Bản in

Kết nối

Thứ Sáu, 25/5/2018 09:13

Cô giáo trẻ tâm huyết với thể thao học đường

Cô giáo trẻ tâm huyết với thể thao học đường

GD&TĐ - Gắn bó với thể thao học đường 17 năm, cô giáo Vũ Thị Chuyền – giáo viên Trường Tiểu học Thạch Khôi – đã có nhiều đóng góp trong việc nâng cao thể chất cho HS, đưa phong trào luyện tập thể dục thể thao của Trường Tiểu học Thạch Khôi nói riêng và của TP Hải Dương (Hải Dương) nói chung ngày càng phát triển.

Sinh ra trong một gia đình có đông anh chị em tại một vùng quê nghèo của huyện Kinh Môn, từ nhỏ cô giáo Chuyền đã ham thích các môn thể thao như đá cầu, chạy, nhảy cao… Từ một cô gái được chọn vào đội tuyển điền kinh của trường THCS, cô đã tích cực luyện tập thi đấu và giành nhiều giải cao tại các kỳ thi cấp huyện, tỉnh và tham gia thi đấu tại đấu trường quốc gia.

Năm 2000, cô được phong danh hiệu Kiện tướng cấp quốc gia cự ly 1.500m tại giải các vận động viên trẻ toàn quốc. Tới năm 2002, cô tham gia giải Điền kinh HS THPT toàn quốc tại Thừa Thiên - Huế và đã giành Huy chương Vàng cho đoàn thể thao Hải Dương. Cuối năm 2002, cô gái vàng thể thao đã quyết định từ giã đường đua và bước chân vào con đường sư phạm, gắn bó với thể thao học đường suốt 17 năm qua.

Ngay sau khi tốt nghiệp sư phạm, cô Chuyền được phân công về dạy tại Trường Tiểu học Đinh Văn Tả. Sáu tháng sau cô về dạy tại Trường Tiểu học Tứ Minh. Năm 2010, cô chuyển về Trường Tiểu học Thạch Khôi giảng dạy và gắn bó tới ngày nay. Những năm mới về trường, do điều kiện chung trường còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất và thiếu giáo viên, vì vậy, cô Chuyền vừa dạy Thể dục vừa kiêm nhiệm công tác Đoàn Đội.

Tuy cùng lúc gánh 2 nhiệm vụ, nhưng công việc nào, cô Chuyền cũng hoàn thành tốt. Cô Trần Thị Thu Hiền – Phó Hiệu trưởng nhà trường - cho biết: Trong 17 năm gắn bó với công tác thể thao học đường của trường, với sự nhiệt huyết, năng nổ, tận tâm với nghề, cô giáo Chuyền đã góp phần đưa phong trào thể dục thể thao của trường ngày một khởi sắc, tạo nhiều sân chơi bổ ích cho học trò.

Cảm nhận được những thiệt thòi, thiếu thốn của HS nơi đây, cộng thêm sự trăn trở với tình trạng dạy chay - học chay khiến HS khó tiếp thu bài học, nên trong các tiết dạy Thể dục, cô giáo Chuyền luôn lồng ghép tổ chức các trò chơi, đổi mới phương pháp giảng dạy sao cho các bài tập trở nên gần gũi, thu hút các em. Cô luôn chú trọng hướng dẫn phương pháp tập luyện để HS có thể tự triển khai tại nhà, nâng cao sức khỏe.

Không chỉ tận tụy hướng dẫn học trò từng bài tập, từng động tác, nhiều năm liền, cô Chuyền còn là người phát hiện, bồi dưỡng các em có năng khiếu thể thao tham dự các giải của thành phố và tỉnh. Cô luôn hướng HS phát huy các môn thế mạnh như bóng chuyền, đá bóng, đá cầu…

Từ đầu năm học, cô và các giáo viên trong tổ đã tổ chức hội thao cấp trường, tuyển chọn các em có năng khiếu vào đội tuyển, xây dựng kế hoạch bồi dưỡng. Nhờ vậy, ngay từ những năm mới về trường, cô đã huấn luyện đội chạy tập thể việt dã đạt giải Nhất cấp thành phố nhiều năm liền.

Đặc biệt là năm học 2015 – 2016, 2016 - 2017, đội việt dã của trường tiếp tục đạt giải Nhất cấp thành phố, trong đó có em Phạm Thu Lan được tham gia thi đấu cấp tỉnh đạt giải ba cá nhân và giải nhất đồng đội nữ.

Đội tuyển bóng đá của trường cũng thuộc loại ưu. Hai năm liền đội bóng đá mini Trường Tiểu học Thạch Khôi đều giành chức vô địch cấp thành phố, có nhiều HS được lựa chọn tham gia thi đấu cấp tỉnh như em Nguyễn Hữu Tuấn, em Phạm Quang Thịnh...

Ngoài ra, cô Chuyền còn thành lập được rất nhiều các câu lạc bộ thể thao cho HS tại trường như: Câu lạc bộ bóng đá, cờ vua, cầu lông…

Nguyên Thương

Tin tiêu điểm