Bản in

Kết nối

Thứ Ba, 25/9/2018 14:53

Được hưởng chế độ trợ cấp một lần khi nghỉ hưu?

Trong giờ học của HS vùng khóTrong giờ học của HS vùng khó

GD&TĐ - * Hỏi: Tôi là phó hiệu trưởng trường tiểu học thuộc vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn. Tháng 11/2018 tới đây, tôi được nghỉ hưu theo quy định của Nhà nước. Xin hỏi, tôi có được nâng lương trước thời hạn hay không? Tôi có được hưởng chế độ trợ cấp một lần theo Nghị định số: 116/2010/NĐ-CP của Chính phủ khi nghỉ hưu hay không? Lưu Thị Nguyệt Anh (nguyetanhlt***@gmail.com)

* Trả lời: Với những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi không đủ dữ liệu để trả lời chính xác cho bạn. Vì thế, chúng tôi xin được viện dẫn văn bản quy phạm pháp luật sau để bạn tham khảo và có cơ sở pháp lý xác định quyền lợi của mình.

Về chế độ nâng bậc lương trước thời hạn khi nghỉ hưu, theo Khoản 2 Điều 3 Thông tư số: 08/2013/TT-BNV ngày 31/7/2013, hướng dẫn: Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đã có thông báo nghỉ hưu, nếu trong thời gian giữ bậc đạt đủ 2 tiêu chuẩn quy định tại Khoản 2 Điều 2 Thông tư này, chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh và kể từ ngày có thông báo nghỉ hưu đến trước ngày nghỉ hưu còn thiếu từ 12 tháng trở xuống để được nâng bậc lương thường xuyên theo quy định thì được nâng một bậc lương trước thời hạn 12 tháng so với thời gian quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 2 Thông tư này.

Về trợ cấp một lần, Theo Điều 8 Nghị định số 116/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010 của Chính phủ quy định: Đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này đang công tác và có thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ đủ 10 năm trở lên, khi chuyển công tác ra khỏi vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn hoặc nghỉ hưu thì được hưởng trợ cấp một lần đối với thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Mức trợ cấp một lần được quy định như sau: Mỗi năm công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được trợ cấp bằng 1/2 (một phần hai) tiền lương tháng hiện hưởng, bao gồm: Mức lương chức vụ, ngạch, bậc hoặc cấp hàm và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, nếu có tại thời điểm chuyển công tác ra khỏi vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn hoặc nghỉ hưu.

Mọi ý kiến thắc mắc về chế độ chính sách đối với nhà giáo, bạn đọc gửi về chuyên mục Hộp thư bạn đọc – Báo Giáo dục & Thời đại: 29B, Ngô Quyền (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Email: bandocgdtd@gmail.com.

Sỹ Điền

Tin tiêu điểm