Bản in

Kết nối

Thứ Tư, 11/4/2018 18:00

Cô giáo.... “3 đủ“

Cô giáo.... “3 đủ“

GD&TĐ - Trong phong trào học tập và làm theo lời Bác huyện Sóc Sơn Thành phố Hà Nội, cô giáo Nguyễn Thị Yến - Trường Tiểu học Thị trấn Sóc Sơn là một tấm gương tiêu biểu, hội tụ đủ 3 tiêu chí: Phẩm chất tốt - Chuyên môn giỏi - Phong cách đẹp, luôn là tấm gương sáng cho đồng nghiệp và học sinh noi theo.

25 năm tận tụy với nghề

Bước vào nghề, ngôi trường Tiểu học Thị trấn Sóc Sơn từ năm 1993, đến nay, cô Yến có 25 năm tuổi nghề, 17 năm tuổi Đảng, 17 năm làm tổ trưởng chuyên môn. Trải qua bỡ ngỡ ban đầu, với tình yêu nghề sâu sắc, cô Yến say sưa tự bồi dưỡng, tự trau dồi kiến thức, viết sáng kiến kinh nghiệm, đổi mới phương pháp dạy học.

Tình yêu nghề, yêu trò được cô gửi gắm vào những đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầy sáng tạo như: “Một số biện pháp dạy dạng toán về chu vi, diện tích hình chữ nhật và hình vuông cho học sinh khá giỏi lớp 3”; “Một số biện pháp giúp học sinh lớp 4 học tốt chuyên đề giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh”… Nhiều sáng kiến kinh nghiệm của cô đã được ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn giảng dạy tại các trường tiểu học trên địa bàn huyện.

25 năm đứng trên bục giảng, sức sáng tạo trong cô dường như chưa lúc nào ngơi nghỉ. Cô cho ra đời nhiều sáng kiến kinh nghiệm đạt giải cấp huyện, 7 sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại B, C cấp thành phố. Cô tích cực tham gia dự thi giáo viên dạy giỏi và 2 lần đạt giáo viên dạy giỏi cấp thành phố (năm 1999 và 2015).

Không chỉ đam mê, sáng tạo, cô còn tâm huyết với nghề, hết lòng yêu thương học trò, là người đưa đò cần mẫn chở “khách“ qua sông. 25 năm gắn bó với nghề, cô tận tuỵ giúp đỡ học sinh trở thành con ngoan, trò giỏi, rèn cho các em lối sống lành mạnh, thường xuyên phụ đạo học sinh yếu, xây dựng đôi bạn cùng tiến. Các lớp do cô giảng dạy và chủ nhiệm, chất lượng đại trà luôn đạt cao, tỷ lệ học sinh giỏi 95 - 97,6%.

Khẳng định mình bằng chuyên môn vững vàng và sự sáng tạo, từ năm 1999, cô được Ban Giám hiệu, rồi Phòng GD&ĐT huyện Sóc Sơn tin tưởng giao bồi dưỡng học sinh giỏi của trường và của cụm trung tâm.

Được truyền lửa bởi một nhà giáo tâm huyết, tài năng, các em học sinh đã đạt nhiều giải trong các cuộc thi học sinh giỏi các cấp. Trong hành trình nâng cánh ước mơ, cô giáo Nguyễn Thị Yến đã bồi dưỡng cho trên 120 học sinh đạt giải học sinh giỏi và viết chữ đẹp cấp huyện, 25 học sinh đạt học sinh giỏi cấp Thành phố.

Trái ngọt của người "gieo chữ"

Bên cạnh đó, cô luôn đoàn kết, quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ đồng nghiệp trong công tác và cuộc sống, tích cực dự giờ, thăm lớp đồng nghiệp, tìm ra giải pháp giúp đồng nghiệp nâng cao chất lượng dạy và học, nhất là trong các hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện và thành phố. Ngoài chuyên môn, cô Nguyễn Thị Yến nhiệt tình tham gia các phong trào thi đua và là đảng viên gương mẫu.

Theo kinh nghiệm của cô Yến, để giảng dạy tốt cần phải chuẩn bị bài tốt trước khi lên lớp. Đối với học sinh tiểu học trong các giờ dạy cần sử dụng các hình thức tổ chức dạy học phong phú, tổ chức các trò chơi để tạo hứng thú cho học sinh.

Đối với học sinh yếu, giáo viên cần quan tâm hàng ngày, kiên trì động viên, khuyến khích, khen ngợi các em dù chỉ tiến bộ 1 chút. Với học sinh khá, giỏi cần nghiên cứu bài học đưa về dạng bài cơ bản giúp học sinh vận dụng tốt vào làm bài.

Cô Nguyễn Thị Yến tâm sự: “Tôi bước vào nghề dạy học đơn thuần như một lẽ tự nhiên. Thế nhưng ngày đầu đứng trên bục giảng, tôi đã biết rằng, dạy học chính là lẽ sống, là tâm huyết của đời tôi”.

Thấm nhuần lời Bác dạy “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt”, cô Yến phấn đấu không ngơi nghỉ. 25 năm trong nghề, 18 năm liền đạt cô Nguyễn Thị Yến đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 2 lần đạt giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, đạt danh hiệu “Người tốt, việc tốt” tiêu biểu cấp thành phố, được Bộ GD&ĐT và UBND Thành phố Hà Nội tặng 3 Bằng khen, là 1 trong 23 gương tiêu biểu được UBND Thành phố Hà Nội tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động “Nhà trường văn hóa - Nhà giáo mẫu mực - học sinh thanh lịch” giai đoạn 2005 - 2015.

Năm 2017 là một năm đặc biệt nhất trong hành trình 25 năm công tác của cô giáo Nguyễn Thị Yến. Trong dịp kỷ niệm 35 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, cô vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, Chủ tịch nước tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”, Sở GD&ĐT Hà Nội tuyên dương điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu ngành Giáo dục và đào tạo Thủ đô.

 “Tôi tự hào vì được làm nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý. Chính sự tin tưởng của phụ huynh, tình yêu thương đối với học sinh và sự khích lệ của đồng nghiệp đã thôi thúc tôi phấn đấu hết mình để trở thành một nhà giáo gương mẫu, tâm huyết và trách nhiệm”.
Cô giáo Nguyễn Thị Yến

Ngọc Lan