Bản in

Kết nối

Thứ Năm, 12/1/2017 19:00

Đi dự hội thảo, tập huấn chuyên đề có được quy đổi ra định mức tiết dạy?

Ảnh minh  họa/internetẢnh minh họa/internet

GD&TĐ - Tôi là giáo viên THCS, định mức giảng dạy 19 tiết/tuần. Trong quá trình giảng dạy, tôi được nhà trường bố trí đi công tác như: đi dự hội thảo, chuyên đề, tập huấn,…

Tuy nhiên, nhà trường yêu cầu giáo viên nếu đi công tác thì phải đổi tiết để đảm bảo phải dạy đủ 19 tiết/tuần, có thể dạy trước khi đi hoặc dạy sau khi đi công tác về. Thời gian đi công tác không tính số tiết định mức và xem như chưa dạy đủ số tiết theo quy định.

Ví dụ: Trong tuần, ngày thứ 4 tôi đi tham gia tập huấn chuyên môn ở Sở, ngày thứ 4 tôi có 5 tiết trên lớp. Nếu đi tập huấn thì tôi phải tìm cách dạy đủ 5 tiết này để đảm bảo dạy đủ 19 tiết/tuần.

Còn 1 ngày đi tập huấn thì không được tính chế độ theo định mức lao động. Xin hỏi bố trí giáo viên giảng dạy theo định mức và tham gia các hoạt động khác của nhà trường như vậy có đúng không? - Ngô Hưng (ngoduyhung***@gmail.com).

* Trả lời:

Tại Khoản 1 Điều 6 Quy định về chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông (Ban hành kèm theo Thông tư số 28 /2009/TT-BGDĐT ngày 21/10/2009 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo), có nêu: Định mức tiết dạy của giáo viên tiểu học là 23 tiết, giáo viên trung học cơ sở là 19 tiết, giáo viên trung học phổ thông là 17 tiết;

Còn tại Điểm b Khoản 2 Điều 11 Quy định trên nêu rõ: Đối với giáo viên được huy động tham gia công tác hướng dẫn, bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ do Phòng GD&ĐT, Sở GD&ĐT tổ chức thì 1 tiết giảng dạy thực tế được tính bằng 1,5 tiết định mức.

Còn tại Điều 11 Quy định trên nêu rõ:

- Giáo viên dạy môn chuyên tại các trường chuyên, lớp chuyên, 1 tiết dạy môn chuyên được tính bằng 3 tiết định mức.

- Ngoài nhiệm vụ giảng dạy chính ở trên lớp, giáo viên còn phải thực hiện những hoạt động chuyên môn và các hoạt động khác theo sự phân công của Hiệu trưởng. Việc quy đổi những hoạt động này ra tiết dạy để tính số giờ giảng dạy cho từng giáo viên được thực hiện như sau:

- Đối với giáo viên được huy động làm cộng tác viên thanh tra thì thời gian làm việc một buổi được tính bằng 5 tiết định mức.

- Đối với giáo viên được huy động tham gia công tác hướng dẫn, bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ do Phòng GD&ĐT, Sở GD&ĐT tổ chức thì 1 tiết giảng dạy thực tế được tính bằng 1,5 tiết định mức.

- Báo cáo ngoại khóa cho học sinh do nhà trường tổ chức (có giáo án hoặc đề cương báo cáo) thì số tiết báo cáo thực tế được tính tương đương số tiết định mức.

- Hiệu trưởng căn cứ tình hình thực tế quy định việc quy đổi tiết dạy đối với các công việc chuyên môn khác sau khi có ý kiến đồng ý của Giám đốc Sở GD&ĐT

Như vậy, theo thư bạn viết chúng tôi có thể hiểu là bạn tham dự hội thảo, tập huấn chuyên đề với tư cách là đại biểu hoặc là hội viên chứ không phải với tư cách là người được huy động tham gia công tác hướng dẫn, bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn...(có thể gọi là báo cáo viên)

Do đó, căn cứ vào Điều 11 Quy định trên thì việc bạn không được quy đổi các hoạt như trong thư bạn trình bày ra định mức tiết dạy là đúng với quy định hiện hành. Và hiệu trưởng yêu cầu bạn dạy đủ số tiết theo định mức là 19 tiết/tuần đối với giáo viên THCS là không sai.

Sỹ Điền

Tin tiêu điểm