Bản in

Kết nối

Thứ Tư, 18/1/2017 11:05

Đà Nẵng: Đình chỉ chức vụ Hiệu trưởng do sai phạm về thu chi tài chính

Trường Mầm non Tuổi Ngọc phải lập phương án trả lại số tiền thu không đúng quy định cho phụ huynh học sinh.Trường Mầm non Tuổi Ngọc phải lập phương án trả lại số tiền thu không đúng quy định cho phụ huynh học sinh.

GD&TĐ - UBND quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) vừa có quyết định đình chỉ chức vụ Hiệu trưởng đối với bà Ngô Thị Hòa – Hiệu trưởng trường Mầm non Tuổi Ngọc vì đã có nhiều sai phạm về thu chi tài chính, bổ nhiệm, khen thưởng cán bộ.

Trước đó, từ đơn thư tố cáo của một số cán bộ, giáo viên trường Mầm non Tuổi Ngọc, Thanh tra quận Liên Chiểu đã tiến hành xác minh và nhận thấy nhiều nội dung tố cáo là đúng sự thật.

Theo kết luận Thanh tra, Hiệu trưởng trường Mầm non Tuổi Ngọc có nhiều vi phạm về thu chi tài chính như hợp thức hóa chứng từ tiền ăn trưa, ăn xế, tiền sữa, tiền học năng khiếu nhằm lấy tiền chênh lệch sử dụng cho mục đích cá nhân gần 200 triệu đồng, chi không đúng mục đích gần 430 triệu đồng.

Trước hết, sẽ thu hồi và nộp vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của Thanh tra quận Liên Chiểu với tổng số tiền 632.706.877 đồng, trong đó, tổng số tiền sai phạm là 628,854.377 đồng và tồn quỹ nguồn năng khiếu 3.852.500 đồng. Đồng thời, yêu cầu nhà trường lập phương án chi trả lại số tiền sai phạm này cho HS theo đúng quy định.

Cụ thể, năm học 2015 - 2016, trường Mầm non Tuổi Ngọc tự tổ chức ăn sáng cho HS khi chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền quy định, trường không tổ chức họp thỏa thuận và thống nhất với phụ huynh về mức thu tiền ăn sáng, tiền sữa sáng trước khi thực hiện. Nguồn thu tiền ăn sáng, uống sữa sáng không đưa vào hệ thống kế toán nhà trường. Khoản chi mua thực phẩm với tổng số tiền hơn 697 triệu đồng không có hóa đơn, chứng từ kèm theo. Kết quả thanh tra cho thấy số tiền chênh lệch tổng thu so với tổng chi là 206 triệu đồng.

Về tiền ăn trưa, ăn xế, tiền sữa buổi chiều, nhà trường hợp thức hóa để tổng thu bằng tổng chi. Tổng số tiền chênh lệch giữa thực thu của HS và thực chi từ tháng 9/2015 đến tháng 5/2016 là 226 triệu đồng.

Nhà trường cũng chưa thỏa thuận mức thu, quản lý, sử dụng tiền đối với các môn năng khiếu với phụ huynh HS, không hạch toán nguồn tiền này theo quy định của Luật Kế toán. Chẳng hạn như nhà trường có ký kết hợp đồng với công ty Nam Phương để tổ chức dạy thể dục nhịp điệu theo nhạc cho trẻ với mức thu 40.000 đồng/học sinh/tháng. Tuy nhiên, mức thu trên thực tế của nhà trường trên đầu học sinh là 50.000/tháng. Số tiền năng khiếu sai phạm là 195 triệu đồng, trong đó, chi cho hoạt động nhà trường không đúng mục đích là 121 triệu đồng, số còn lại cô Hiệu trưởng Ngô Thị Hòa cất giữ, không nhập quỹ.

Thanh tra Quận cũng kiến nghị cá nhân cô Ngô Thị Hòa – Hiệu trưởng nhà trường phải chịu trách nhiệm nộp số tiền đã lấy sử dụng cho mục đích cá nhân là 199.935.521 đồng. Nhà trường mà trực tiếp là Hiệu trưởng, phải chịu trách nhiệm thu hồi và giao nộp số tiền chi không đúng mục đích sử dụng, chi không có chứng từ thanh toán, không mở sổ theo dõi, không báo cáo quyết toán công khai với tổng số tiền là 432.771.356 đồng.

Để ổn định tình hình nuôi dạy, chăm sóc trẻ của nhà trường, UBND quận Liên Chiểu đã đình chỉ chức vụ Hiệu trưởng đối với bà Ngô Thị Hòa. Sau đó, sẽ tùy theo mức độ sai phạm để có những biện pháp xử lý tiếp theo.

Hà Nguyên

Tin tiêu điểm