Bản in

Kết nối

Thứ Năm, 23/11/2017 10:25

Đưa sách gần hơn với học trò

Đưa sách gần hơn với học trò

GD&TĐ - Thời gian qua, Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1, TPHCM) đã có nhiều hoạt động nhằm đưa sách đến gần hơn với học trò, từ đó nhân lên tình yêu với sách của các em. Đó là buổi chuyên đề Hẹn hò cùng sách hay chương trình Sách người bạn tôi và đặc biệt, từ năm học 2016 - 2017, tiết đọc sách đã được đưa vào thời khóa biểu của HS khối 10, 11.

Lan tỏa văn hóa đọc đến học sinh

Tiết đọc sách của lớp 11A3, với tác phẩm được giới thiệu là Sài Gòn - Thị thành hoang dại của tác giả Khải Đơn đã được các em đón nhận rất hào hứng và say sưa chia sẻ. “Sài Gòn tấp nập, bon chen nhưng đẹp kỳ ảo lung linh; Sài Gòn có trọn vẹn nghĩa tình, tháng ngày tươi vui, có chỗ dừng chân bằng hữu nhưng chỉ thiếu mỗi nơi để về…”, bạn Tâm Như chia sẻ.

Tiếp lời bạn, Phạm Quốc Đạt tự tin thuyết trình: “Người Sài Gòn nghĩa tình, đáng yêu qua những mẩu chuyện nhỏ. Họ nhắc nhở nhau từ cái chân chống quên gạt; từ thùng trà đá, bánh mì… và cả áo quần miễn phí. Một lần đi học về, rẽ vào quán hủ tiếu ven đường, ăn xong tô hủ tiếu 10 nghìn đồng mới biết trong túi chỉ còn tờ 500 nghìn đồng. Bà chủ quán cười xuề xòa bảo “không đủ tiền thối, mai quay lại trả nhé”. Họ tin nhau dù mới gặp lần đầu tiên”.

Cứ như thế, các thành viên trong nhóm của Đạt đã chia sẻ về nội dung cũng như cảm nhận của mình về cuốn sách. Các bạn còn mang đến một không khí rất sôi nổi khi soạn những câu hỏi theo hình thức đuổi hình bắt chữ dành cho các thành viên trong lớp với chủ đề những địa danh của TPHCM mà không phải bạn nào cũng biết. Và kết thúc phần thuyết trình là một clip phỏng vấn những người dân về điều gì thấy hài lòng nhất ở TPHCM, điều gì chưa hài lòng…

Nói về hiệu quả của mỗi tiết đọc sách, cô Trần Thị Nhàn Thanh cho biết: “Tiết đọc sách được áp dụng trong nhà trường từ đầu năm học đến nay, hiệu quả đạt được là đã lan tỏa văn hóa đọc đến với học sinh. Đồng thời giúp các em trau dồi những kỹ năng đọc, hiểu, thuyết trình trước đám đông, làm việc nhóm”.

Được biết, để chuẩn bị cho tiết đọc sách, những tác phẩm ngay từ đầu năm học đã được tổ Ngữ văn của trường lên danh sách. Theo đó, trong học kỳ I, HS khối 10 sẽ đọc các tác phẩm như: Quà của Bố, Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ, Chuyện con mèo dạy hải âu bay, Không gia đình (trích đoạn), Món quà giáng sinh… còn khối 11 là những tác phẩm gồm Thầy Mori, Cánh tay cha là con thuyền vững chãi, Sống như ngày mai sẽ chết, Thiện, ác và Smartphone, Cánh buồm đỏ thắm, Con kỳ nhông, Lẵng quả thông, Sài Gòn - Thị thành hoang dại…

Đây là những tác phẩm này một phần là đề xuất của HS, và có những tác phẩm là do tổ chọn để các em đọc, hiểu và cảm nhận được cái hay, cái đẹp, ý nghĩa của tác phẩm. Theo đó, mỗi nhóm trong lớp sẽ cùng nhau đọc 1 cuốn sách, tới tiết đọc sách các em lần lượt sẽ lên thuyết trình với hình ảnh, clip minh họa các phân đoạn do mình phụ trách cho giáo viên và các bạn trong lớp cùng nghe.

Thư viện ở gốc cây trong sân trường

Cùng với tiết đọc sách, nhằm nhân lên tình yêu sách cho HS, thư viện Trường THPT Bùi Thị Xuân, đã thực hiện ý tưởng “Sách người bạn tôi”. Theo cô Phan Thị Thu Thủy, thủ thư của trường, ý tưởng nói trên xuất phát từ việc hiện có không ít HS ít đọc sách, phần vì các em học tập bài vở nhiều, một phần vì hầu hết em nào cũng có smartphone, nên thời gian rảnh thường lướt web, vào mạng xã hội. Chưa kể, không gian đọc ở thư viện chưa thực sự thoải mái, có chút gò bó... Vì vậy, nếu việc mang sách ra sân trường, nơi có không gian đọc thoải mái hơn sẽ thu hút được đông HS hơn.

Sách người bạn tôi - được trang bị kệ sách, giá treo từ đồ tái chế. Chúng được đặt dưới gốc cây xanh cao lớn ở trong sân trường, vừa mát mẻ vừa gây được sự chú ý của các em HS. Những cuốn sách có được ở trên các kệ sách cũng do các em HS của trường chia sẻ với nhau. Được biết, hiện có gần 500 cuốn sách được các em HS chia sẻ lẫn nhau. Đó là sách truyện, sách tham khảo, tạp chí… Bên cạnh các kệ sách, không gian này còn có góc giải trí đặt những bàn cờ vua, cờ tướng để HS có thể cùng nhau thư giãn sau mỗi giờ học.

“Tôi cảm thấy rất vui vì các em đã dừng lại dưới gốc cây xanh mát rồi cùng nhau trao đổi về cuốn sách, cuốn truyện. Những lúc các em ra chơi, hay chờ ba mẹ đến đón, các em cũng đã tiến đến gần với các kệ sách và đọc. Các em cũng rất ý thức khi đọc xong sách để lại ngay ngắn trên kệ, có em mượn về nhà nhưng ngày mai khi đọc xong đem trả lại hay chia sẻ cuốn sách mình có, đã đọc với các bạn”, cô Thu Thủy cho hay.

Cùng với tiết đọc sách và ý tưởng “Sách người bạn tôi”, sau học kỳ I năm học 2017 - 2018, Trường THPT Bùi Thị Xuân sẽ tổ chức chuyên đề Hẹn hò cùng sách để các lớp thi thuyết trình về nội dung cũng như ý nghĩa của cuốn sách mà các em cảm thấy tâm đắc nhất. Đồng thời HS sẽ được giao lưu với những nhà văn tên tuổi để chia sẻ về niềm đam mê đọc và viết sách.

Thảo Nguyên