Bản in

Kết nối

Thứ Bảy, 22/6/2019 19:40

Camera ở chung cư

Ảnh InternetẢnh Internet

GD&TĐ - Báo chí mấy ngày qua đưa tin một chung cư với hơn 1.500 hộ ở thành phố Hàng Châu, Trung Quốc, đã lắp đặt 47 camera góc rộng hướng lên cửa sổ và ban công các tầng bên trên của tòa nhà để phát hiện những người ném rác xuống dưới. Các cư dân ở chung cư đều hài lòng về việc này - bài báo cho biết.

Là người sống ở một khu tập thể cũ 5 tầng, tôi nghĩ đó không phải là biện pháp tồi. Chỉ là một khu tập thể 5 tầng, nhưng thỉnh thoảng người dân trong khu lại giật mình vì một túi rác bay vèo xuống. Có lần, người thân của tôi hứng nguyên cả một chậu nước làm lông vịt. Còn những thứ rác nhỏ như giấy kẹo, đầu mẩu thuốc lá, túi nylon thì đầy, lại còn nước rỏ tong tỏng xuống đúng lối đi khi có hộ nào trên gác giặt thảm, giặt giày...

Một khu nhà nhỏ thôi với vài chục hộ còn vậy, ở các khu chung cư mới xây mười mấy hai mươi tầng, tình trạng ném đồ, ném rác từ trên gác xuống đe dọa đến an toàn vệ sinh môi trường, đến sức khỏe của người ở dưới đáng sợ hơn nhiều. Mới đầu tháng Năm vừa qua, một chiếc lò nướng và một chiếc tivi bay vèo từ tầng 38 của một khu chung cư ở TPHCM xuống khiến cư dân kinh hoàng. May mắn sự việc không để lại hậu quả gì, và thủ phạm là một người đàn ông Hàn Quốc được xác định cãi nhau với vợ và sau đó đã phải vào viện tâm thần.

Còn vô số các trường hợp khác cũng nguy hiểm không kém. Năm 2017, con dao inox cỡ lớn và chiếc thớt nặng gần 5kg của một hộ dân từ tầng 11 trong chung cư 41 tầng của quận Hoàng Mai (Hà Nội) bay vèo xuống đất. Tháng 8/2018, một thùng vôi vữa rơi từ cao xuống xuyên qua mái tôn nhà hàng ở tầng trệt của chung cư này, cũng rất may cả hai vụ việc không trúng ai.

Nhưng có những trường hợp đã gây hậu quả đau lòng. Ngày 25/12/2018, một bé trai 3 tuổi bị mảnh vữa từ tầng thượng một khu chung cư ở thành phố Vinh, Nghệ An rơi trúng khiến em tử vong. Vụ việc vẫn chưa được xác định là vô tình hay cố ý.

Những vật thể bay ít đặc biệt hơn thì không hiếm. Ở các khu chung cư mới thường có ống bỏ rác tiện lợi, nhưng đã không ít những người vô ý thức quẳng luôn bịch rác xuống sân chung cư. Chai nước, bỉm tã bẩn của trẻ con, rồi chai nước, bình hoa cũ... Tầng thấp, không rơi vào ai là quá may. Nhưng nếu tầng cao, một chiếc thìa kim loại nhỏ hay một chùm vài ba chiếc chìa khóa đủ sức mạnh như ném một hòn đá. Không hiểu những người vô ý thức như vậy có nghĩ đến hậu quả không, khi mà dưới sân chung cư thường xuyên có người qua lại, trẻ em chạy chơi, người lớn đi tập thể dục...

Không phải trường hợp nào cũng dễ dàng xác định thủ phạm, nên việc lắp camera như khu chung cư ở Trung Quốc ấy có khi lại là mong muốn của rất nhiều người.

Song điều cần thiết hơn là nhận thức của cư dân, là ý thức sống văn minh, tôn trọng người khác trong cộng đồng. Chiếc camera ghi lại hành vi, nhưng cũng là ghi nhận ý thức của mọi người. Nó có thể giúp điều chỉnh hành vi xấu, song quan trọng nhất là, mỗi người cần biết tự điều chỉnh mình, sống tuân thủ pháp luật, quy tắc ứng xử, thì mới có thể có một môi trường an toàn cho tất cả và cho chính mình.

Mỹ Hằng

Tin tiêu điểm