Bản in

Kết nối

Thứ Sáu, 15/6/2018 17:11

Vụ việc tại cơ sở tư thục Mầm non Tuổi thơ (Nghệ An):

Dừng hoạt động đến khi hoàn tất các thủ tục pháp lý

Cơ sở tư thục Mầm non Tuổi thơCơ sở tư thục Mầm non Tuổi thơ

GD&TĐ - Qua các buổi làm việc với cơ quan chức năng, ông Đặng Minh Chưởng – Chủ đầu tư dự án Mầm non Tuổi thơ (tại thị trấn Thanh Chương, Nghệ An) chấp thuận không tổ chức các hoạt động giáo dục tại cơ sở từ ngày 18/6/2018.

Chủ trương đúng nhưng chủ đầu tư vi phạm

Sở GD&ĐT Nghệ An vừa có văn bản báo cáo về xử lý vụ việc xảy ra tại cơ sở độc lập tư thục Mầm non Tuổi thơ, huyện Thanh Chương.

Theo đó, ngay sau khi nắm bắt thông tin sự việc từ các phương tiện thông tin đại chúng, Sở GD&ĐT Nghệ An đã ban hành Công văn số 1162/SGDĐT-GDMN ngày 14/6/2018 yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo Thanh Chương các việc:

Tham mưu UBND huyện, phối hợp UBND thị trấn có biện pháp tuyên truyền, thuyết phục nhằm sớm ổn định tình hình trên địa bàn.

 Giáo viên chăm sóc trẻ

Chỉ đạo Trường Mầm non thị trấn Thanh Chương tiếp nhận, nuôi dưỡng, chăm sóc các cháu cơ sở MN Tuổi thơ theo nguyên vọng của phụ huynh.

Ngày 14/6, UBND tỉnh Nghệ An đã có buổi làm việc với UBND huyện, Phòng GD&ĐT Thanh Chương, UBND thị trấn Thanh Chương, các Sở, ngành liên quan về vụ việc xảy ra tại cơ sở Mầm non Tuổi thơ. Buổi làm việc do ông Lê Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Kết luận tại buổi làm việc khẳng định: Quyết định phê duyệt Dự án đầu tư Trường Mầm non tư thục Tuổi thơ trên địa bàn huyện Thanh Chương của UBND tỉnh là hoàn toàn đúng về chủ trương phát triển xã hội hóa giáo dục. Đáp ứng nguyện vọng của nhân dân.

Tuy nhiên, nhà đầu tư chưa hoàn thành thủ tục bàn giao đất, chuyển nhượng tài sản trên đất từ Trung tâm Hướng nghiệp - dạy nghề Thanh Chương mà đã triển khai xây dựng, tổ chức các hoạt động giáo dục là vi phạm Nghị định 46/2017 của Chính phủ về điều kiện thành lập, tổ chức hoạt động các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông; vi phạm Điều lệ trường mầm non; cần xử lý nghiêm theo quy định của Pháp luật.

Các bên khẩn trương thực hiện đúng quy định

Từ ngày 18/6, cơ sở sẽ dừng mọi hoạt động đến khi hoàn tất các thủ tục pháp lý

UBND tỉnh Nghệ An cũng giao các Sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh: Làm các thủ tục thu hồi đất, bàn giao đất cho Chủ đầu tư thực hiện Dự án theo Luật đất đai năm 2013 và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành.

Đánh giá tài sản trên đất để cho thuê hoặc bán lại cho Chủ đầu tư Dự án theo quy định của Nghị định 69/2008 và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

Kết luận cũng chỉ ra rằng hành động quỳ khóc của các cô giáo cơ sở mầm non Tuổi thơ là thiếu kiềm chế, gây ảnh hưởng đến hình ảnh của người thầy trong xã hội và dư luận.

UBND tỉnh Nghệ An giao ngành giáo dục và chủ nhóm tiếp tục làm việc với giáo viên để sớm ổn định tâm lý của giáo viên, tự giác chấp hành quyết định của Nhà nước.

Sở GD&ĐT Nghệ An cũng đã trực tiếp làm việc với Ông Trần Minh Chưởng, chủ đầu tư Dự án Trường Mầm non tư thục Tuổi thơ. Yêu cầu ông Chưởng chấp hành kết luận của Thanh tra tỉnh, Quyết định của UBND thị trấn Thanh Chương. Dừng mọi hoạt động của MN Tuổi thơ cho đến khi hoàn tất thủ tục bàn giao đất.

Đồng thời, làm việc, trấn an tinh thần giáo viên, không để tái diễn hành động gây ảnh hưởng xấu vừa rồi.

Qua các buổi làm việc, ông Đặng Minh Chưởng đồng ý thực hiện các quyết định của cơ quan chức năng. Từ ngày 18/6/2018, không tổ chức các hoạt động giáo dục tại địa điểm đang thực hiện thủ tục bàn giao đất thực hiện Dự án.

Như Báo GD&TĐ đã thông tin, vào ngày 12/6, đoàn công tác UBND thị trấn Thanh Chương đến làm việc tại Cơ sở nhóm trẻ mầm non Tuổi Thơ yêu cầu cơ sở này tạm dừng hoạt động để hoàn tất các thủ tục pháp lý. Sau buổi làm việc, các cô giáo quỳ khóc xin nhà chức trách đừng đóng cửa cơ sở. Hình ảnh này sau đó lan truyền trên mạng xã hội, gây xôn xao dư luận.

Theo quyết định của UBND thị trấn Thanh Chương ngày 5/6, đình chỉ hoạt động cơ sở MN Tuổi thơ. Nhưng cho đến ngày 14/6, PV có mặt tại trường, các hoạt động chăm sóc trẻ tại cơ sở vẫn diễn ra. Ông Nguyễn Văn Vinh – Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương cho rằng chủ cơ sở không tuân thủ quyết định của chính quyền địa phương như thế là “suy nghĩ chưa đầy đủ”.

Hồ Lài

Tin tiêu điểm