Bản in

Kết nối

Thứ Hai, 22/10/2018 14:26

Chăm lo đời sống giáo viên: Những cách làm sáng tạo

Mái ấm công đoàn là sự quan tâm của tổ chức công đoàn, sẻ chia của đồng nghiệpMái ấm công đoàn là sự quan tâm của tổ chức công đoàn, sẻ chia của đồng nghiệp

GD&TĐ - Với hơn 1,5 triệu cán bộ, nhà giáo và người lao động công tác trong ngành, có không ít thầy cô gặp khó khăn về kinh tế, bệnh tật cần sự giúp đỡ. Thực hiện sứ mệnh của mình, công đoàn ngành, công đoàn cơ sở luôn đồng hành để động viên, giúp đỡ đoàn viên.
 

Mái ấm cho đoàn viên

Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Đắk Lắk vừa tổ chức lễ khánh thành và trao tặng nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên Y Khanh Teh, giáo viên Trường THPT Krông Bông.

Ngôi nhà được xây dựng từ nguồn kinh phí của Quỹ Mái ấm công đoàn ngành và sự giúp đỡ của đơn vị, đóng góp của đồng nghiệp, người thân. Nhờ vậy, thầy giáo Y Khanh Teh nay có một căn nhà khang trang, với diện tích sử dụng 60m2.

Sau hơn 2 tháng thi công, Công đoàn Giáo dục tỉnh Đồng Tháp phối hợp với lãnh đạo trường, Công đoàn Trường THCS-THPT Bình Thạnh Trung tổ chức lễ bàn giao nhà “Mái ấm công đoàn” cho gia đình cô Tô Thị Ngọc Hân.

Đứng trước ngôi nhà mới, cô Hân chia sẻ: Tôi và người thân rất phấn khởi, vui mừng khi có được ngôi nhà mà bao năm gia đình tôi mong đợi. Đây là nguồn động viên to lớn để bản thân tôi cố gắng phấn đấu, ra sức học tập, rèn luyện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần vào việc nâng cao chất lượng dạy và học của đơn vị.

Ấm lòng nhà giáo

Thấu hiểu những khó khăn các thầy cô trải qua trong quá trình giảng dạy, những năm qua, công đoàn ngành xây dựng một chương trình về quyên góp xây dựng nhà công vụ, mái ấm công đoàn để giúp đỡ nhà giáo, người lao động ở vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn.

Từ năm 2015, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã đổi mới hình thức triển khai cuộc vận động theo phương châm tập trung nguồn lực, giải quyết dứt điểm một số khó khăn tồn đọng lâu dài ở cơ sở, tránh dàn trải. Năm năm qua, công đoàn ngành đã quyên góp được trên 700 tỷ đồng, xây dựng được 1.687 nhà công vụ giáo viên và hỗ trợ cán bộ, nhà giáo, người lao động gặp khó khăn, thiên tai, rủi ro. Tính riêng trong năm 2017, Công đoàn Giáo dục Việt Nam vận động quyên góp, hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả do bão lũ đạt trên 8 tỷ đồng. Năm 2018, Công đoàn ngành đã hỗ trợ hàng tỷ đồng cho giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, nhà giáo bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ…

Trong số hoạt động hướng về đoàn viên, chương trình Mái ấm công đoàn thực sự để lại ấn tượng sâu sắc với đội ngũ nhà giáo. Nhiều thầy giáo, cô giáo vì lý do nào đó không có chỗ “an cư để lạc nghiệp” nhưng nhờ sự hỗ trợ của tổ chức công đoàn, sự góp sức của đồng nghiệp, họ đã có được mái ấm bấy lâu hằng mơ ước.

Mỗi mái ấm công đoàn được khánh thành, bàn giao là một hoạt động ý nghĩa được lan tỏa, là sự nhân lên của tinh thần tương thân tương ái của đoàn viên công đoàn. Có thể nói, chương trình Mái ấm công đoàn đã thực sự trở thành người bạn đồng hành đối với các thầy cô khó khăn về nhà ở.

Sự hỗ trợ kịp thời không chỉ tạo niềm tin cho đoàn viên, giúp họ vươn lên trong cuộc sống mà còn lan tỏa việc làm ý nghĩa. Như tâm sự của cô Hân, mái ấm công đoàn là nguồn động viên to lớn với nhà giáo, thể hiện sự quan tâm, luôn đồng hành với đội ngũ của tổ chức công đoàn. Do vậy, các đoàn viên cũng có trách nhiệm hơn với công việc của mình, tích cực tuyên truyền để mọi đoàn viên công đoàn tiếp tục ủng hộ, tham gia để ngày càng có nhiều thầy cô được thụ hưởng món quà có giá trị về vật chất lẫn tinh thần từ tổ chức công đoàn.

Minh Hằng

Tin tiêu điểm