Bản in

Kết nối

Thứ Sáu, 6/10/2017 16:37

Chuyện về ngôi trường chưa từng nghe tiếng cô giảng bài

Học sinh trường Phổ thông Cao Sơn ở xã Lũng Cao, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh hóa chưa từng được nghe tiếng cô giáo giảng bài.

Học sinh trường Phổ thông Cao Sơn ở xã Lũng Cao, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh hóa chưa từng được nghe tiếng cô giáo giảng bài.

GD&TĐ - Nơi đây, học sinh luôn mong đợi sẽ có ngày được nghe tiếng cô giáo giảng bài…và cũng tại nơi đây, học sinh rất gặp khó khăn khi miêu tả về cô giáo.

Trường phổ thông Cao Sơn nằm chót vót bên sườn của dãy Pù Luông, thuộc xã Lũng Cao, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa, dành riêng cho con em người dân trong ba bản Son, Bá, Mười với chương trình giáo dục từ lớp Một đến lớp Chín. Điều hết sức đặc biệt là từ khi thành lập đến nay, trường chưa từng có giáo viên nữ, quanh năm 14 thầy giáo mang con chữ đến cho các em.

Sau khi vượt qua 5km cung đường đèo Phà Hé khó khăn, chúng tôi đến với bản Son Bá Mười vào một buổi chiều, ở độ cao gần 1000m, khí hậu ở đây có sự khác biệt rõ rệt so với dưới chân núi. Càng lên cao càng cảm nhận được vị lạnh của nùi rừng. Trường phổ thông Cao Sơn nhỏ bé nằm bên sườn núi, ngay khi đặt chân vào sân trường trong đầu tôi đã đặt ra một câu hỏi: “Tại sao lại là trường phổ thông mà không phải là trường tiểu học, hay trung học cơ sở”.

Đường lên đỉnh Cao Sơn núi cao, vực sâu nên chưa từng có giáo viên nữ lên giảng dạy.
Khi đường đèo Phà Hé dẫn lên trường chưa làm, các thầy phải gửi xe dưới chân núi, đeo cặp, chống gậy để vượt núi hoặc vượt đường núi theo đường Hòa Bình để đến trường. 

Khi trò chuyện với chúng tôi, thầy Trịnh Công Định, hiện là Hiệu trưởng của trường giải thích: “ Trường phổ thông Cao Sơn được thành lập ngày 1-8-2008 với mục đích giảng dạy cho các em học sinh trong ba bản Son, Bá, Mười. Vì điều kiện khó khăn, các em không thể xuống dưới trung tâm xã để học. Chương trình giáo dục từ lớp Một đến lớp Chín. Vì vậy chúng tôi đặt tên là trường Phổ thông Cao Sơn để không bị nhầm với các trường ở dưới trung tâm xã Lũng Cao”.

Năm học 2017 – 2018, trường có 14 cán bộ giáo viên và 106 học sinh rải đều ở các khối lớp. Chia sẻ với chúng tôi, thầy Định tự hào nói: “Mặc dù điều kiện dạy học còn thiếu thốn, các em còn nhiều thiệt thòi nhưng hầu như con em trong ba bản Son, Bá, Mười vẫn đến trường đầy đủ, không có tình trạng nghỉ học”. Nghe thầy chia sẻ chúng tôi cũng vui mừng, vì các em vẫn đến trường học con chữ để thoát cái nghèo.

Ngồi nói chuyện bên ấm chè nóng, các thầy vui vẻ kể chuyện : “Chúng tôi mỗi tháng đều phân công nhau sang chợ Hòa Bình để mua thực phẩm, vào tháng trời mưa liên miên không thể đi được đành ăn cá khô và trứng”. Anh Hà Tô Lịch - một cán bộ có thâm niên lâu nhất tại trường vui vẻ kể: “Khi đường đèo Phà Hé dẫn lên trường chưa làm, các thầy phải gửi xe dưới chân núi, đeo cặp, chống gậy để vượt núi lên trường hoặc vượt đường núi theo đường Hòa Bình để đi dạy”.

Nơi đây, chưa từng có 20/10 hay 08/03, học sinh chưa một lần được nghe cô giáo giảng bài.

Con đường đèo Phà Hé đi lại rất khó khăn, muốn lên ba bản Son, Bá, Mười mọi người đều phải đi bộ. Bao quanh là núi rừng nên ngoài đi lại khó khăn, còn đường này cũng có rất nhiều nguy hiểm và ít người di chuyển. Khí hậu trên Cao Sơn rất đặc biệt, mát mẻ vào mùa hè và băng giá vào mùa đông, tùy thể trạng từng người mới có thể thích nghi. Cũng vì những lí do trên mà trường Cao Sơn từ khi thành lập chưa từng có giáo viên nữ lên giảng dạy. Và ngôi trường đặc biệt này cũng chưa từng có những ngày lễ như 8/3, 20/10…, quanh năm chỉ có 14 thầy giảng dạy học tại trường.

Năm 2014, được sự ủng hộ của tỉnh, con đường núi 5km dẫn lên bản Son Bá Mười được làm lại để hỗ trợ người dân đi lại. Nhưng buồn thay trường phổ thông Cao Sơn hiện vẫn chưa có sự hỗ trợ giảng dạy từ các giáo viên nữ. Các thầy tâm sự với chúng tôi rằng: “”.

Nghe tâm sự thật lòng từ các thầy trong đầu tôi có nhiều suy nghĩ, nếu có giáo viên nữ có thể các em sẽ biết chia sẻ nhiều hơn, cởi mở và lạc quan hơn với thế giới xung quanh. Thầy Hiệu trưởng cũng cho biết thêm: “Trường hiện chỉ có sáu giáo viên dạy cấp Trung học Cơ sở, trong đó có bốn giáo viên môn văn hóa và hai giáo viên đặc thù. Do thiếu nên có thầy phải dạy cùng lúc bốn lớp”.

Không có sự hỗ trợ từ các đồng nghiệp nữ các thầy vẫn ổn định bộ môn, nhưng đó lại là thiệt thòi của các em học sinh. Khi các em làm văn về cô giáo nhưng lại hay tả về thầy giáo, những ngày lễ thì công tác đoàn cũng không được vui vẻ và ít khi tổ chức được cho các em.

Linh Lam – Thanh Tô

Tin tiêu điểm