Bản in

Kết nối

Thứ Hai, 26/10/2015 21:14

Hà Tĩnh: 214 giáo viên bị cắt hợp đồng sẽ được ưu tiên trong tuyển dụng

Toàn cảnh buổi làm việcToàn cảnh buổi làm việc

GD&TĐ - Sáng 26/10, đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn dẫn đầu đã về UBND huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) làm việc với các cơ quan chức năng Hà Tĩnh để nắm rõ vụ việc 214 giáo viên, nhân viên bị chấm dứt hiệp đồng vừa qua.

Theo báo cáo UBND huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh, trong số 214 giáo viên bị cắt hợp đồng, tại thị xã Kỳ Anh có 72 trường hợp, tại huyện Kỳ Anh có 142 trường hợp.

Trong đó, chỉ có 92 người lao động hợp đồng có đóng bảo hiểm xã hội (Thị xã Kỳ Anh 33/72 người, huyện Kỳ Anh 59/142 người), còn lại 122 người hợp đồng giảng dạy nhưng không được tham gia bảo hiểm xã hội.

Đại diện một số trường học trên địa bàn Kỳ Anh, ông Nguyễn Phú Hoàng - Hiệu trưởng trường Tiểu học Kỳ Phú - cho biết: Hiện trường ông có 30 lớp với 904 học sinh học ở hai điểm trường cách nhau 4 km.Trường mới có 47/52 chỉ tiêu biên chế được giao. 

Trường đã hợp đồng với 9 giáo viên và nhân viên hợp đồng, hiện số lao động này bị cắt nên trường đang thiếu giáo viên. Nhiều ý kiến cho biết, còn rất nhiều trường ở hai địa phương lâm vào tình trạng thiếu giáo viên như vậy.

Thẳng thắn nhìn nhận vấn đề

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn công tác và lãnh đạo Hà Tĩnh, huyện Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh đã thẳng thắn nhìn nhận vấn đề. Theo đó UBND huyện Kỳ Anh (cũ) thừa nhận chưa tuân thủ các quy định về việc ký hợp đồng lao động đối với viên chức, việc ký hợp đồng chưa đúng quy định.

Ông Bùi Quang Hoàn - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh - cho rằng nguyên nhân của việc ký hợp đồng này là huyện Kỳ Anh (cũ) có địa bàn rộng, trường nhiều, trong thời gian vừa qua đang thiếu giáo viên.

Việc tuyển dụng và chấm dứt hợp đồng lao động được dựa trên nhu cầu và thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và lao động. Tuy nhiên, do công tác quản lý nhà nước không chặt chẽ, không tuân thủ các quy định, nên quá trình tuyển dụng, chấm dứt hợp đồng nảy sinh những bất cập, vướng mắc.

Ông Nguyễn Thiện - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - đã chỉ ra nhiều bất cập trong vấn đề tuyển dụng của UBND huyện Kỳ Anh (cũ). Tính đến năm học 2014 - 2015 thì cấp tiểu học huyện Kỳ Anh (cũ) đang thiếu 77 giáo viên nhưng huyện lại ký thêm 105 người.

Đặc biệt cấp THCS trong toàn tỉnh đang rất thừa giáo viên và riêng địa bàn huyện Kỳ Anh (cũ) vẫn đang thừa 24 giáo viên, thế nhưng huyện này vẫn tự ý ký hợp đồng thêm hơn 100 giáo viên.

 Nhiều giáo viên mong muốn được tiếp tục đến trường để cống hiến trí tuệ, sức mình cho quê hương, đất nước.

Ưu tiên các giáo viên có tâm huyết và năng lực

Phát biểu tại buổi làm việcThứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn  đã chỉ ra rằng trong quá trình thực hiện ký hợp đồng lao động, huyện Kỳ Anh (cũ) đã chưa tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng, trước mắt, Hà Tĩnh cần chỉ đạo các địa phương, đơn vị liên quan tổ chức gặp gỡ, đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các giáo viên.

Trong điều kiện cho phép, có thể thực hiện những chính sách hỗ trợ, bảo đảm việc làm mới đối với các trường hợp vừa chấm dứt hợp đồng lao động. 

Tổ chức rà soát, phân loại để có chính sách ưu tiên, thu hút những giáo viên tâm huyết, có năng lực trong quá trình tuyển dụng giáo viên sau này.

Đặc biệt, đối với 214 giáo viên bị cắt hợp đồng, tỉnh nên phân loại, đánh giá các giáo viên. Ai dạy tốt, đảm bảo các yêu cầu đề ra (như giáo viên giỏi…) thì nên có chính sách ưu tiên trong quá trình tuyển dụng.

Tiếp thu các kiến nghị, ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Nội vụ và thành viên đoàn công tác. Lãnh đạo Hà Tĩnh, huyện Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh nghiêm túc rút kinh nghiệm trong quá trình tuyển dụng, sử dụng lao động. 

Đồng thời phân tích, đưa ra một số hướng giải quyết dựa trên các quy định của pháp luật, nhưng cũng bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Để bổ sung và giải quyết vấn đề này thì huyện đã ký hợp đồng và điều phối giáo viên giữa các vùng miền trong huyện. Nhằm đảm bảo ổn định cuộc sống, có hướng tạo công ăn việc làm cho số giáo viên dư thừa, đồng thời đảm bảo số lượng giáo viên dạy học cho các trường trên địa bàn.

Huy Hiếu – Minh Thư