Bản in

Điều tra

Thứ Sáu, 25/5/2018 19:46

Hà Tĩnh: Phụ huynh “tố” nhà trường lạm thu, chi sai nhiều khoản

Trường Mầm non Xuân Lĩnh, huyện Nghi Xuân, Hà TĩnhTrường Mầm non Xuân Lĩnh, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh

GD&TĐ - Đặc biệt, việc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn gửi các Phòng GD&ĐT, các huyện yêu cầu các đơn vị trường học dừng các khoản thu tự nguyện nhưng nhà trường không thông báo khiến phụ huynh bức xúc.

Trường cố tình lạm thu xã hội hóa?

Theo phản ánh của phụ huynh với phóng viên Báo Giáo dục và Thời đại, đầu năm học 2017-2018, Trường Mầm non Xuân Lĩnh tổ chức họp phụ huynh, huy động các khoản đóng góp tự nguyện của cha mẹ học sinh. Mỗi học sinh lớp mẫu giáo (từ 3 - 5 tuổi) phải đóng hơn 1,4 triệu đồng, học sinh lớp trẻ (dưới 3 tuổi) phải đóng hơn 1 triệu đồng.

Tháng11.2017, Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Tĩnh có văn bản số 1747/SGDĐT – KHTC gửi UBND các huyện, thị xã và thành phố về việc kiểm tra và xử lý tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục.

Theo văn bản này, Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Tĩnh yêu cầu bãi bỏ việc tổ chức huy động các khoản đóng góp tự nguyện của cha mẹ học sinh trong các cơ sở giáo dục và đào tạo; chấm dứt việc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định; xử lý nghiêm các trường học cố tình lạm thu trái quy định...

Thực hiện yêu cầu trong văn bản của Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, tháng 12.2017, UBND huyện Nghi Xuân cũng đã có văn bản gửi Phòng Giáo dục - Đào tạo, Phòng Tài chính - Kế hoạch, UBND các xã, thị trấn và hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học, THCS về việc chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các trường học.

Tuy nhiên, Trường mầm non Xuân Lĩnh không hề thông báo với phụ huynh, và vẫn tiếp tục thu tiền xã hội hóa của phụ huynh. Tháng 5 vừa qua, nhiều phụ huynh biết được thông tin trên, nên rất bức xúc, yêu cầu nhà trường giải trình và trả lại tiền thu sai theo như chỉ đạo của Sở GD&ĐT và huyện Nghi Xuân.

Ông Đậu Trọng Bình bày tỏ “nếu nhà trường thu sai thì phải trả lại tiền cho phụ huynh học sinh” 

Ông Đậu Trọng Bình (73 tuổi, trú tại xóm 3, xã Xuân Lĩnh) cho biết: Ông có 2 cháu đang học tại trường Mầm non Xuân Lĩnh, trong đó 1 cháu học lớp 2 tuổi, và 1 cháu học lớp 5 tuổi.

“Bố mẹ các cháu đi làm suốt, nên bình thường ông đưa đón cháu đi học, họp phụ huynh và nộp các khoản đóng góp. Đầu năm học, ngoại trừ tiền học phí, tiền ăn, và tiền cô nuôi, tôi đã nộp tiền xã hội hóa cho nhà trường gồm hơn 1,4 triệu đối với cháu 5 tuổi và hơn 1triệu đối với cháu 2 tuổi”, ông Bình cho biết.

Ông Bình cũng cho hay, việc xã hội hóa để thì ông và nhiều phụ huynh khác không phản đối, nhưng mức thu như vậy là cao so với thu nhập của người dân nơi đây. Khi đã có công văn của tỉnh, huyện yêu cầu dừng các khoản tự nguyện, nhà trường nên có thông báo với phụ huynh. Nếu nhà trường đã chi một số khoản phục vụ các cháu thì cũng phải minh bạch, số tiền thừa phải trả lại phụ huynh.

Theo cô Nguyễn Thị Hồng - Phó hiệu trưởng Trường Mầm non Xuân Lĩnh thông tin các khoản thu của nhà trường gồm: Tiền học phí theo quy định là 270 nghìn đồng/cháu/năm. Tiền ăn nhà trường thu 15 nghìn đồng/cháu mẫu giáo/ngày và 12 nghìn đồng/cháu nhà trẻ/ngày. Tiền cô nuôi dưỡng là 567 nghìn đồng/cháu/năm.

Về tiền vận động xã hội hóa, mức thu đúng như phụ huynh phản ánh và nhà trường chi vào các khoản: mua sắm đồ dùng đồ chơi, sách vở phục vụ việc dạy học cho trẻ, và tu sửa một số cơ sở vật chất của nhà trường.

Được biết, Trường Mầm non Xuân Lĩnh có tổng tất cả 262 trẻ. Trong đơn thư của người dân phản ánh, đến nay, nhà trường đã thu tiền trái quy định của tất cả 262 học sinh tổng cộng hơn 400 triệu đồng.

Theo các phụ huynh, việc cô hiệu trưởng nhà trường không thông báo gì về công văn dừng thu các khoản nộp tự nguyện cho phụ huynh biết là cố ý bưng bít thông tin. Và không ai biết các khoản thu sai trên đã đi đâu, sử dụng vào mục đích nào.

Nhiều vấn đề cần xem xét

 Phụ huynh cho rằng, với 262 trẻ, nhà trường đã lạm thu hơn 400 triệu tiền xã hội hóa 

Ngày 22.5, nhiều phụ huynh học sinh đã tập trung tại Trường mầm non Xuân Lĩnh yêu cầu Hiệu trưởng nhà trường trả lại số tiền thu trái quy định trên. Buổi làm việc còn có lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Nghi Xuân, UBND xã Xuân Lĩnh.

Cô Lê Thị Lý, Hiệu trưởng Trường mầm non Xuân Lĩnh cho biết: Nhà trường hiểu văn bản chỉ đạo của Sở là chấm dứt việc thu các khoản tự nguyện bắt đầu từ năm học sau.

Khi nhận được văn bản chỉ đạo của UBND huyện Nghi Xuân về việc chấm dứt huy động các khoản thu tự nguyện, nhà trường cũng đã họp các cán bộ giáo viên.

Xét thấy việc huy động các phụ huynh nộp tiền tự nguyện từ đầu năm đến nay đã thu được hầu như gần hết, để đảm bảo công bằng cho các học sinh, nhà trường vẫn tiếp tục thu của các học sinh còn lại, số tiền thu được nộp kho bạc nhà nước.

Nếu sau này nhà nước có chủ trương trả lại số tiền này thu từ đầu năm học, trường sẽ trả lại cho phụ huynh học sinh.

Ngoài vấn đề lạm thu xã hội hóa, các phụ huynh còn cho rằng nhà trường đã thu sai, chi sai nhiều khoản khác và đề nghị các cơ quan có trách nhiệm xem xét

Theo đó, phụ huynh phản ánh mức học phí theo quy định mỗi cháu 1 năm là 270 nghìn, nhưng có trường hợp nhà trường thu nhiều lần hoặc thu quá.

Phụ huynh cháu Nguyễn Tùng Lâm (lớp 5 tuổi) cho biết: Đầu năm học, gia đình đã nộp cho nhà trường 270.000 tiền học phí. Nhưng từ tháng 3/2018 đến nay, nhà trường lại tiếp tục thu 2 lần, mỗi lần 500.000cùng với nội dung tiền học.

Tương tự, cũng trong tháng 3/2018, chị Nguyễn Lê Hoài Anh, có con đang học lớp nhà trẻ cũng đóng cho nhà trường 1.167.000 với nội dung tiền học và tiền cô nuôi.

Bên cạnh đó, tiền chi trả cho cô nuôi của Mầm non Xuân Lĩnh, phụ huynh cũng phản ánh thiếu minh bạch.Cụ thể, đầu năm, thông qua phụ huynh, nhà trường hợp đồng 6 cô nuôi với tiền công mỗi tháng là 2,7 triệu đồng/cô, tiền này do phụ huynh đóng góp. Nhưng trên thực tế chỉ có 4 cô nuôi.

Liên qua đến việc tuyển dụng, 2 cô nuôi còn lại được nhà trường đưa lên dạy học. Ngoài ra còn có 1 cô giáo hợp đồng trường nữa. Theo phụ huynh, điều này là trái quy định tuyển dụng giáo viên và không đảm bảo chất lượng chăm sóc trẻ.

Ông Vũ Minh Thiện, Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Nghi Xuân cho biết: Phòng đã tham mưu cho UBND huyện thành lập đoàn thanh kiểm tra vấn đề tài chính của Trường mầm non Xuân Lĩnh và những phản ánh khác của phụ huynh. Sau khi có kết luận kiểm tra, nếu nhà trường sai phạm thì sẽ có hình thức kỷ luật theo quy định.

Hồ Lài