Bản in

Kết nối

Thứ Năm, 14/9/2017 15:14

Đúng - sai việc đang bị kỷ luật khiển trách, vẫn được chuẩn y chức danh Bí thư Chi bộ

Đúng - sai việc đang bị kỷ luật khiển trách, vẫn được chuẩn y chức danh Bí thư Chi bộ

GD&TĐ - Đó là vụ việc của bà Phạm Tố Uyển - Hiệu trưởng kiêm Bí thư Chi bộ nhiệm kỳ 2015 - 2017 của Trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực (Ba Đình, Hà Nội), vừa được chuẩn y chức danh Bí thư Chi bộ nhiệm kỳ 2017 - 2020.

Trong nhiệm kỳ 2015 - 2017, bà Phạm Tố Uyển bị Ủy ban kiểm tra Quận ủy Ba Đình ra Quyết định kỷ luật số 56 QĐ/UBKTQU ngày 28/4/2017 bằng hình thức “khiển trách”, do để xảy ra một số sai phạm trong công tác quản lý. Cụ thể là cho ông Nguyễn Trọng Hùng (địa chỉ số 9, ngõ 232 Tôn Đức Thắng, Hà Nội) mượn một phòng ở tầng 1 của nhà trường để tư vấn khám chữa bệnh vào thứ 5 và thứ 6 hàng tuần. Sự việc này gây bức xúc cho phụ huynh và dư luận. Việc xử lý kỷ luật đối với bà Phạm Tố Uyển khi đó đã nhận phải một số ý kiến không đồng tình, cho rằng còn hơi… “nhẹ” so với tính chất vụ việc. Sự không đồng tình đó đẩy cao thành bất bình khi có thông tin bà Phạm Tố Uyển vẫn được Đảng ủy phường Nguyễn Trung Trực chuẩn y chức danh Bí thư Chi bộ nhiệm kỳ 2017 - 2020 của Trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực.

Đúng quy trình!

Trong buổi làm việc với phóng viên báo GD&TĐ chiều 7/9/2017 liên quan đến sự việc, bà Đinh Thị Phương Liên – Bí thư Đảng ủy phường Nguyễn Trung Trực khẳng định: Việc chuẩn y chức danh Bí thư Chi bộ đối với đồng chí Phạm Tố Uyển, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực - được thực hiện theo đúng quy trình bầu cử trong Đảng, cũng như theo đúng hướng dẫn của Ban chấp hành Trung ương, cùng các văn bản hướng dẫn của Đảng ủy các cấp từ Trung ương đến Thành ủy, Quận ủy và Đảng ủy phường.

Để trả lời cho câu hỏi “Liệu chuẩn y chức danh Bí thư với một người đang bị kỷ luật với hình thức khiển trách của Đảng ủy phường Nguyễn Trung Trực có sai phạm gì không”? bà Đinh Thị Phương Liên nêu rõ: “Chúng tôi đã làm đúng theo quy trình của đại hội, cũng như đúng theo các hướng dẫn của BCH Trung ương, của Thành ủy, Quận ủy… trong việc tổ chức Đại hội Chi bộ theo nhiệm kỳ. Riêng đối với Chi bộ của Trường Nguyễn Trung Trực mà trực tiếp là cá nhân đồng chí Uyển vì bị kỷ luật ở mức độ khiển trách nên chúng tôi đã nghiên cứu rất kỹ theo Điều lệ, Quy định, Hướng dẫn… về kỷ luật của Đảng (đặc biệt là Điều 40 quy định thi hành chương VII và chương VIII Điều lệ Đảng về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng do đồng chí Nguyễn Phú Trọng ký ngày 26/7/2016) đã quy định rất rõ.

Có hợp tình, hợp lý?

Bên cạnh đó, có một căn cứ nữa là theo quy định thì thủ trưởng đơn vị nên là Bí thư Chi bộ đối với các chi bộ đương chức. Do đó đồng chí Uyển không phải nằm trong diện bị kỷ luật cách chức mà chỉ bị khiển trách, vẫn giữ nguyên mọi chức vụ (chính quyền và Đảng) nên việc đồng chí Uyển được đưa vào danh sách đề án nhân sự cấp ủy là không có gì sai. Hơn nữa toàn bộ những sai phạm của cấp ủy, chi bộ và cá nhân đồng chí Phạm Tố Uyển trong nhiệm kỳ 2015 - 2017 cũng đã được đưa vào báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm tập thể Chi ủy Chi bộ và kiểm điểm sâu sắc tại Đại hội chi bộ. Việc kiểm điểm này chính là để một lần nữa các đồng chí đảng viên trong chi bộ được thảo luận dân chủ trước khi đưa ra đại hội. Sau đó hoàn chỉnh báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm rồi báo cáo lên Đảng ủy phường duyệt, rồi sau đó mới trình tại đại hội.

Bà Đinh Thị Phương Liên cũng cho chúng tôi xem toàn bộ những văn bản liên quan đến quy trình tổ chức Đại hội Chi bộ của Trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực. Căn cứ vào đó, bà Đinh Thị Phương Liên khẳng định: Dựa trên tất cả căn cứ biên bản, quy trình tổ chức đại hội được gửi lên Đảng ủy phường kèm theo cả phiếu bầu, cũng như hồ sơ tổ chức đại hội, sau đó Đảng ủy phường mới quyết định phê chuẩn kết quả bầu cử của đại hội. Do đó, việc chuẩn y chức danh Bí thư đối với bà Phạm Tố Uyển là hoàn toàn đúng quy định.

Chia sẻ về vấn đề này, một số cán bộ giáo viên (đề nghị không nêu tên) Trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực bức xúc cho biết: Về mặt văn bản giấy tờ theo các quy định của Đảng và Nhà nước, việc chuẩn y chức danh Bí thư Chi bộ nhà trường khi đang bị kỷ luật bằng hình thức “khiển trách” là không sai. Tuy nhiên, đối với bất cứ một vị trí nào, bên cạnh năng lực thì uy tín đóng vai trò hết sức quan trọng. Việc làm sai dẫn đến bị kỷ luật khiển trách của bà Phạm Tố Uyển đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng uy tín của nhà trường cũng như cá nhân bà, do đó, việc bà tiếp tục được “tín nhiệm” bầu vào chức Bí thư Chi bộ cũng như việc được chuẩn y chức vụ này khiến một số quan điểm không đồng tình, gây nguy cơ mất đoàn kết nội bộ ở cơ sở.

Nhóm PV