Bản in

Kết nối

Thứ Năm, 29/1/2015 14:09

Có được quy đổi tiết chào cờ?

Có được quy đổi tiết chào cờ?

GD&TĐ - Hỏi: Tôi là GV tiểu học đã công tác được 15 năm. Theo thông tư 28/2009/TT- BGD quy định, mỗi giáo viên làm công tác chủ nhiệm lớp được trừ 3 tiết/tuần.

 Trường tôi do thiếu giáo viên nên hầu chúng tôi đều phải dạy từ 23 - 26 tiết/tuần (kể cả tiết chào cờ đầu tuần). Vậy theo thông tư trên chúng tôi sẽ được tính thừa mấy tiết? Nếu lấy tiết chào cờ để tính vào tiết chủ nhiệm lớp thì như vậy là đúng hay sai?– Hoàng Lan Anh (cohoanglananh@gmail.com).

* Trả lời:

Theo Khoản 1 Điều 6 của Quy định về chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông (Ban hành kèm theo Thông tư số 28 /2009/TT-BGDĐT ngày 21/10/2009 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT): Định mức tiết dạy là số tiết lý thuyết hoặc thực hành của mỗi giáo viên phải giảng dạy trong một tuần, cụ thể như sau: Định mức tiết dạy của giáo viên tiểu học là 23 tiết, giáo viên trung học cơ sở là 19 tiết, giáo viên trung học phổ thông là 17 tiết.

Theo quy định nêu trên và theo thư bạn viết, bạn là giáo viên tiểu học do đó, trường hợp của bạn phải dạy 23 tiết/tuần. Tuy nhiên theo thư bạn viết, bạn là giáo viên chủ nhiệm nên bạn sẽ được giảm định mức tiết dạy. Cụ thể:

Theo Khoản 1 Điều 8 của Quy định trên thì giáo viên chủ nhiệm lớp ở cấp tiểu học được giảm 3 tiết/tuần, ở cấp trung học cơ sở và cấp trung học phổ thông được giảm 4 tiết/tuần.

Như vậy, căn cứ vào quy định thì bạn chỉ phải dạy 20 tiết/tuần. Nếu bạn dạy từ tiết thứ 21 trở đi thì bạn sẽ được tính tiền dạy thừa giờ theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số: 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC hướng dẫn thực hiện chế độ trả lương dạy thêm giờ đố với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lập ngày 8/3/2013 của liên bộ gồm: Bộ GD&ĐT, Bộ Nội vụ ban hành Thông tư.

Hiện chúng tôi không thấy có văn bản nào hướng dẫn quy đổi tiết chào cờ vào tiết giảm định mức của giáo viên chủ nhiệm. Vì vậy bạn cần hỏi là nhà trường, Phòng GD&ĐT để được giải đáp thỏa đáng.

Sỹ Điền

Nguyễn Thế Tình (24/12/2018 13:04:23 PM)

Tôi là giáo viên THCS(không làm giáo viên chủ nhiệm) dự giờ đầu tuần có được tính tiết dạy trong số 19 tiết qui định không?