Bản in

Kết nối

Thứ Sáu, 1/3/2019 16:08

Định mức tiết dạy GV tiểu học

Ảnh minh họaẢnh minh họa

GD&TĐ - Hỏi: Tôi là giáo viên Tin học dạy tiểu học, mỗi tuần thực dạy 24 tiết. Tôi làm Tổ trưởng bộ môn nên được giảm 3 tiết/tuần. Như vậy một tuần tôi dạy dư 4 tiết, nhưng tôi lại không được hưởng chế độ thừa giờ, vì BGH nhà trường cho biết các giáo viên bộ môn khác như Thể dục, Mĩ thuật, Âm nhạc đang thiếu tiết nên tôi phải dạy bù cho họ. Vậy trường hợp của tôi như vậy đúng hay sai? Dương Hương (duonghuong***@gmail.com)

Trả lời: Khoản 1 Điều 6 Quy định chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông (Ban hành kèm theo Thông tư số 28 /2009/TT-BGDĐT ngày 21/10/2009 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT) quy định: Định mức tiết dạy của giáo viên tiểu học là 23 tiết, giáo viên THCS là 19 tiết, giáo viên THPT là 17 tiết. Tại Khoản 5 Điều 8 Quy định trên có nêu: Tổ trưởng bộ môn được giảm 3 tiết/tuần.

Căn cứ vào các quy định nêu trên và theo thư bạn viết, trường hợp của bạn phải dạy 20 tiết/tuần (bạn làm tổ trưởng bộ môn nên được trừ 3 tiết/tuần).

Về chế độ tiền dạy thêm, theo quy định tại Khoản 6 Điều 3 Thông tư liên tịch số: 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC ngày 8/3/2013 của liên bộ gồm: Bộ GD&ĐT, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính thì chỉ thanh toán tiền lương dạy thêm giờ ở đơn vị hoặc bộ môn thiếu số lượng nhà giáo do cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đơn vị hoặc bộ môn không thiếu nhà giáo thì chỉ được thanh toán tiền lương dạy thêm giờ khi có nhà giáo nghỉ ốm, nghỉ thai sản theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội hoặc đi học tập, bồi dưỡng, tham gia đoàn kiểm tra, thanh tra và tham gia những công việc khác do cấp có thẩm quyền phân công, điều động phải bố trí nhà giáo khác dạy thay.

Như vậy, nếu bạn phải dạy thừa giờ ở bộ môn thiếu số lượng giáo viên do cấp có thẩm quyền phê duyệt, thì bạn sẽ được hưởng tiền lương dạy thêm giờ. Cách tính tiền lương dạy thêm giờ được áp dụng theo Điều 4 Thông tư liên tịch số: 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC. Các trường hợp khác, bạn cần nghiên cứu hướng dẫn tại Khoản 6 Điều 3 Thông tư trên.

Mọi ý kiến thắc mắc về chế độ chính sách đối với nhà giáo, bạn đọc gửi về chuyên mục: Hộp thư bạn đọc - Báo Giáo dục & Thời đại: 29B, Ngô Quyền (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Email: bandocgdtd@gmail.com.

GD&TĐ