Bản in

Kết nối

Chủ Nhật, 12/3/2017 19:07

Đối tượng được tuyển thẳng vào các trường đại học Công an nhân dân

Sinh viên Cao đẳng Cảnh sát Nhân dân 1 (Hà Nội). Ảnh: Anh Tuấn.Sinh viên Cao đẳng Cảnh sát Nhân dân 1 (Hà Nội). Ảnh: Anh Tuấn.

GD&TĐ - Những học sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế nhưng không đạt giải và các em đạt giải kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia thì có được tuyển thẳng vào các trường đại học thuộc lực lượng công an hay không? – Hà Huy Trưởng (truonghh**@gmail.com).

* Trả lời:

Ngày 7/3, Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết những thông tin mới nhất về quy trình sơ tuyển, tiêu chí tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển (cộng điểm) và thẩm tra, xác minh, kết luận tiêu chuẩn về chính trị.

Theo đó, Bộ Công an đã xác định rõ đối tượng tuyển thẳng, đối tượng cộng điểm thưởng khi xét tuyển vào các trường công an nhân dân (CAND) như sau:

* Đối tượng tuyển thẳng vào đại học CAND gồm:

- Thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Toán học được tuyển thẳng vào tất cả các trường CAND.

- Thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Vật lý được tuyển thẳng vào các trường CAND (trừ Học viện Chính trị CAND, ngành Ngôn ngữ Anh của Học viện Ainh nhân dân).

- Thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Hóa học được tuyển thẳng vào Đại học Phòng cháy chữa cháy.

- Thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Tin học được tuyển thẳng vào ngành An toàn thông tin (Học viện An ninh nhân), ngành Công nghệ thông tin (Đại học Kỹ thuật Hậu cần CAND), ngành Kỹ thuật Điện tử - truyền thông (Đại học Kỹ thuật Hậu cần CAND).

* Đối tượng được cộng điểm thưởng khi xét tuyển vào các trường CAND gồm:

- Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh khi ĐKXT vào ngành mà ngành đó có môn xét tuyển trùng với môn đoạt giải.

- Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Tin học khi xét tuyển vào ngành An toàn thông tin (Học viện An ninh nhân), ngành Công nghệ thông tin (Đại học Kỹ thuật Hậu cần CAND), ngành Kỹ thuật - Điện tử truyền thông (Đại học Kỹ thuật Hậu cần CAND).

-Mức điểm thưởng như sau: Giải nhất được cộng 2.0 điểm, giải nhì được cộng 1.5 điểm, giải ba được cộng 1.0 điểm, giải khuyến khích được cộng 0.5 điểm. Thí sinh đoạt nhiều giải chỉ được cộng một điểm thưởng cho một giải cao nhất. Điểm thưởng được các trường CAND cộng cho thí sinh trước khi tổ chức xét tuyển.

Như vậy, với quy định nêu trên, những học sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế (không quy định bắt buộc là đoạt giải) là thuộc đối tượng xét tuyển thẳng vào các trường CAND theo quy định hiện hành.

Còn với những em thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia sẽ không thuộc diện để được xét tuyển thẳng. Tuy nhiên, các em này thuộc đối tượng được cộng điểm thưởng khi xét tuyển vào các trường CAND theo quy định hiện hành.

Sỹ Điền

Tin tiêu điểm