Bản in

Kết nối

Thứ Năm, 22/11/2018 13:00

Đưa giáo dục đại học gần hơn với thực tế

Phó Vụ trưởng Vụ Vật liệu Xây dựng Nguyễn Quang Hiệp trao giải Đặc biệt cho đội Building Materials.Phó Vụ trưởng Vụ Vật liệu Xây dựng Nguyễn Quang Hiệp trao giải Đặc biệt cho đội Building Materials.

GD&TĐ - Từ lâu nay, sinh viên Việt Nam và đặc biệt là sinh viên các khối ngành kỹ thuật vẫn luôn có một điểm yếu cố hữu đó là khả năng thực hành ứng dụng những kiến thức lí thuyết.

Điều này dẫn đến việc sinh viên gặp rất nhiều khó khăn trong việc làm ra các sản phẩm, bên cạnh đó, các sản phẩm được tạo ra thường không có tính ứng dụng cao trong thực tế, dẫn đến hiệu quả đào tạo với những ngành kĩ thuật như cơ khí, xây dựng,…thường không được cao.

Được tổ chức thường niên 2 năm một lần, lần đầu tiên vào năm 2016, Cuộc thi Sáng tạo Sinh viên Vật liệu xây dựng là ý tưởng của các thầy cô thuộc Khoa Vật liệu Xây Dựng – Trường Đại học Xây Dựng, một trong những đơn vị đào tạo kỹ sư Vật liệu xây dựng hàng đầu nước ta.

Vòng chung kết năm nay được tổ chức tại Đại học Giao thông Vận tải vào ngày 18 tháng 11 vừa qua, gồm 3 phần thi: Phần thi Marketing, phần thi hiểu biết, phần thi sáng tạo. Trong đó phần thi Marketing là một phần thi vô cùng thú vị, khi các đội được giới thiệu sản phẩm của mình trước ban giám khảo, trả lời các câu hỏi của BGK đưa ra và tranh luận với các đội khác để bảo vệ sản phẩm của mình.

Kết thúc đêm chung kết sôi nổi và hấp dẫn, BTC đã trao giải đặc biệt cho đội Building Materials đến từ trường Đại học Xây dựng. Đây cũng là lần thứ 2, trường Đại học Xây dựng có được vinh dự khi có đội tuyển giành giải cao nhất của cuộc thi. Các ý tưởng hay từ cuộc thi sẽ được đầu tư vào nghiên cứu và kết nối với các nhà sản xuất cho ra các sản phẩm có tính ứng dụng cao

Mô hình cuộc thi sáng tạo hoàn toàn có thể được áp dụng rộng rãi đối với các ngành kỹ thuật khác, vừa giúp nâng cao năng lực sinh viên, đặc biệt giúp sinh viên tiếp cận nhiều hơn với mô hình nghiên cứu khoa học ứng dụng của thế giới, cũng là điều kiện phát triển giáo dục đại học theo hướng thực tế và đạt kết quả cao.

Theo Nguyễn Danh Thắng
Tiếng nói giáo viên