Bản in

Kết nối

Thứ Bảy, 25/5/2019 09:45

Đề thi THPT quốc gia 2019: Không quá khó, không đánh đố

Đề thi được xây dựng phù hợp và tạo hứng thú cho học sinh. Ảnh: Đức ChiêmĐề thi được xây dựng phù hợp và tạo hứng thú cho học sinh. Ảnh: Đức Chiêm

GD&TĐ - Cử tri Kiên Giang kiến nghị vừa qua tỷ lệ học sinh trong cả nước thi một số môn đạt kết quả thấp dưới 50%, do đó đề nghị Bộ GD&ĐT cần xem lại hình thức và cấu trúc đề thi, sao cho phù hợp với năng lực học tập của các em học sinh. Đề nghị nên tách tổ hợp thi ra 1 môn thi/1 buổi, không nên gộp lại 3 môn/ 1 buổi, sẽ gây áp lực cho học sinh trong thi cử.

Về vấn đề này, Bộ GD&ĐT cho biết: Bộ GD&ĐT đã ban hành Công văn số 5480/BGDĐT-QLCL ngày 4/12/2018 về tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Theo đó, Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 giữ ổn định về phương thức tổ chức như các năm 2017, 2018, để không làm ảnh hưởng đến quá trình dạy và học của giáo viên, học sinh; đồng thời, thực hiện một số điều chỉnh kỹ thuật trong quy trình tổ chức thi nhằm khắc phục triệt để các hạn chế, bất cập đảm bảo tổ chức thi khách quan, an toàn, nghiêm túc.

Về cấu trúc đề thi năm 2019: Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12; đề thi của các môn thi được ra theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình dùng chung cho cả học sinh giáo dục THPT và học viên giáo dục thường xuyên; đảm bảo không quá khó, không đánh đố học sinh, có ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp THPT; đồng thời có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở cho tuyển sinh.

Về bài thi tổ hợp: Quy định về thi các bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tiếp tục được thực hiện cơ bản như năm 2017 và 2018, trong đó có điều chỉnh về thời gian nghỉ giữa môn thi thành phần cho phù hợp với tiến trình tổ chức thi. Quy định này về cơ bản nhận được sự đồng thuận của các địa phương trên cả nước; theo đó, mỗi bài thi tổ hợp sẽ được tổ chức thi trong 1 buổi với 3 môn thi thành phần.

Nếu so sánh với những năm trước đây, ở các kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng, thí sinh phải làm các bài thi tự luận có thời gian làm bài kéo dài 180 phút; ở kỳ thi này mỗi bài thi tổ hợp chỉ có tổng thời gian làm bài là 150 phút cùng với thời gian nghỉ chuyển tiếp giữa các môn thi thành phần là 10 phút nên cơ bản không làm ảnh hưởng đến tâm sinh lý của thí sinh, không tạo áp lực cho thí sinh. 

PV