Bản in

Kết nối

Thứ Hai, 7/1/2019 09:00

Dạy học theo STEM với mô hình “vườn thông minh” ở trường tiểu học

Dạy học theo STEM với mô hình “vườn thông minh” ở trường tiểu học

GD&TĐ - “Vườn thông minh” là một nội dung nằm trong chuỗi hoạt động trải nghiệm STEM của các bạn học sinh trường Tiểu học Nguyễn Trãi - quận Ngô Quyền - Hải Phòng. Các thầy cô giáo cùng các học sinh đã nghiên cứu, học hỏi và thực hiện một hệ thống được tích hợp hai trong một “trồng rau - nuôi cá” thông qua hệ thống Aquaponics.

Trường tiểu học Nguyễn Trãi là trường tiểu học đầu tiên của Hải Phòng xây dựng hệ sinh thái STEM toàn diện với phòng Lab STEM, Tủ sách STEM, Câu lạc bộ toán STEM... Trong đó “Vườn thông minh” là một trong những hoạt động được học sinh rất yêu thích.

STEM là phương pháp học tập mới, được nhiều nước tiên tiến trên thế giới đang áp dụng. Nó là tổng hòa của các môn học như Toán, Khoa học, Kỹ thuật và Công nghệ. STEM là phương pháp học tập chủ yếu dựa trên thực hành và các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, do đó, học sinh được tiếp cận phương pháp giáo dục này có những ưu thế nổi bật như: kiến thức khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học chắc chắn, khả năng sáng tạo, tư duy logic, hiệu suất học tập và làm việc vượt trội và có cơ hội phát triển các kỹ năng mềm toàn diện hơn. Hoạt động học tập STEM trở nên hấp dẫn và kích thích trí sáng tạo của các bạn học sinh hơn .

Các thầy cô giáo và các học sinh đã tìm hiểu mô hình Aquaponics, đó là sự kết hợp giữa nuôi trồng thủy sản và nuôi trồng thủy canh. Trong mô hình này cá và rau sẽ được nuôi trồng trong cùng một hệ tuần hoàn. Cá ăn thức ăn và tạo ra chất thải, vi khuẩn sẽ chuyển hóa chất thải của cá từ bể nuôi cá sang dạng dinh dưỡng hữu cơ phù hợp cho cây trồng phát triển. Nước từ hệ thống nuôi trồng thủy sản được đưa vào hệ thống thủy canh. Ở đó các chất thải trong nước sẽ được vi sinh vật chuyển hóa thành các dưỡng chất cho cây trồng hấp thụ lại để sinh trưởng. Nước sau khi được cây trồng trong hệ thống thủy canh làm sạch sẽ hồi lưu lại hệ thống nuôi trồng thủy sản, kết thúc một quy trình khép kín.

Từ thực tế trong nuôi trồng thủy sản thông thường, chất bài tiết và thức ăn thừa của các loài động vật thải ra có thể tích lũy và làm tăng độc tố trong nước; Việc bón phân hóa học trong trồng trọt làm ảnh hưởng không tốt đến môi trường và sức khỏe; Cân nhắc những lợi ích của mô hình Aquaponics: Cá tươi và sạch, môi trường nước luôn an toàn, cá không nhiễm kháng sinh, an toàn cho sức khỏe;... Nhà trường đã thực hiện mô hình “Vườn thông minh” giúp học sinh được trải nghiệm khoa học nhiều hơn, thực tế hơn và có ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe.

Khu vườn còn được thiết kế thêm hệ thống vườn treo tường được tưới nước tự động. Ở đây, học sinh được ứng dụng kiến thức lý thuyết đã học trong môn Tự nhiên và xã hội lớp 1, 2, 3 và môn Khoa học lớp 4, 5 qua những giờ học ngoại khóa. Học sinh được tự tay ươm trồng, gieo mầm, theo dõi sự sinh trưởng của cây, sự lớn lên của các loại cá, phân biệt được cá nước ngọt, cá nước mặn. Mỗi ngày, học sinh của tất cả các lớp đều lần lượt được tham gia trải nghiệm trên khu vườn thông minh này. Ai cũng có thể nhìn thấy những tín hiệu tích cực mà “Vườn thông minh” đem lại.

Mô hình “Vườn thông minh” đã trở thành niềm tự hào của thầy cô và toàn thể học sinh nhà trường. Em Trịnh Bảo Ngọc học lớp 5A2 bày tỏ: “ Em rất thích khu vườn thông minh ở trường . Ở đó, em thích nhất là những cây tre, những cây rau cải, những cây rau muống lá tre, những con cá đang bơi trong bể.Thật là một khu vườn thiên nhiên rất đẹp”.

Cô Hiệu trưởng Lâm Thị Bích Liên chia sẻ: “Những ý tưởng thông minh luôn là điều cần thiết để kết hợp học đi đôi với hành, gắn lý thuyết với thực tiễn, từ đó giúp học sinh phát huy được khả năng sáng tạo của mình, biết áp dụng những sáng kiến thông minh vào đời sống sản xuất hàng ngày. Khu vườn thông minh của trường Tiểu học Nguyễn Trãi đã trở thành điểm nhấn, thu hút được sự hứng khởi của các em học sinh toàn trường, giúp cho những giờ học lý thuyết trở nên sinh động, dễ hiểu với những trải nghiệm ngoài trời”.

Mô hình “VƯỜN THÔNG MINH”: Hệ sinh thái "Trồng rau - Nuôi cá" khép kín của trường Tiểu học Nguyễn Trãi – Quận Ngô Quyền – Thành phố Hải Phòng đã tham gia dự thi và đạt giải nhì mô hình tiêu biểu bảo vệ môi trường xanh của Chương trình Bình chọn Mô hình Tiêu biểu Bảo vệ Thiên nhiên - Môi trường trong học đường, do Trung tâm Thông tin - Truyền hình Thiên nhiên và Môi trường tổ chức dưới sự chủ trì của Trung ương Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam nhằm tạo sức lan tỏa, nhân rộng ra cộng đồng đối với những mô hình tiêu biểu về bảo vệ thiên nhiên và môi trường trong học đường. Một niềm vui, một sự ghi nhận cho những hoạt động STEM rất ý nghĩa và lí thú của thầy và trò của nhà trường!

Theo Phan Thị Kim Dung
Tiếng nói giáo viên

Tin tiêu điểm