Bản in

Kết nối

Thứ Sáu, 15/9/2017 19:46

Đồng Tháp: Thông tin HS lớp 1 phải đóng hơn 16 triệu đồng là không chính xác

Đồng Tháp: Thông tin HS lớp 1 phải đóng hơn 16 triệu đồng là không chính xác

GD&TĐ - Ngày 15/9, UBND TP Cao Lãnh (Đồng Tháp) cùng Phòng GĐ&ĐT TP Cao Lãnh tổ chức buổi họp báo thông tin về các khoản thu đầu năm học 2017 -  2018 ở Trường Tiểu học Chu Văn An và Trường Tiểu học Lê Quý Đôn.

Cuộc họp báo đã làm rõ thông tin về khoản thu mỗi học sinh lớp 1 của Trường Tiểu học Chu Văn An hơn 16 triệu đồng gây bức xúc dư luận những ngày qua.

Ông Nguyễn Văn Ngợi - Trưởng Phòng GD&ĐT TP Cao Lãnh, cho biết: Trên địa bàn TP Cao Lãnh có tổng cộng 55 trường, gồm15 trường mầm non, 29 trường tiểu học và 11 trường THCS.

Trong đó, ở phường 2 có 2 trường là Tiểu học Chu Văn An và Tiểu học Lê Quý Đôn có nhiều gia đình phụ huynh thuộc dạng tương đối khá và có nhu cầu đầu tư cho con em học tập tốt.

Do đó phụ huynh 2 trường này huy động nguồn lực để đầu tư thêm máy lạnh, máy chiếu và các thiết bị khác cho con em học bán trú, học tăng cường tiếng Anh.

Theo ông Ngợi, toàn bộ học sinh tiểu học được miễn học phí; tuy nhiên ở Trường Tiểu học Chu Văn An có tổ chức học tiếng Anh tăng cường tại các lớp như sau: Học 2 tiết/tuần với giáo viên trong nước là 360.000 đồng/tháng/học sinh; học 4 tiết/tuần (có 2 tiết với giáo viên người nước ngoài) là 600.000 đồng/tháng/học sinh; học 6 tiết/tuần với giáo viên người nước ngoài là 1,1 triệu đồng/tháng/học sinh.

Ngoài ra tiền học bán trú là 36.500 đồng/ngày/học sinh, học 2 buổi/ngày là 80.000 đồng/tháng/học sinh. Nếu học sinh nào không học tiếng Anh tăng cường hoặc không ở bán trú thì không đóng góp các khoản thu trên.

Tại buổi họp đầu năm học mới giữa giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh thì một số phụ huynh đã “cộng dồn” tất cả các khoản thu trên trong 1 năm. Sau đó thông tin trên mạng là nhà trường thu hơn 16 triệu đồng, điều này gây ra nhiều dư luận trái chiều, ảnh hưởng đến ngành giáo dục địa phương.

Ông Võ Phan Thành Minh - Phó Chủ tịch UBND TP Cao Lãnh (Đồng Tháp), khẳng định: Sau khi có thông tin trên thì UBND TP Cao Lãnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra và xác định không hề có việc thu mỗi học sinh lớp một hơn 16 triệu đồng. Cụ thể, nếu các học sinh không học bán trú hoặc không học tiếng Anh tăng cường… thì không đóng chi phí bao nhiêu.

Song, vấn đề này đã yêu cầu ngành giáo dục và nhà trường cùng Ban đại diện cha mẹ học sinh rút kinh nghiệm. Đồng thời tuyệt đối không để xảy ra lạm dụng các khoản thu, kể cả do Ban đại diện cha mẹ học sinh tự nguyện đề ra.

Đối với thông tin xã hội hóa mua máy laptop riêng cho giáo viên ở Trường tiểu học Lê Quý Đôn. Vấn đề này, Phòng GD&ĐT TP Cao Lãnh, cho biết: Giáo viên chủ nhiệm lớp 1/3 có trao đổi với phụ huynh việc trang bị máy tính xách tay, gây nên sự hiểu nhầm. Dù sự việc mới dừng lại ở “dự kiến”, chưa trang bị gì cho lớp.

H. Lê - Q. Ngữ