc đối với giáo viên mầm non do nộp hồ sơ chậm. Tuy nhiên, đến nay, BHXH tỉnh chưa nhận được chỉ đạo, hướng dẫn của cấp có thẩm quyền, nên việc truy thu BHXH đối với giáo viên mầm non, trong đó có nội dung mà bà Thơm đề nghị chưa được thực hiện.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, bà Lê Thị Thơm, tâm sự: “ Chỉ vì thủ tục làm hồ sơ xin truy thu BHXH mà suốt từ 2014 đến nay vẫn chưa được. Cơ quan chức năng thì cứ bảo chúng tôi chờ. Không biết, chúng tôi sẽ còn phải chờ đến bao giờ? Liệu có còn sống để chờ họ giải quyết cho không nữa!”.

Hồng Đức

Tin tiêu điểm