Bản in

Kết nối

Thứ Hai, 30/7/2018 22:44

Cựu giảng viên Việt Nam nhận Giải thưởng Hòa bình châu Á

TS Võ Thị Hoàng YếnTS Võ Thị Hoàng Yến

GD&TĐ - TS Võ Thị Hoàng Yến - cựu giảng viên Trường ĐH Mở TP HCM, cựu sinh viên Học bổng Chính phủ Australia vừa được xướng tên là 1 trong 6 người vinh dự nhận giải thưởng RAMON MAGSAYSAY - còn được xem là giải Nobel Hòa bình của châu Á.

TS Võ Thị Hoàng Yến là người sáng lập và điều hành Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (DRD), hiện là Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội về người khuyết tật Việt Nam.

Nêu lý do lựa chọn TS Võ Thị Hoàng Yến để trao giải, Hội đồng Giải thưởng Ramon Magsaysay năm 2018 cho biết: “Khi chọn Võ Thị Hoàng Yến để trao tặng giải thưởng Ramon Magsaysay năm 2018, Hội đồng Quản trị đã công nhận ý chí kiên cường và năng lượng phi thường của Yến khi cô vượt lên trên hoàn cảnh của mình; sự sáng tạo và lãnh đạo đầy lôi cuốn của cô trong chiến dịch phá vỡ các rào cản về thể chất và tinh thần giúp cho những người khuyết tật khẳng định mình và vươn lên trong cuộc sống; và vì cô là một nhân vật xuất sắc và truyền cảm hứng cho giới trẻ ở Việt Nam và xa hơn nữa.”

Trong niềm vui nhận giải thưởng, TS Hoàng Yến tâm sự: Theo tôi, Hội đồng Giải thưởng đã nhìn nhận rằng xây dựng một xã hội tốt đẹp cho tất cả mọi người, trong đó có người khuyết tật - như chiến dịch One World For All (Một thế giới cho tất cả mọi người) mà DRD đã thực hiện trong suốt những năm qua - là một đóng góp cho các giá trị mang lại hòa bình...

Được biết, suốt mấy năm qua, TS Võ Thị Hoàng Yến và các cộng sự tại DRD vẫn nuôi dưỡng giấc mơ xây dựng được một Nhà Văn hóa cho người khuyết tật, một sự phát triển thêm của Hội quán "Đời rất đẹp" trước đây.

Hội quán Đời Rất Đẹp đã tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng cho người khuyết tật, thư viện sách, những buổi học qua film, những buổi sinh hoạt chuyên đề do các chuyên gia trong và ngoài nước chia sẻ, những buổi giao lưu với sinh viên đến từ các trường đại học hay với các nghệ sĩ trong và ngoài nước... Mỗi cuối tuần còn có đêm nhạc do các bạn khuyết tật biểu diễn cùng các ca sĩ chuyên nghiệp.

Sắp tới, TS Võ Thị Hoàng Yến và DRD sẽ tiếp tục thực hiện chiến dịch 1ForChange (1 đóng góp nhỏ sẽ giúp tạo sự thay đổi lớn) với hy vọng rằng mọi người ủng hộ và chung tay để một ngày không xa sẽ khởi công xây dựng Nhà Văn hóa "Đời rất đẹp".

Một số hình ảnh từ Hội quán "Đời rất đẹp" TS Võ Thị Hoàng Yến và các cộng sự tại DRD gây dựng và duy trì:

Cuộc thi làm lồng đèn 
 Lớp kỹ năng cho các bạn khiếm thính
 Lớp khiêu vũ trên xe lăn
 Buổi chuyên đề cho các em sinh viên công tác xã hội
 Giao lưu với các nghệ sĩ dân gian Ireland
 Nhóm hát Đời Rất Đẹp trong đêm nhạc tại Hội Quán DRD
 Một họa sĩ khuyết tật vẽ bằng miệng đến thăm và giao lưu với các bạn ở hội quán DRD
 Tập huấn kỹ năng sống độc lập cho các em My Future

Ảnh: NVCC