Bản in

Kết nối

Thứ Hai, 13/11/2017 14:38

Cô giáo truyền cảm hứng nghệ thuật cho những búp măng non

Cô Võ Tuyết Liên trong giờ dạy nhạc cùng học sinh lớp 4.Cô Võ Tuyết Liên trong giờ dạy nhạc cùng học sinh lớp 4.

GD&TĐ - Một buổi chiều cuối thu, chúng tôi có dịp gặp cô Liên, nơi bục giảng quen thuộc cùng với tiếng hát của các em học sinh. Tròn 17 năm dạy học cũng là tròn 17 năm cô giáo Võ Tuyết Liên (Trường Tiểu học Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) được giao và luôn hoàn thành suất sắc nhiệm vụ Tổng phụ trách Đội.

Bén “duyên” với tổng phụ trách đội

Trong các trường Tiểu học và THCS hiện nay, người giáo viên - Tổng phụ trách Đội luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc giáo dục đạo đức cho học sinh và điều hành các hoạt động phong trào của nhà trường.

Và cũng là người chịu rất nhiều sức ép từ Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm và ngay với cả những em học sinh cá biệt. Chính vì vậy, không dễ tìm một người Tổng phụ trách Đội có nhiệt huyết làm công tác phong trào.

Ban đầu, cô Võ Tuyết Liên đăng ký học Sư phạm Âm nhạc của Trường Trung cấp Văn hóa Hà Tĩnh (nay là Trường Cao đẳng Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Du). Lúc đó ngành này đã hết hạn đăng ký, nên chị chuyển qua ngành múa. Nhưng với niềm đam mê ca hát, sau nửa kỳ học chị xin chuyển qua ngành Sư phạm Âm nhạc. Cũng từ đây, sự nghiệp sư phạm bắt đầu được nhen nhóm.

Tâm sự với chúng tôi, chị cho biết: “Năm 2001 tôi ra trường, nhận dạy hợp đồng tại Trường Tiểu học Kỳ Khang 1 (huyện Kỳ Anh). Trong đó dân cư còn thưa thớt, cuộc sống của cô trò khi đó còn gặp vô cùng khó khăn.

Với đồng lương ít ỏi của giáo viên hợp đồng, cơ sở vật chất trường học còn thiếu thốn, nhưng với niềm đam mê nghệ thuật tôi truyền tất cả nhiệt huyết cho các em. Để từ đó các em sáng tạo hơn và đam mê hơn với môn học của mình”.

Đến năm 2005, cô Võ Tuyết Liên được chuyển công tác về Trường Tiểu học Cẩm Hà (huyện Cẩm Xuyên) khi đó quãng đường về nhà gần hơn. Tiếp tục bén duyên với công tác phụ trách đội. Và không có gì vui bằng việc gieo đam mê, nhiệt huyết và gặt hái được những thành công.

Năm đó, chị phụ trách đội thi chương trình An toàn giao thông đạt giải Nhất cấp huyện và giải Nhất cấp tỉnh Hà Tĩnh. Cũng trong thời gian đó, chị vui mừng khôn xiết khi một lần nữa được xướng tên nhận Cờ thi đua của TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng. “Đối với một giáo viên trẻ thì đó quả là một kỷ niệm đẹp mà đến giờ tôi vẫn mãi không thể nào quên được.”, chị vui mừng kể lại.

“Khi nhận quyết định về giảng dạy tại đây tôi rất áp lực, bởi Trường Tiểu học Cẩm Bình có bề dày thành tích rất lớn. Giữ được thành tích đã rất khó, chứ chưa nói đến chuyện phấn đấu để đạt được thành tích cao hơn”, chị chia sẻ.

Nhưng với những nỗ lực không ngừng, những năm qua, Trường Tiểu học Cẩm Bình vẫn luôn khẳng định được vị thế của mình trên bục vinh danh. Đến 5 năm lần thứ 2 chị được chuyển công tác về Trường Tiểu học Cẩm Bình. Và cũng là nơi chị gắn bó công tác từ đó đến nay.

Đam mê và nhiệt huyết đem đến sự thành công

Năm đầu tiên khi mới ra trường, cô Võ Tuyết Liên làm biên đạo múa cho Sở GD&ĐT tỉnh Hà Tĩnh tham gia Liên hoan tiếng hát giáo viên toàn quốc tại TP Huế.

“Năm đó tôi mới ra trường, được Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Tĩnh ngỏ ý mời làm biên đạo cho chương trình. Ban đầu tôi còn ngại vì mình còn trẻ, chưa kể trong đoàn tham gia có những người còn lớn tuổi hơn mình. Lúc nhận nhiệm vụ, vừa hồi hộp, vừa lo lắng, tôi chỉ biết cố gắng làm hết mình”, cô Liên tâm sự.

“Tôi vẫn nhớ như in năm đó sau khi công tác chuẩn bị xong xuôi, toàn đoàn đang chuẩn bị vào Huế dự thi. Không may gần đến ngày dự thi sức khỏe yếu, tôi bị tụt huyết áp.

Nhưng với sự động viên của đồng nghiệp, cộng một chút may mắn, đoàn Hà Tĩnh xuất sắc vượt qua các tỉnh khác, để trở thành một trong hai đoàn vinh dự nhận được Bằng khen dành cho tập thể đạt kết quả xuất sắc do Bộ GD&ĐT trao tặng.

Đó cũng là một trong những kỷ niệm đầu tiên đáng nhớ nhất trong sự nghiệp sư phạm của tôi”, chị không giấu nổi niềm vui mừng khi kể lại.

Một trong những tiết mục múa của học sinh Trường Tiểu học Cẩm Bình do cô Võ Tiết Liên làm biên đạo 

Khi kể về những học trò thân yêu của mình, cô Liên tự hào chia sẻ: “Bây giờ học trò tiếp thu nhanh lắm, chỉ cần hướng dẫn các động tác múa sơ qua là có thể hiểu được rồi.

Bởi cuộc sống bây giờ hiện đại, các em được tiếp thu công nghệ sớm, các gia đình cũng có điều kiện cho con em mình tham gia các buổi tập văn nghệ hơn. Từ đó, các tài năng ca hát của các em dần được bộc lộ rõ rệt”.

Có những em học sinh bộc lộ năng khiếu rất sớm nhưng gia đình vẫn còn ngại cho con tham gia. Vì sợ ảnh hưởng đến các môn học văn hóa, mất thời gian cho các môn học chính. Cũng là phụ huynh của một học sinh, thấu hiểu điều đó, cô Liên đã động viên phụ huynh và cố gắng sắp xếp thời gian hợp lý nhất, tránh ảnh hưởng tới việc học của các em. Tranh thủ giờ ra chơi hay hoạt động ngoài giờ lên lớp để bồi dưỡng năng khiếu thêm cho các em.

Là người được mệnh danh “ẵm” hết giải thưởng từ nhỏ đến lớn. Bởi hầu như năm nào chị cũng được nhận Giấy khen, huyện Cẩm Xuyên, sở GD&ĐT tỉnh Hà Tĩnh khen thưởng cho giáo viên, Tổng phụ trách đội tiêu biểu, xuất sắc.

Hai lần được Tỉnh đoàn - Sở GD&ĐT tỉnh Hà Tĩnh trao tặng danh hiệu Giáo viên Tổng phụ trách Đội tiêu biểu (giai đoạn 2005 - 2010, giai đoạn 2010 - 2015). Không dừng lại ở đó, nhiều lần cô Võ Tuyết Liên được nhận Bằng khen do BCH TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đội và phong trào thiếu nhi.

“Để có được thành công như ngày hôm nay cũng là nhờ sự ủng hộ nhiệt tình của gia đình và đồng nghiệp. Hơn hết, đó chính là chính bản thân mình tìm kiếm được nhiệt huyết, đam mê với nghề. Gần đây, con gái đầu của tôi là lứa thứ 3 (sau bé Quỳnh Như) được NSND Hồng Lựu dạy hát dân ca ví dặm. Bởi bé có giọng hát trong trẻo, đằm thắm rất hợp với những làn điệu dân ca, nên tôi muốn bé được theo học một cách bài bản hơn”, cô Liên cho biết thêm.

Trao đổi với chúng tôi, thầy Nguyễn Viết Sơn - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cẩm Bình cho biết: “Một trong những hoạt động để đưa phong trào của nhà trường đi lên đó chính là công tác Đội. Chính vì vậy, áp lực công việc cho người làm Tổng phụ trách Đội rất lớn. Nhưng với những tài năng và những gì cô Võ Tuyết Liên đã đạt được trong thời gian qua, xứng đáng là tấm gương nhà giáo tiêu biểu cho các đồng nghiệp trong trường học tập và phấn đấu”.

Lệ Quyên - Minh Thư