Bản in

Kết nối

Thứ Hai, 16/1/2017 14:30

Đà Nẵng: Giải pháp cho Trường THPT Trần Phú chi trả hơn 1 tỷ đồng nợ BHXH

GD&TĐ - Theo kết quả kiểm tra việc thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho công chức, viên chức và người lao động tại trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng) cho thấy, nhà trường đã nộp thiếu kinh phí bảo hiểm với số tiền gần 1,1 tỷ đồng.

Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho phép trường THPT Trần Phú được sử dụng nguồn kinh phí tự chủ được giao trong dự toán năm 2016 và năm 2017 để chi trả.

Ông Nguyễn Đình Vĩnh – Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng - vừa cho biết, Đoàn kiểm tra của Sở GD&ĐT đã hoàn tất công tác kiểm tra việc thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội cho công chức, viên chức, người lao động (CCVCNLĐ) tại Trường THPT Trần Phú.

Mất 680 lượt để điều chỉnh BHXH cho 117 người lao động

Như báo GD&TĐ đã thông tin, 154 cán bộ, giáo viên trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng) không được đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ trong một thời gian dài. Sự việc chỉ được phát hiện vào thời điểm tháng 7/ 2013, khi ông Lê Vinh – Hiệu trưởng mới chuyển về trường tiến hành rà soát hồ sơ người lao động. Với sự cho phép của lãnh đạo Sở GD&ĐT Đà Nẵng, nhà trường đã phối hợp với BHXH điều chỉnh được 90 trường hợp, còn gần 60 trường hợp chưa được điều chỉnh mức đóng phù hợp với mức lương thực nhận.

Từ chỉ đạo của Trưởng đoàn kiểm tra, trong nửa cuối tháng 10/2016, trường THPT Trần Phú phối hợp cán bộ chuyên quản Bảo hiểm xã hội thành phố đã hoàn thành việc điều chỉnh BHXH cho CCVCNLĐ nhà trường.

Trong đó, đã diều chỉnh BHXH đúng với tiền lương thực tế hưởng tại từng thời điểm cho 60 CCVCNLĐ còn lại chưa được điều chỉnh trước đây. Đến thời điểm kết thúc kiểm tra, cơ quan BHXH thành phố đã cập nhật theo dõi tiền lương đóng bảo hiểm của 60 CCVCNLĐ đúng với bảng lương hiện hưởng tháng 10 năm 2016.

Ngoài ra, tiếp tục điều chỉnh tiền lương đóng BHXH cho 57 người trong số 94 CCVCNLĐ đã được điều chỉnh trước đây đúng với tiền lương thực tế hưởng tại từng thời điểm từ năm 2014 đến năm 2016. Đây là số CCVCNLĐ từ năm 2014 đến năm 2016 có phát sinh tăng lương nhưng chưa tiếp tục điều chỉnh phát sinh cho đúng với bảng lương. Đến thời điểm kết thúc kiểm tra, cơ quan BHXH thành phố đã cập nhật theo dõi tiền lương đóng bảo hiểm của 57 CCVCNLĐ này đúng với bảng lương đến tháng 10 năm 2016.

Tổng cộng, trường THPT Trần Phú đã phối hợp cán bộ chuyên quản Bảo hiểm xã hội thành phố và Bảo hiểm xã hội quận Hải Châu hoàn thành việc điều chỉnh BHXH cho 117 CCVCNLĐ nhà trường với tổng số lượt điều chỉnh là 680 lượt.

Qua kiểm tra chứng từ chuyển kinh phí đóng BHXH, BHYT, BHTN của người lao động từ năm 2010 đến tháng 10 năm 2016 cho cơ quan BHXH, Đoàn kiểm tra phát hiện nhà trường nộp thiếu kinh phí bảo hiểm của CCVCNLĐ với số tiền 1.081.334.302 đồng, gồm 152.876.855 bảo hiểm y tế và 67.880.658 bảo hiểm thất nghiệp.

Không có hiện tượng sử dụng kinh phí đóng bảo hiểm vào mục đích cá nhân

Đoàn kiểm tra cũng xác định, việc thực hiện chế độ BHXH từ năm 2010 đến năm 2014 cho người lao động tại Trường THPT Trần Phú chưa đúng quy định, không cập nhật BHXH kịp thời và chính xác thuộc trách nhiệm của ông Nguyễn Quang Long – Hiệu trưởng ở thời điểm đó đã buông lỏng quản lý và ông Nguyễn Anh Hưng – kế toán nhà trường do yếu kém trong chuyên môn, nghiệp vụ.

Trong đó, ông Nguyễn Anh Hưng đã bị xử lý kỷ luật với hình thức Khiển trách do vi phạm quy định của viên chức trong công tác kế toán theo Quyết định số 405/QĐ-TP của Trường THPT Trần Phú ngày 25/8/2014và Sở GDĐT đã thuyên chuyển công tác, không cho đảm nhiệm công việc kế toán; hiện là nhân viên văn phòng của Trường THPT Ngũ Hành Sơn.

Theo kết luận của đoàn kiểm tra thì nguồn kinh phí không chuyển kịp thời để đóng bảo hiểm xã hội cho CCVCNLĐ đã được trường THPT Trần Phú cân đối chênh lệch thu, chi hàng năm, đưa vào chi thu nhập tăng thêm, trích lập các quỹ của nhà trường theo cơ chế tự chủ tài chính và chi cho các hoạt động chung của nhà trường; không có hiện tượng sử dụng kinh phí vào mục đích cá nhân, tham nhũng.

Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, về hướng xử lý nợ đọng BHXH, ông Nguyễn Đình Vĩnh cho biết: “Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho phép trường THPT Trần Phú được sử dụng nguồn kinh phí tự chủ được giao trong dự toán năm 2016 và năm 2017 để chi trả tiền nợ BHXH. Phương án này đã được toàn thể CCVCNLĐ trường Trần Phú thống nhất bằng cách bỏ phiếu kín”.

Hà Nguyên

Tin tiêu điểm