Bản in

Kết nối

Thứ Ba, 16/5/2017 21:37

Câu lạc bộ Thơ Nhà giáo Việt Nam tròn 20 tuổi

GD&TĐ - Câu lạc bộ (CLB) Thơ Nhà giáo Việt Nam được thành lập vào ngày 17/1/1997, do sáng kiến của nguyên Thứ trưởng Bộ GD Hồ Trúc và Chánh Thư ký Công đoàn Giáo dục Việt Nam Dương Xuân Nghiên, tạo một sân chơi cho các thầy giáo về hưu. Sau khi Hội Cựu Giáo chức (CGC) Việt Nam được thành lập (tháng 7/2004), CLB trở thành đơn vị thành viên, trực thuộc Trung ương Hội CGC Việt Nam. 

CLB Thơ Nhà giáo Việt Nam hoạt động theo phương châm 16 chữ: Sân chơi tự nguyện, Tổ chức tình cảm, Lớp học văn chương, Diễn đàn giáo dục.

CLB đã in 13 tập thơ Hương Thu của các nhà giáo khu vực Thủ đô và 14 tập thơ Tấm lòng nhà giáo của các nhà giáo toàn quốc. Các thi phẩm này chủ yếu do NXB Giáo dục cấp phép. Các tập Hương Thu và Tấm lòng nhà giáo là tiếng nói của nhà giáo về lòng tự hào và tâm huyết với sự nghiệp “Trồng người”; sân chơi bổ ích cho các nhà giáo toàn quốc, trao đổi tình cảm, học thuật; tình yêu Tổ quốc, Đảng - Bác, gia đình, quê hương và đất nước…

CLB đã tổ chức nhiều cuộc thi thơ văn, viết sách, hội thảo và văn nghệ, đồng thời tham gia các buổi giao lưu thơ với nhiều CLB Thơ tại Hà Nội và các tỉnh lân cận.. CLB đã tổ chức các cuộc thi thơ và hồi ký, giới thiệu thơ, in thơ như: In các cuốn sách “Uống nước nhớ nguồn” (2007); “Trăm năm trồng người” (2008), “Tình biển học” (2010), “Nén tâm nhang dâng Bác” (2010), “Tôn sư trọng đạo” (2012), “Đại tướng trong lòng nhà giáo” (2014). Giới thiệu thơ và bình thơ của 24 hội viên tại thư viện Hà Nội. In Trang thơ nhà giáo trên báo Người Hà Nội: 10 số với khoảng 100 tác giả và hơn 100 bài thơ trong 2 năm 2013 - 2014.

CLB đã tham gia hội thảo về những bức thư của Bác Hồ gửi cho ngành Giáo dục, qua đó đóng góp ý kiến về cải cách chương trình giáo dục đào tạo. CLB đã liên tục tham gia Ngày Thơ Việt Nam tại Văn Miếu do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức, tất cả các năm. Năm 2008 được giải Nhất thi thơ. Năm 2015 được giải Nhì thi quán thơ và biểu diễn văn nghệ, năm 2016 được giải Nhất, năm 2017 đạt loại A (tức giải Nhất). CLB Thơ Nhà giáo Việt Nam đã vận động, xem xét và kết nạp hội viên mới là những nhà giáo, cựu giáo chức yêu thơ và làm thơ.

Từ 14 hội viên năm 1997, đến nay CLB Thơ Nhà giáo Việt Nam có gần 200 hội viên, chia thành 8 CLB thành viên ở các quận, huyện Hà Nội. Số người có tác phẩm thơ in ở các nhà xuất bản là 105 người, với 202 đầu sách. Nhiều hội viên còn tích cực tham gia công tác chuyên môn, GD-ĐT và công tác xã hội. Trong 20 năm hoạt động, CLB Thơ Nhà giáo Việt Nam đã có 3 đơn vị liên kết thân thiết là NXB Giáo dục Việt Nam, báo GD&TĐ và Thư viện Hà Nội. Các đơn vị này đã giúp đỡ nhiều cho CLB trong việc xuất bản, phát hành các ấn phẩm, tuyên truyền về hoạt động của CLB và phối hợp tổ chức các cuộc giao lưu, giới thiệu thơ hội viên. CLB đã được nhận bằng khen của UBT.Ư MTTQ Việt Nam, của Bộ GD&ĐT và Hội CGC Việt Nam.

Năm 2017, CLB Thơ Nhà giáo Việt Nam tròn 20 tuổi, cái tuổi thanh xuân, sức sống dạt dào, tinh thần phong phú, bởi vậy hoạt động thi ca đang khởi sắc. CLB tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập CLB vào ngày 16/5/2017. Ban chủ nhiệm đã tuyển thơ của các hội viên để in Hương Thu 14 tại NXB Giáo dục (Ấn phẩm đặc biệt chào mừng 20 năm thành lập CLB Thơ Nhà giáo Viêt Nam).

Tập thơ Hương Thu 14 với gần 500 trang của gần 200 tác giả, sẽ chia sẻ với bạn đọc những vần thơ thấm đậm tình người, tươi rói hiện thực về mọi vấn đề đang được cả xã hội quan tâm như: Quê hương đất nước, biển đảo và biên cương Tổ quốc, tình yêu gia đình, yêu mái trường, yêu bạn bè đồng nghiệp và học sinh, tâm tình nhà giáo về sự nghiệp trồng người và các đề tài khác về thế sự, báo hiệu sự hoạt động thăng hoa và sự phát triển của CLB Thơ Nhà giáo Việt Nam lên tầm cao mới.

Vạn tấm lòng

(Kỷ niệm 20 năm thành lập CLB Thơ

Nhà giáo Việt Nam 1997 - 2017)

Hai chục năm qua, vạn tấm lòng

Chính là bí quyết tạo thành công.

Hai nhà lập hội hằng chờ đợi

Các bạn yêu thơ thỏa ước mong. (1)

Mục đích ba cùng như đuốc sáng,

Phương châm bốn ý tựa cờ hồng. (2)

“Tấm lòng nhà giáo” tràn tình nghĩa,

Đường mới, tứ vần mãi sáng trong.

Trần Thân Mộc

-----------------------------------------------------------------------------------------

(1): CLB Thơ Nhà giáo ra đời xuân 1997 do cố Thứ trưởng Hồ Trúc và cố Chánh Thư ký Công đoàn Giáo dục Việt Nam Dương Xuân Nghiên sáng lập. Hai vị đã giao cho CLB tập hợp thơ hay của các địa phương in thành tập “Tấm lòng nhà giáo” phát hành trong toàn ngành, các trường học cần mua dùng vào sinh hoạt văn hóa, làm phần thưởng và tặng phẩm.

(2): CLB Thơ thực hiện mục đích hoạt động của Hội Cựu Giáo chức là 3 cùng với Bộ: Cùng đánh giá tình hình, cùng đề ra nhiệm vụ và biện pháp, cùng chăm lo đời sống nhà giáo.

- 4 ý là: “Sân chơi tự nguyện, tổ chức tình cảm, lớp học văn chương, diễn đàn giáo dục” đã thành phương châm tổ chức và hoạt động của CLB Thơ.

PGS.TS.NGƯT Bùi Minh Trí (Chủ nhiệm CLB - UV BCH T.Ư HỘI CGC Việt Nam, hội viên Hội Nhà văn Hà Nội)

Đỗ Thành Luân (14/11/2018 21:33:25 PM)

Xin kính chào CLB Thơ nhà giáo Việt Nam. CLB có thể cho em xin một vài bài thơ nói về hoạt động giáo dục được không ạ. Em xin cảm ơn

Tin tiêu điểm