Bản in

Kết nối

Thứ Năm, 9/3/2017 15:07

Bộ sưu tập độc đáo của thầy giáo dạy Hóa học

Thầy Thông với bộ sưu tập của mìnhThầy Thông với bộ sưu tập của mình

GD&TĐ - Ngày 6/3, kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, thầy Liêu Mộc Thông - Cựu học sinh, giáo viên trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) đã tổ chức một cuộc trưng bày nho nhỏ nhưng đầy ý nghĩa, khiến nhiều giáo viên rất xúc động. 

Đó là bộ sưu tập thiệp cưới của các giáo viên Trường THPT Hoàng Diệu từ mấy chục năm qua mà thầy Liêu Mộc Thông đã dày công gìn giữ, bảo quản…

Theo thầy Thông, bộ sưu tập những tấm thiệp cưới của đồng nghiệp trong trường được thầy ấp ủ thực hiện từ rất lâu. Nhưng thực sự chỉ có những tâm thiệp từ năm 1990 cho đến nay là còn lưu giữ được chứ từ trước năm 1990 chủ yếu viết tay trên giấy nên không lưu giữ được. Những tấm thiệp cưới đó dù trải qua mấy chục năm nhưng đến nay vẫn còn nguyên vẹn, từ nét chữ viết bằng tay cho đến màu sắc.

Ngắm lại bộ sưu tập thiệp cưới độc đáo của thầy Thông, nhiều giáo viên rất xúc động khi được thấy kỷ niệm khó quên của đời mình nhưng mình lại không giữ được như thầy Thông.

Vợ chồng thầy Trần Công Lý - Trịnh Thị Huê cười thật tươi khi chụp hình lưu niệm với tấm thiệp cưới của mình. Thầy Lý nói: “Thật xúc động khi thấy thiệp cưới của vợ chồng tôi cách đây mười mấy năm. Chúng tôi không lưu giữ được nên bây giờ nhìn lại, thật cảm ơn thầy Thông rất nhiều khi đưa đến cho chúng tôi giây phút bất ngờ và hạnh phúc đó”.

 Vợ chồng thầy Trần Công Lý - cô Trịnh Thị Huê vui khi nhìn lại tấm thiệp cưới của mình

 

Cô Phạm Ngọc Phụng cũng rất vui khi nhìn lại tấm thiệp cưới của mình trong bộ sưu tập của thầy Thông và chụp hình lưu niệm với tâm thiệp cưới đó bởi “Nếu không có thầy Thông thì mãi mãi tôi và quý thầy cô của trường không bao giờ gặp lại thiệp cưới của mình. Thật vui khi nhiều giáo viên của trường thành vợ thành chồng, sống hạnh phúc bên nhau và công tác tốt, nuôi dạy con khôn lớn”.

Không chỉ gây ấn tượng với bộ sư tập thiệp cưới, thầy Liêu Mộc Thông còn khiến nhiều người cảm phục khi thầy có trong tay rất nhiều tấm ảnh độc đáo về ngôi trường THPT Hoàng Diệu từ trước cho đến nay, từ trước năm 1975 và cho đến sau này.

Ngoài ra, thầy Thông là người rất thích đi du lịch theo kiểu “phượt” với xe đạp hoặc xe gắn máy và tới đâu thầy cũng chụp ảnh lưu niệm về phong cảnh, sinh hoạt của những nơi thầy đặt chân tới.

Bên cạnh đó, thầy còn xây dựng một khu vườn sinh tahi1 mang đậm chất làng quê Nam Bộ với xuồng ba lá, cầu tre lắt lẻo, cây rơm nông thôn, các loại cây để giúp các em học sinh có thêm kiến thức về quê hương, về các loại thực vật….

Thầy Liêu Mộc Thông nguyên là học sinh Trường THPT Hoàng Diệu. Sau khi tốt nghiệp Đại học Cần Thơ, chuyên ngành sư phạm Hóa, thầy trở về công tác tại Trường THPT Hoàng Diệu cho đến tháng 11/2016 nghỉ hưu theo chế độ.

Cao Xuân Lương