Bản in

Kết nối

Thứ Năm, 30/11/2017 16:17

Chuyện về nhà giáo duy nhất giành giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2017

Chuyện về nhà giáo duy nhất giành giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2017

GD&TĐ -Cô giáo Nguyễn Thị Liễu là gương mặt giáo viên duy nhất trong danh sách 10 cá nhân nhận giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2017 của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Ngoài những thành tích đáng nể, cô giáo Nguyễn Thị Liễu còn là một tấm gương giàu nghị lực khi vượt qua những khó khăn trong cuộc sống để theo đuổi đam mê với nghề “gõ đầu trẻ”.

Luôn tràn đầy nhiệt huyết

Năm 2014, khi đang công tác tại Trường THCS Đức Trí (quận 1, TPHCM) với cương vị hiệu phó phụ trách chuyên môn, cô giáo Nguyễn Thị Liễu tham gia cuộc thi “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin” do Bộ GD&ĐT tổ chức và giành giải Nhất.

Sau đó, vào năm 2015, cô Nguyễn Thị Liễu cùng với hai giáo viên khác là đại diện cho Việt Nam tham gia Diễn đàn GD toàn cầu do Microsoft tổ chức tại Mỹ với sự tham gia của hơn 250 giáo viên đến từ 87 quốc gia trên thế giới. Tại diễn đàn, dự án dạy học của cô Liễu và một số giáo viên nước ngoài cùng một nhóm xuất sắc giành giải Nhất toàn cầu - Giải Pitch.

Đầu năm nay, cô lại được Microsoft mời tham dự diễn đàn được tổ chức tại Canada với vai trò là “Fellow” (chuyên gia GD cấp cao) của Việt Nam, làm nhiệm vụ hỗ trợ cho các đồng nghiệp trong diễn đàn.

Cô cho hay: “Mỗi chuyến đi đối với tôi mà nói rất đặc biệt, đó là cơ hội để tôi học hỏi, giao lưu các đồng nghiệp trên thế giới về việc ứng dụng CNTT vào giảng dạy, để từ đó, tôi lên ý tưởng cho những dự án sắp tới, giúp giáo viên, HS của Việt Nam, giao lưu học hỏi, trao đổi kiến thức với các nước khác”.

Được đánh giá là người luôn cầu tiến, luôn mạnh dạn trong việc tiếp cận, áp dụng các phương pháp GD mới, đặc biệt là ứng dụng CNTT trong dạy học, cô Liễu đã mang đến cho HS những tiết học vô cùng thú vị, thông qua đó, truyền đi ngọn lửa đam mê với các giáo viên khác trong trường.

Cụ thể cô từng triển khai với nhiều dự án dạy học hiệu quả, từ các tiết học kết nối với 10 trường học trên thế giới như: Ấn Độ, Mỹ, Sri Lanka, Thái Lan, Hàn Quốc... triển khai sổ tay quản lý giáo viên, quản lý HS online. Tận dụng sự phát triển của CNTT, cô và các giáo viên đã cho HS của mình được kết nối trực tiếp, trò chuyện với nhiều cựu HS của trường đang du học từ nhiều nước trên thế giới để lắng nghe về kinh nghiệm du học, về xu hướng chọn ngành nghề trong tương lai của các em…

Giỏi việc trường, đảm việc nhà

Cô Nguyễn Thị Liễu có hoàn cảnh gia đình khá đặc biệt. Cậu con trai 8 tuổi bị giãn não bẩm sinh phải nằm một chỗ luôn cần sự chăm sóc của mẹ. Từ khi con chào đời cho tới nay, hai mẹ con và người thân trong gia đình đã tới bệnh viện… “mòn cả lối đi”.

Bận rộn, vất vả đến mấy, cô cũng luôn chăm sóc con chu đáo, tìm các trung tâm trị liệu cho con để nuôi hi vọng con có thể phản ứng như vui, cười, buồn, các ngón tay cử động hay chỉ đơn giản là một cái gật đầu của con. Chăm sóc con rồi đến lượt chồng, khi vào năm 2012, chồng cô bị phát hiện ung thư trực tràng, phải trải qua nhiều đợt điều trị sức khỏe mới tiến triển tốt, nhưng khả năng lao động giảm sút. Bên cạnh đó, chị cũng vừa quan tâm, chăm lo cho cô con gái lớn Gia Hân đang theo học phổ thông.

Khó khăn là thế, cô vẫn luôn mỉm cười vừa làm tốt việc nhà, vừa giỏi việc trường và theo nhiều đồng nghiệp, với cô Liễu lúc nào cũng tràn đầy năng lượng để làm việc.

Về điều này, cô Nguyễn Thị Liễu tâm sự: “Mỗi người có một hoàn cảnh gia đình riêng, dù có những lúc tưởng chừng tôi không vượt qua nổi nhưng rồi tình yêu với các con, với gia đình, với nghề giáo và nguồn động viên từ gia đình, đồng nghiệp, từ các học trò, nó cứ thôi thúc bản thân tôi vượt qua để làm việc thật tốt, thôi thúc tìm tòi, tự học, tự khám phá những ứng dụng hay để hỗ trợ trong môi trường sư phạm.

Tôi thành thạo lĩnh vực này cũng là để làm gương cho các thầy cô giáo mạnh dạn làm quen và nỗ lực để có hiệu quả trong việc sử dụng CNTT trong dạy học”.

Với cô Liễu, những giải thưởng quốc tế, trong nước thực sự rất quan trọng và có ý nghĩa, bởi đó là sự ghi nhận cho những nỗ lực, đóng góp cho sự nghiệp trồng người. Nhưng quan trọng hơn qua đó, cô muốn truyền kinh nghiệm, cảm hứng của mình cho những giáo viên tiếp bước tiếp tục sáng tạo trong giảng dạy dưới nền tảng CNTT để nhằm đem lại hiệu quả cao trong GD.

Để lan tỏa đi những dự án dạy học hay, phương pháp GD hiệu quả, mới đây cô Nguyễn Thị Liễu đã chuyển sang Hệ thống Trường quốc tế Việt Úc để công tác. Tại đây, cô lại tiếp tục chia sẻ với các giáo viên về ứng dụng CNTT trong dạy học, lên ý tưởng, kế hoạch cho những dự án mới.

Thảo Nguyên