Bản in

Kết nối

Chủ Nhật, 28/4/2019 08:25

Đề nghị không tăng tuổi nghỉ hưu đối với giáo viên

Ảnh minh họa/internetẢnh minh họa/internet

GD&TĐ - Cử tri tỉnh Hà Nam gửi ý kiến đến Bộ GD&ĐT sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV; trong đó đề nghị không tăng tuổi nghỉ hưu đối với giáo viên vì dạy học là lao động nghề nghiệp có tính chất đặc thù nên trên 55 tuổi đối với nữ và trên 60 tuổi đối với nam thì việc giảng dạy, thực hiện đổi mới gặp nhiều khó khăn, hiệu quả công việc không cao.

Về nội dung này, Bộ GD&ĐT cho biết: Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Hội nghị lần thứ 7, Ban chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội có điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo lộ trình nhận được sự quan tâm rất lớn từ tăng lớp cán bộ, công nhân, viên chức và người lao động.

Theo đó, việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu cần có tầm nhìn dài hạn và có lộ trình phù hợp với tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm, thất nghiệp; tính chất, loại hình lao động và giữa các ngành nghề, lĩnh vực…

Từ năm 2021, thực hiện điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo mục tiêu tăng tuổi nghỉ hưu chung, thu hẹp dần khoảng cách về giới trong quy định tuổi nghỉ hưu; đối với những ngành nghề đặc biệt, người lao động được quyền nghỉ hưu sớm, hoặc muộn hơn 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu chung.

Việc sửa đổi, bổ sung Luật Lao động do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì sẽ được lấy ý kiến rộng rãi các đối tượng chịu tác động của Luật (trong đó có giáo viên) và toàn xã hội.

Bộ GD&ĐT sẽ có ý kiến và đề nghị các cử tri cũng có ý kiến về tuổi nghỉ hưu linh hoạt, đảm bảo phù hợp với tính chất nghề nghiệp, đặc tính giới để sau này có căn cứ giải quyết chế độ hưu trí đối với người lao động trong đó có giáo viên, nhất là giáo viên mầm non, tiểu học.

PV

Vũ Ngọc (14/05/2019 11:34:34 AM)

Tôi hoàn toàn đồng tình với các đề xuất trên. Bản thân tôi là giáo viên Mầm non, công việc vốn quá vất vả. khi các cô sau tuổi 45 là trẻ nhỏ đã không còn thích nữa. Chúng luôn yêu cái đẹp, hồn nhiên, sáng tạo, thích nhảy nhót hát ca, thích những trò chơi vận động chạy nhảy... Nhưng các cô giáo MN đến sau tuổi 45 thì các khả năng trên không còn đủ để đáp ứng với yêu cầu của trẻ nữa... Tuổi 50 mắt mờ, sử dụng công nghệ cũng kém đi. Còn nói về các cô phải đi dạy ở vùng cao, vùng xa thì sao? Việc đi xe máy tới trường hàng 50, 70 km . Đường đi lối lại khó khăn hiểm trở. Vậy sau tuổi 50 có lẽ là nỗi lo lắng chung cho tất cả các cô giáo vùng cao chúng tôi...Ở trang này tôi không thể diễn tả hết sự khó khăn và nỗi vất vả của cô giáo MN vùng cao chúng tôi. Có lẽ chỉ có ai đã từng đặt chân tới vùng 3 bằng chính đôi chân đi bộ hoặc đi xe máy quấn xích trong mùa mưa thì mới thấu hiểu nổi sự hy sinh của các thầy cô nói chung và cô giáo MN nói riêng. Khó có thể tưởng tượng nổi nỗi vất vả của các thầy cô giáo vùng xa, vùng cao. Bởi vậy tôi thay mặt cho đồng nghiệp chúng tôi xin Quốc Hội hãy xem xét về tuổi nghỉ hưu của giáo viên sao cho phù hợp. Chúng tôi vô cùng cảm kích.

Đinh Ngọc Hà (13/05/2019 21:50:19 PM)

Nên giữ tuổi nghỉ hưu như cũ.vì thực chất 55 với nữ và 60 với nam như hiện nay khi về hưu tóc đã bạc trắng,sức khỏe cũng không còn nhiều. Công chức,viên chức như chúng tôi chỉ mong nghỉ càng sớm càng tốt.

Hương (11/05/2019 12:23:36 PM)

Tôi cũng đồng ý không tăng tuổi nghỉ hưu với gv vì gd luôn phải đổi mới mà ở tuổi 55 thì không theo kịp với công nghệ 4.0.

Minh (11/05/2019 11:43:54 AM)

Giáo viên mầm non là bậc học cần sự đổi mới, hoạt bát, linh hoạt trong tất cả các hoạt động, tuổi hưu tăng sẽ thật khó cho giáo viên mầm non trong việc chăm sóc và giáo dục trẻ. Đặc biệt học sinh mầm non thích học với cô giáo trẻ nếu tăng tuổi hưu học sinh đến lớp sẽ không " cháu chào cô ạ!" mà sẽ thành " cháu chào bà ạ"! Vì vậy bộ LĐTBXH nên xem xét lại việc tăng tuổi hưu cho phù hợp với đặc thù ngành, nghề.

Thạnh (10/05/2019 17:00:19 PM)

Tôi đề nghị với các cấp không tăng tuổi nghỉ hưu với giáo viên tiểu học vì có tuổi dậy trẻ kg có hứng thú học tâp

Linhquyen (09/05/2019 20:59:00 PM)

Theo tôi tuổi nghỉ hiu tăng thì chỉ thích hợp với những cán bộ quản lý đứng chỉ đạo chứ giáo viên thì 5o tuổi đã khó có thể đáp ứng được với đổi mới ngày càng cao như hiện nay nhất là giáo viên mầm non phải làm đủ thứ công việc như : múa, hát, vẽ, vận động...và rất nhiều công việc không tên: như lau chùi, dọn vệ sinh như công nhân vệ sinh, làm việc với cường độ cao từ 8 đến 12 giờ sao không tính tuổi hưu phù hợp hợp với đặc thù nghề nghiệp. Đề nghị quốc hội xem xét lại độ tuổi nghỉ hưu cho gv mầm non

Lê Thị Thuỷ (09/05/2019 19:50:24 PM)

Chúng tôi là gv mầm non rất mong được giữ nguyên tuổi nghỉ hưu. Vì làm gv mầm non mà già quá trẻ con sẽ không thích. Vì vậy rất mong bộ nội vụ xem xét lại tuổi nghỉ hưu cho gv chúng tôi.

Cúc (09/05/2019 18:32:53 PM)

Tôi cũng đồng ý việc giữ tuổi nghỉ hưu cho giáo viên nhất là giáo viên tiểu học và MN vì 2 cấp này đòi hỏi phải nhanh nhẹn nhậy bén mà tuổi 45 trở ra do đặc thù của nghề nghiệp độ nhạy bén ko có ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục trong khi đó lớp trẻ lao động vàng thì ko có việc làm dễ gây ra các tệ nạn xh

Nguyệt (09/05/2019 11:18:42 AM)

Là giáo viên đặc biệt là gv mầm non nếu tăng tuổi nghỉ hưu lên 60 tuổi liệu đến lúc đó giáo viên còn đủ sức khỏe và độ nhanh nhẹn để chăm sóc các cháu nữa không. Đề nghị Bộ GD&ĐT cần có ý kiến trình Quốc hội và Bộ LĐTBXH xem xét.

Bimbim (09/05/2019 10:12:50 AM)

Tôi cũng nhât trí với ý kiến của cử tri tỉnh Hà Nam. Gv tiểu học ngoài 50 tuổi măt đã nhìn kém, tác phong chậm chạp, hơn nữa GD ngày càng đổi mới, yêu cầu cao. Gv đên tuổi đó sẽ k thể theo kịp thế hệ trẻ đc. Mong quốc hội xem xét.