Bản in

Kết nối

Chủ Nhật, 19/8/2018 21:28

Nghệ An:

Bùn đất vẫn ngập sâu trước ngày tựu trường

Trường PT DTNT THCS Con Cuông vẫn chìm trong biển nước Trường PT DTNT THCS Con Cuông vẫn chìm trong biển nước

GD&TĐ - Trước thời điểm tựu trường 1 ngày, Trường PT DTNT THCS Con Cuông (Nghệ An) vẫn chìm trong nước, bùn đất dày đặc ở các dãy phòng học tầng 1 và khu nhà ở nội trú học sinh. 

Ngày 19/8, Trường PT DTNT THCS huyện Con Cuông vẫn chìm trong biển nước. Đóng tại thôn Thanh Nam thuộc xã Bồng Khê, là khu vực gần sông Lam, mưa liên tục mấy ngày qua cùng với nước từ thượng nguồn đổ về làm nước sông dâng cao tràn vào trường học.

 Toàn bộ bàn ghế, đồ dùng, sách vở của thầy và trò bị hư hỏng 

Toàn bộ bàn ghế sách vở, cùng với đồ dùng sinh hoạt như: chăn màn, bát đũa, quần áo… của học sinh nội trú và 36 thầy cô giáo hư hỏng hoàn toàn và không thể sửa sử dụng được.

Huyện Con Cuông đã huy động cán bộ, đoàn viên, các chiến sĩ bộ đội, phối hợp cùng nhân dân địa phương, phụ huynh và giáo viên học sinh của các trường học lân cận khắc phục hậu quả.

Trước mắt, tập trung giải phóng, đẩy bùn đất ra khỏi lớp học, nhà ở nội trú học sinh. Di chuyển bàn ghế, dụng cụ thiết bị dạy học ra ngoài, lau rửa, vệ sinh những đồ dùng còn sử dụng được. Di chuyển đồ đạc của giáo viên, học sinh đến nơi khô ráo, an toàn. Khơi thông cống rãnh để thoát nước.

Tuy nhiên, do lượng bùn đất quá lớn nên việc khắc phục trên gặp khó khăn, mất nhiều thời gian.

Rửa dọn các vật dụng còn có thể dùng được 

Trường THCS DTNT Con Cuông là trường nội trú dành cho học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa trên địa bàn huyện. Năm học 2018-2019 nhà trường có 300 học sinh, trong đó có 75 em khối 6 vào nhập học.

Trước đó, để chuẩn bị cho năm học mới, nhà trường đã kiểm tra, bổ sung đầy đủ cơ sở vật chất. Vì là trường nội trú, nên từ ngày 3/8, tất cả học sinh đã tập trung tại trường để ổn định ăn ở, sinh hoạt. Theo kế hoạch, sẽ cùng với học sinh toàn tỉnh tổ chức tựu trường vào ngày 20/8. Trường cũng thông báo với học sinh đến ngày 27/8 sẽ bắt đầu học chính thức.

Tuy nhiên, mưa lũ đã làm thiệt hại hầu hết trang thiết bị dạy học, sinh hoạt nội trú của thầy và trò. Thầy Lô Văn Thiệp – Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: Hiện nay nước rút dần nhưng mới chỉ có 6 phòng học nổi lên khỏi mặt nước. Số phòng học còn lại cùng 14 phòng ở của học sinh nội trú vẫn đang chìm trong nước và bùn đất. Nơi ngập sâu nhất là 1 mét nước.

Đẩy bùn đất ra khỏi vùng nước đã rút 

Khó khăn nhất hiện nay của nhà trường là đồ dùng sinh hoạt, giường ở học sinh bị hư hỏng hoặc trôi đi hết. Ngoài ra, hàng trăm bộ bàn ghế của nhà trường, chủ yếu làm từ gỗ ép, cũng bị cuốn trôi hoặc hư hỏng, mục rã vì ngâm trong nước. Điều này khiến cho việc bắt đầu năm học rất khó khăn.

“Với tình hình này, kế hoạch năm học sẽ phải lùi lạị so với dự kiến ban đầu và khả năng không kịp tổ chức cho học sinh vào học vào ngày 27/8 tới”, thầy Thiệp nói.

Hiện nhà trường và lãnh đạo huyện ủy, UBND huyện Con Cuông cũng đang kêu gọi các cấp, các ngành trong toàn huyện cũng như các tổ chức và cá nhân khác giúp đỡ. Mong muốn có đủ thiết bị cần thiết để kịp tổ chức năm học mới.

Một số hình ảnh tại trường PT DTNT THCS Con Cuông, Nghệ An ngày 19/8:

 Lực lượng bộ đội hỗ trợ nhà trường khắc phục hậu quả
 Đến thời điểm hiện tại vẫn có nhiều nơi của trường ngập sâu
 Giáo viên của các trường lân cận đến phụ giúp giải phòng bùn đất khỏi các phòng học
 Toàn bộ sách vở của học sinh bị hư hỏng
 Chịu thiệt hại nặng nề ngay sát năm học mới nên nhà trường không thể tổ chức tựu trường theo kế hoạch

Hồ Lài

Tin tiêu điểm