Bản in

Kết nối

Chủ Nhật, 15/7/2018 14:54

Trường THPT năng khiếu TDTT Nguyễn Thị Định (TP HCM):

Cần làm rõ hơn những khuất tất

Cần làm rõ hơn những khuất tất

GD&TĐ - Đầu tháng 5/2018, Báo GD&TĐ (Cơ quan thường trú tại TP HCM) nhận được “Đơn tố cáo” của 6 cán bộ, giáo viên (CB, GV) Trường THPT năng khiếu TDTT Nguyễn Thị Định-quận 8- TP HCM) về những dấu hiệu tiêu cực liên quan đến Hiệu trưởng và một số CB, nhân viên (NV) nhà trường.

7 dấu hiệu tiêu cực theo “Đơn tố cáo”

Căn cứ theo nội dung “Đơn tố cáo” của các CB,GV (xin không nêu tên) Trường THPT năng khiếu TDTT Nguyễn Thị Định (gọi tắt là Trường Nguyễn Thị Định), chúng tôi xin tóm lược lại 7 nhóm vấn đề, gồm có:  

1/ Hiệu trưởng Trường Nguyễn Thị Định- ông Lê Quang Ninh không công khai tài chính từ nhiều nguồn thu của trường như: học phí buổi 2; bán trú; khu thể thao đa năng; tiền xe chở học sinh (HS) trường Đức Trí?

2/ Thu nhập tăng thêm của GV nhà trường năm học vừa qua thấp đến mức: từ 22 triệu đồng/ người (thời thầy Hồ Hoàng Minh làm Hiệu trưởng), xuống còn 3,5 triệu đồng/ người (thời ông Lê Quang Ninh làm Hiệu trưởng hiện nay)?

3/ Tiền ngân sách rót về cho nhà trường hơn 22 tỷ đồng trong năm 2017, cuối năm chỉ còn 3 triệu đồng (không thấy trường công khai chi tiết các khoản chi)?

4/Trường thu tiền dạy ôn tập cho HS khối 12 thi THPT quốc gia năm học 2016- 2017 còn dư 40 triệu đồng không thấy chi cho GV?

5/ Kế toán Nguyễn Ngọc Hà thường xuyên làm sai các khoản thu- chi của GV. Gần đây nhất là kế toán đã thừa nhận chi sai học phí công lập từ nhiều năm nay, làm sai bảng lương tháng 1/ 2018, làm lương chậm gây khó khăn cho đời sống GV?

6/ Kế toán Nguyễn Ngọc Hà và thủ quỹ nhà trường Nguyễn Mai Bảo Thoa gây khó khăn cho GV, khi họ ứng lương mỗi khi nhận lương trễ, vì sao?

7/ Trường không tính trợ cấp thai sản cho GV từ nhiều năm nay (nhưng khi công khai tài chính hàng năm, tập thể GV vẫn đọc được mục chi: “chi cho thai sản”). Trường cũng không tính trợ cấp cho bộ phận bảo vệ theo đúng Luật?

Kết quả thanh tra và xử lý của Sở GD&ĐT TP HCM

Trước những nội dung tố cáo nêu trên, ngày 14/6/2018, Giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM- Lê Hồng Sơn đã ký Công văn số 2006/ GDĐT-TTr, trả lời Văn bản đề nghị xác minh làm rõ 7 nội dung “Đơn tố cáo” nói trên (do Cơ quan thường trú Báo GD&TĐ tại TP HCM chuyển đến). Nhưng không rõ vì sao đến ngày 13/7/2018, Báo GD&TĐ mới nhận được Công văn số 2006/ GDĐT-TTr này? Theo đó, Công văn số 2006 của Giám đốc Lê Hồng Sơn cho biết (xin trích nguyên văn):

1/ Về công khai tài chính từ nhiều nguồn: học phí buổi 2, bán trú, khu thể thao đa năng, dùng xe chở HS trường Đức Trí, ngân sách Nhà nước… Nhà trường có thực hiện công khai tài chính đầy đủ theo Thông tư số 21/2005/TT-BTC ngày 23/5/2005 và Thông tư số 61/2017/TT-BTC của Bộ Tài chính.

2/ Về thu nhập tăng thêm cuối năm: Thu nhập tăng thêm cuối năm được xác định dựa trên chênh lệch thu- chi từ các nguồn hiện có của nhà trường, tùy vào thực tế kinh phí tiết kiệm hàng năm của nhà trường, để chi thu nhập tăng thêm theo Quy chế chi tiêu nội bộ đã được thông qua trong Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức hàng năm. Kinh phí được cấp, các nguồn thu của nhà trường và thực tế chi trong nhà trường hàng năm có sự thay đổi, điều chỉnh, do đó, thu nhập tăng thêm trong các năm không giống nhau. Việc chi thu nhập tăng thêm tại trường thực hiện theo đúng Quy chế chi tiêu nội bộ.

3/ Về thu dạy ôn tập cho HS khối 12 thi THPT quốc gia NH 2016-2017 còn dư số tiền 40.195.000 đồng, đã được nhập vào quỹ tiền mặt NH 2017-2018, để chi cho hoạt động của nhà trường.

4/ Không có quy định phải công khai thu nhập của kế toán và thủ quỹ.

5/ Những sai phạm của kế toán nhà trường là đúng như phản ánh và lãnh đạo nhà trường có trách nhiệm tổ chức họp kiểm điểm kế toán.

6/ Việc thực hiện chế độ chính sách cho GV nghỉ thai sản từ năm 2009, nhà trường đang thực hiện chi trả bổ sung theo quy định.

Vẫn còn nhiều vấn đề cần phải làm rõ hơn, xử lý nghiêm minh dứt điểm

Xin nói rõ thêm, “Đơn tố cáo” của 6 CB, GV (Tòa soạn xin dấu tên) “là theo thông tin có được từ BCH Công đoàn cơ sở và Ban Thanh tra Nhân dân nhà trường” như “Đơn tố cáo” cho biết. Như vậy, có thể nói những bức xúc của nhiều CB, GV: về những dấu hiệu tiêu cực xảy ra ở Trường Nguyễn Thị Định là có cơ sở và đã dồn nén từ nhiều năm nay.

Đặc biệt, sự vụ quá chậm trễ trong việc thực hiện chế độ chính sách cho GV nghỉ thai sản, xảy ra đã 10 năm trời (từ năm 2009 đến nay), trách nhiệm chính thuộc về ai? Xử lý thế nào? Cấp trên trực tiếp của nhà trường - 10 năm trời có biết vụ việc “động trời” này không? Việc sai phạm đã rõ ràng nhưng lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM lại trả lời công luận rằng: " Việc thực hiện chế độ chính sách cho GV nghỉ thai sản từ năm 2009, nhà trường đang thực hiện chi trả bổ sung theo quy định" là chưa thỏa đáng, bởi nếu không có đơn tố cáo liệu lãnh đạo nhà trường và lãnh đạo Sở có chịu trả lời và trả lại quyền lợi hợp pháp cho các giáo viên ? 

Xung quanh vấn đề thứ 2 của nội dung “Đơn tố cáo”: Thu nhập tăng thêm của GV nhà trường năm học vừa qua thấp đến mức: từ 22 triệu đồng/ người (thời thầy Hồ Hoàng Minh làm Hiệu trưởng), xuống còn 3,5 triệu đồng/ người (thời ông Lê Quang Ninh làm Hiệu trưởng hiện nay).

Cách trả lời của Sở GD&ĐT TP HCM trong công văn số 2006/ GDĐT-TTr là thiếu thuyết phục. Bởi cách trả lời "chiếu lệ" của lãnh đạo Sở GD&ĐT chưa trả lời thỏa đáng nội dung tố cáo của các giáo viên nhà trường rằng: Vì sao lại có sự chênh lệch quá lớn về thu nhập giữa 2 thời 2 ông Hiệu trưởng như vậy? Sở GD&ĐT TP HCM kết luận: “Việc chi thu nhập tăng thêm tại trường thực hiện theo đúng Quy chế chi tiêu nội bộ”. Nếu kết luận này của Sở GD&ĐT TP HCM là ĐÚNG, vậy tại sao lại có nhiều CB, GV của trường bức xúc phải gửi“Đơn tố cáo”???

Điều dư luận  đang cần làm rõ, đó.là: Liệu Quy chế chi tiêu nội bộ của Trường Nguyễn Thị Định qua các năm, có thực sự đảm bảo tính dân chủ không? Cách thức công khai Quy chế chi tiêu nội bộ như thế nào, có chính xác, đầy đủ, rõ ràng và có kịp thời không? Nếu đã được toàn thể CB, GV, NV nhất trí thông qua Quy chế này trong Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, thì Quy chế này đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt chưa?

Đây cũng là dấu hỏi lớn mà nhiều CB, GV Trường Nguyễn Thị Định mong muốn Sở GD&ĐT TP HCM làm rõ hơn: Tất cả các nguồn thu - và các phương án chi của trường (ngân sách và ngoài ngân sách) mấy năm nay, có thức hiện đúng như chỉ đạo của các cơ quan có thẩm quyền hay không? Có hay không hiện tượng lạm thu, hiện tượng thu - chi sai nguyên tắc, sai mục đích, hiện tượng thâm lạm công quỹ ở Trường Nguyễn Thị Định?

Trong Công văn số 2006/ GDĐT-TTr, Sở GD&ĐT TP HCM có kết luận: “Những sai phạm của kế toán nhà trường là đúng như phản ánh...”. Nhưng điều mà dư luận cũng như cán bộ, giáo viên nhà trường đang đòi hỏi được biết rằng, với nội dung đơn tố cáo như thế thì những sai phạm đó là gì theo quy định của pháp luật? Sai phạm tài chính từ năm nào đến năm nào? Mức độ sai phạm đến đâu? NV kế toán sai phạm thì trách nhiệm liên đới của chủ tài khoản là Hiệu trưởng Lê Quang Ninh ở mức nào?

Dư luận chưa đồng tình với bản Công văn số 2006/ GDĐT-TTr của Giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM, bởi hàng loạt vấn đề sai phạm được cán bộ, giáo viên trường Trường THPT năng khiếu TDTT Nguyễn Thị Định tố cáo mới chỉ được lãnh đạo Sở GD&ĐT thừa nhận "cho qua chuyện", chưa hề có hướng xử lý nghiêm minh, đúng quy định đối với những việc làm sai trái đã và đang diễn ra ở đây.

Dư luận cũng mong đợi lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM cần nghiêm khắc xem xét lại các nội dung đơn thư tố cáo liên quan đến Trường THPT năng khiếu TDTT Nguyễn Thị Định, làm rõ và xử lý nghiêm các vấn đề sai phạm mà cán bộ, giáo viên nhà trường đang bức xúc.

Với những nội dung tố cáo của cán bộ, GV đã có những điều đã được lãnh đạo Sở GD&DDT thừa nhận, dư luận mong đợi các cơ quan bảo vệ pháp luật của TP.HCM sẽ cùng vào cuộc, để tiếp tục làm rõ, xử lý theo pháp luật những vấn đề mà các cán bộ, GV ở Trường THPT năng khiếu TDTT Nguyễn Thị Định đã dũng cảm đứng lên tố cáo. 

Đinh Lê Yên