Bản in

Kết nối

Thứ Ba, 2/4/2019 06:15

Đưa trò vùng khó ra sân chơi lớn

Thầy giáo 8X Nguyễn Minh Tuấn bên một dự án sáng tạoThầy giáo 8X Nguyễn Minh Tuấn bên một dự án sáng tạo

GD&TĐ - Trong suốt quá trình giảng dạy, thầy Nguyễn Minh Tuấn không chỉ hun đúc ngọn lửa đam mê công nghệ thông tin cho chính bản thân, mà còn truyền cho học trò vùng khó. Học sinh của thầy đã đạt giải xuất sắc tại cuộc thi “Lập trình tương lai cùng Google”.

Duyên nghiệp với tin học

Thầy giáo Nguyễn Minh Tuấn (37 tuổi, giáo viên Trường THCS Hiếu Phụng, huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long) hiện là giáo viên dạy Tin học có thành tích cao của tỉnh Vĩnh Long.

Quê ở huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long), thầy Tuấn theo học chuyên ngành Kỹ thuật điện ở đại học. Sau đó, thầy tiếp tục học nâng cao trình độ chuyên môn với ngành sư phạm kỹ thuật điện. Trở thành giáo viên là một cơ duyên, bởi khi ra trường, thầy không dự định đi dạy, mong muốn lập nghiệp với nghề khác, ở nơi khác. Nhưng gia đình lại muốn thầy làm nghề giáo cho gần nhà.

Đến lớp dạy kĩ thuật công nghiệp, thầy Tuấn bắt đầu cảm nhận được nghề giáo đầy thú vị, khi hằng ngày được trò chuyện với học sinh. Dạy bộ môn Công nghệ, thầy còn nuôi dưỡng niềm đam mê Tin học. “Yêu thích công nghệ thông tin nên ở đâu có mở khóa học tôi cũng đăng ký tham gia học. Có khóa học tốn kém hơn tháng lương, phải nhờ gia đình hỗ trợ thêm. Thích học nên cố gắng dữ lắm”, thầy Tuấn cho biết.

Chỉ học thỏa mãn đam mê và bắt đầu bằng việc dạy Tin học tại các trung tâm bên ngoài, thầy không nghĩ sau này mình sẽ gắn bó lâu dài với bộ môn Tin học trong nhà trường. Dạy công nghệ được 4 năm, thầy Tuấn đảm nhận vai trò mới là giáo viên Tin học.

 

Đưa trò vùng khó đi giao lưu quốc tế

Thầy Tuấn đã dạy cho học sinh sử dụng hiệu quả những bộ máy tính, truyền lửa đam mê cho các em liên tiếp lập nên những thành tích ngoạn mục, điều mà trước đây chưa ai dám nghĩ tới.

Thầy giải thích: “Trong quá trình dạy học, tôi chú ý đến những em có tố chất, có năng lực và đặc biệt yêu thích công nghệ thông tin. Thông thường trong các buổi học, tôi sẽ để các em tự do khám phá, quan sát hỗ trợ ý tưởng cho các em, khuyến khích góc nhìn mới không có trong sách vở. Trên tinh thần đảm bảo thời lượng tiết dạy đúng theo phân phối chương trình, linh hoạt lồng ghép hoạt động định hướng sáng tạo về game, phần mềm thiết thực ứng dụng cho cuộc sống…”.

Từ khi có thầy Tuấn, phong trào học tập công nghệ thông tin của giáo viên và học sinh Trường THCS Hiếu Phụng rất khởi sắc. Được Quỹ Dariu Foundation hỗ trợ công cụ học tập lẫn chương trình giáo dục, thầy Tuấn trợ giúp các em thuận lợi hơn. Bởi học môn này phải thực hành ngay, có điều kiện đầy đủ, các em chỉ việc sáng tạo. Nhận thấy có hiệu quả rõ rệt nên cho đến bây giờ, Quỹ vẫn đồng hành với trường, học sinh được tiếp tục trải nghiệm với các nền tảng công nghệ ưu việt, giúp các em tiến bộ nhanh trong học tập. Đến nay, trường được xem là điểm sáng trong dạy và học môn Tin học của toàn tỉnh Vĩnh Long.

“Nhờ có sự trợ giúp của Quỹ Dariu Foundation, các em có điều kiện tiếp xúc với công nghệ thông tin tiên tiến. Tiết học thực hiện được lồng ghép chương trình ấn tượng, không gò bó, các em khá thích thú với những sự trải nghiệm về nội dung của dự án. Từ việc học nắm bắt kiến thức đã trở thành phong trào sáng tạo sôi nổi” - thầy Tuấn nhận định.

Thành công trong đam mê, chiến thắng chính bản thân, thầy Tuấn “truyền lửa” đam mê cho nhiều thế hệ học sinh của trường. Hành trình đó mở đầu từ làm quen Tin học, đến có thể viết các phần mềm sáng tạo, mức độ từ dễ đến khó. Trong các tiết học, thầy vẫn cho các em thiết kế game vui học đơn giản, viết các code phần mềm. Cứ như thế, học trò vùng khó rèn luyện, lần lượt “rinh” về các giải thưởng cấp huyện, cấp tỉnh, quốc gia.

Nổi bật hơn cả là cuộc thi Lập trình tương lai cùng Google trong năm học 2017 – 2018. Thầy Tuấn đã hướng dẫn 7 học sinh tham gia. Các em này đều đạt giải xuất sắc, được tham quan và giao lưu cùng các kĩ sư Google tại Singapore. Đây là bước thành công ngoạn mục của thầy và trò, lần đầu tiên cả nhóm đều có thành tích, xuất ngoại gặp gỡ với nhân sự tài năng của công ty công nghệ hàng đầu thế giới.

 

Chủ nhân của nhiều giải thưởng

Say sưa với nghiên cứu, dám nghĩ dám làm, nắm bắt những kiến thức tiên tiến, thầy Tuấn tham gia triển khai rất nhiều chuyên đề, tham luận, dự án, nghiên cứu khoa học về Tin học và các vấn đề giáo dục học sinh theo xu hướng hiện nay. Điển hình như Tham gia dự án toàn cầu về chống xâm hại trẻ em Tìm hiểu E-Learning và thiết kế bài giảng điện tử E-Learning, với phần mềm Adobe Presenter Lồng ghép hướng dẫn sử dụng mạng xã hội cho học sinh vào các môn học, tiết học kĩ năng sống, sinh hoạt ngoài giờ lên lớp…

Năm học 2016 - 2017, thầy Tuấn đạt danh hiệu thành viên xuất sắc nhất tháng trong cộng đồng giáo viên sáng tạo Microsoft, danh hiệu Viên Phấn Vàng do Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Long trao tặng. Năm học 2018 – 2019, thầy được Microsoft chọn làm chuyên gia giáo dục, được trao giải khoảnh khắc ấn tượng giờ lập trình Hour Of Code 2019; Bằng khen xuất sắc trong cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học, sáng tạo” giai đoạn 2008 - 2018, do Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng.

Trang Thùy