Bản in

Kết nối

Thứ Sáu, 14/7/2017 14:17

Cô giáo 20 năm “dìu bước” học sinh giỏi

Cô Dương Mỹ Hoa luôn hết lòng với các em học sinhCô Dương Mỹ Hoa luôn hết lòng với các em học sinh

GD&TĐ - Đến Trường THCS Lý Thường Kiệt (phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên, An Giang), nhắc đến cô Dương Mỹ Hoa, từ cán bộ giáo viên đến học sinh đều dành một tình cảm đặc biệt cho cô. Bởi cô là một giáo viên có thâm niên vào tốp cao nhất của trường và cũng là một nhà giáo tận tụy với nghề, hết lòng với học sinh, sẵn sàng tương trợ đồng nghiệp.

Trong 26 năm gắn bó với nghề giáo thì có đến 20 năm cô làm nhiệm vụ luyện học sinh giỏi Hóa. Tính đến nay, cô không nhớ mình đã cho ra “lò” bao nhiêu học sinh giỏi, nhưng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện tính công.

Sau khi tốt nghiệp đại học chuyên Hóa, cô Hoa về Phòng GD&ĐT huyện Phú Châu (nay thị xã Tân Châu, An Giang) công tác. Đến năm 1991, cô Hoa được điều động về Trường THCS Lý Thường Kiệt và giảng dạy cho đến nay. Trong 26 năm gắn bó với nghề giáo, cô Hoa đã có 20 năm “cặm cụi” luyện học sinh giỏi Hóa và năm nào cũng có học trò cô Hoa đoạt giải Nhất.

Cô Hoa - chia sẻ: “Theo tôi, để một giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi có kết quả tốt thì trước hết mình phải tâm huyết với công việc này, thứ hai nữa là truyền cảm hứng cho học sinh để các em yêu thích môn học, từ đó các em sẽ học tốt. Khi các em học tốt, đăng ký vào nhóm học sinh giỏi, lúc này mình dạy cho các em cách học hiệu quả, rèn thêm kỹ năng cao hơn… Nhưng muốn làm được những việc đó, người giáo viên phải có chuẩn bị tốt về kiến thức. Chẳng hạn mình hệ thống lại kiến thức môn học từ thấp đến cao, giải theo chuyên đề và đưa ra nhiều cách giải. Qua đó nhận thấy em nào phù hợp với cách giải nào nhanh nhất, hay nhất thì tiếp tục bồi dưỡng cho các em…”.

Gắn bó nhiều năm với công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, cô Hoa không nhớ được có bao nhiêu em đạt giải cao, nhưng mỗi năm đều có học sinh của cô đoạt giải học sinh giỏi từ cấp thành phố đến cấp tỉnh. Hiện tại, có nhiều em trở thành giảng viên môn Hóa đang công tác tại nhiều trường ĐH ở TPHCM, TP Cần Thơ; có em nối tiếp nghề cô Hoa theo ngành sư phạm.

Nói về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, cô Hoa cười tươi cho biết: “Từ năm 1997, tôi đã bắt đầu tham gia công tác bồi dưỡng học sinh giỏi và từ đó cho đến bây giờ tôi vẫn giữ nguyên tinh thần tự nguyện, chưa bao giờ nghĩ đến chuyện tính công với nhà trường hay học sinh. Mỗi lần có học trò của mình đạt giải, tôi vui mừng và hạnh phúc lắm và có lẽ chính cái niềm vui và niềm hạnh phúc đó đã tiếp sức cho tôi gắn bó với công việc này một cách vui vẻ, đầy tự hào trong suốt 20 năm qua.

Qua 26 năm gắn bó với nghề, cô Hoa luôn nỗ lực trong việc không ngừng trao đổi học tập nâng cao kiến thức, hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy và cũng là một giáo viên tiên phong trong nhiều phong trào ở trường. 16 năm liền cô Hoa đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; 4 lần đạt danh hiệu này ở cấp tỉnh; 3 lần đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; 5 lần được tặng bằng khen của UBND tỉnh; 1 lần được tặng bằng khen của Bộ GD&ĐT.

Cô Dương Mỹ Hoa cũng tích cực tham vấn hiệu quả trong công tác chuyên môn, xây dựng nhiều chuyên đề đổi mới phương pháp, vận dụng kiến thức thực tiễn vào bài dạy, ứng dụng công nghệ thông tin trong soạn giảng nhằm nâng cao tay nghề của các giáo viên trong địa bàn.

Hải Nguyễn