Bản in

Kết nối

Thứ Năm, 8/11/2018 16:46

Giáo viên có được giảm giờ dạy hay không?

Giáo viên có được giảm giờ dạy hay không?

 

GD&TĐ - * Hỏi: Giáo viên có được giảm giờ dạy hay không? Ở trường tôi, hiệu trưởng không thực hiện chế độ giảm giờ dạy, vậy tôi phải làm gì? – Phú Mỹ (phumy***@gmail.com)

* Trả lời: Trước hết, chúng tôi khẳng định với bạn, giáo viên được hưởng chế độ giảm định mức tiết dạy nếu đủ các điều kiện theo quy định. Cụ thể:

Theo Điều 8 Quy định chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông (Ban hành kèm theo Thông tư số 28 /2009/TT-BGDĐT ngày 21/10/2009 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT), có nêu: Giáo viên chủ nhiệm lớp ở cấp tiểu học được giảm 3 tiết/tuần, ở cấp THCS và cấp THPT được giảm 4 tiết/tuần.

Giáo viên chủ nhiệm lớp ở trường phổ thông dân tộc nội trú cấp THCS và cấp THPT được giảm 4 tiết/tuần. Giáo viên chủ nhiệm lớp ở trường chuyên, trường bán trú được giảm 4 tiết/tuần. Giáo viên chủ nhiệm lớp ở trường, lớp dành cho người tàn tật, khuyết tật được giảm 3 tiết/tuần.

Giáo viên kiêm phụ trách phòng học bộ môn được giảm 3 tiết/môn/tuần.

Giáo viên kiêm nhiệm phụ trách công tác văn nghệ, thể dục toàn trường, phụ trách vườn trường, xưởng trường, phòng thiết bị, thư viện (nếu các công tác này chưa có cán bộ chuyên trách) được tính giảm từ 2 - 3 tiết/tuần tùy khối lượng công việc và do hiệu trưởng quyết định. Tổ trưởng bộ môn được giảm 3 tiết/tuần.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm Thông tư số: 15/2017/TT-BGDĐT ngày 9/6/2017 của Bộ GD&ĐT “Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số: 28/2009/TT-BGDĐT ngày 21/10/2009 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Như vậy, nếu bạn có đủ các điều kiện được quy định tại văn bản quy phạm pháp luật hiện hành nêu trên thì bạn được hưởng chế độ giảm định mức tiết dạy. Nếu hiệu trưởng không thực hiện giảm định mức cho bạn, bạn có thể kiến nghị với tổ chức công đoàn để đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình.

Trường hợp cần thiết, bạn có thể cung cấp địa chỉ nơi bạn đang công tác để chúng tôi có ý kiến đến Ban giám hiệu nhà trường, nhằm đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp cho người lao động.

Mọi ý kiến thắc mắc về chế độ chính sách đối với nhà giáo, bạn đọc gửi về chuyên mục: Hộp thư bạn đọc – Báo Giáo dục & Thời đại: 29B, Ngô Quyền (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Email: bandocgdtd@gmail.com.

Sỹ Điền

Tin tiêu điểm