Bản in

Kết nối

Thứ Sáu, 9/6/2017 15:00

Bộ GD&ĐT yêu cầu Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch thực hiện đúng Đề án tuyển sinh nhà trường đã công bố

Bộ GD&ĐT yêu cầu Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch thực hiện đúng Đề án tuyển sinh nhà trường đã công bố

GD&TĐ - Ngày 9/6, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã ký công văn số 2473/BGDĐT-GDĐH yêu cầu Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch phải thực hiện tuyển sinh trong cả nước theo đúng Quy chế tuyển sinh và đúng các nội dung trong Đề án tuyển sinh mà nhà trường đã công bố. Một ngày sau khi Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch thông báo chỉ tuyển sinh thí sinh có hộ khẩu TPHCM.

Công văn nêu rõ: Tại khoản 3, Điều 3, Quy chế Tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy hiện hành (gọi là Quy chế tuyển sinh) đã quy định: ”Tất cả các trường đều phải xây dựng và công khai Đề án tuyển sinh trên trang thông tin điện tử của trường và trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT trước khi thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia; chịu trách nhiệm giải trình về các nội dung của Đề án”;

Công văn số 603/BGDĐT-GDĐH ngày 17/02/2017 của Bộ GD&ĐT Hướng dẫn công tác tuyển sinh đã yêu cầu: “Các trường ĐH-CĐ công bố Đề án tuyển sinh 2017 trước ngày 20/3/2017”.

Thực hiện các văn bản trên, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã xây dựng Đề án tuyển sinh trong đó nêu rõ “Phạm vi tuyển sinh: Toàn quốc”. Đề án này đã được công khai trên Cổng thông tin thi tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và trên Trang thông tin điện tử của Trường theo quy định. Đây là thông tin căn bản để 16.429 thí sinh của nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đăng ký các môn thi phù hợp của Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia và đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào Trường.

Vào thời điểm này, khi các thí sinh đã hoàn thành đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển và ngày thi đã đến rất gần thì việc thay đổi khu vực tuyển sinh theo Thông báo số 1771/TB-TĐHYKPNT của Trường là không phù hợp với Quy chế tuyển sinh. Điều này làm ảnh hưởng đến quyền lợi và gây băn khoăn, lo lắng cho nhiều thí sinh ở các tỉnh/thành phố khác ngoài TPHCM đã đăng ký xét tuyển vào trường.

Vì vậy Bộ GD&ĐT yêu cầu Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch thực hiện đúng Quy chế tuyển sinh và đúng các nội dung trong Đề án tuyển sinh mà nhà trường đã công bố.

Trước đó, vào ngày 8/6, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã ra thông báo chỉ tuyển sinh đối với các thí sinh có hộ khẩu TPHCM trong năm 2017. Lý do là trường vừa nhận được công văn của UBND TPHCM (ký ngày 6/6) trong đó thông báo: Chưa chấp thuận cho phép Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch mở rộng đối tượng tuyển sinh đại học năm học 2017-2018, vẫn tuyển sinh như những năm trước đây.

Được biết, việc Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch thay đổi vùng tuyển sinh là vì trong buổi làm việc với Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vào ngày 22/2/2017, Bí thư Thành Uỷ TP HCM khi đó là ông Đinh La Thăng đã yêu cầu trường thay đổi khu vực tuyển sinh.

Ngày 3/3/2017, trường gửi công văn xin ý kiến UBND TPHCM về việc tuyển sinh toàn quốc. Tiếp đó, ngày 6/3, trường nhận được văn bản của Văn phòng Thành ủy TP HCM về kết luận buổi làm việc của Bí thư Thành ủy, trong đó ghi rõ: chấm dứt áp dụng cơ chế tuyển sinh theo hộ khẩu thành phố, thực hiện tuyển sinh đầu vào đối với học sinh cả nước…., áp dụng từ năm học 2017-2018. Việc trường tuyển sinh trong cả nước đã được đưa lên trang thông tin của Bộ GD&ĐT.

Trao đổi với phóng viên ông Ngô Minh Xuân-Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết: trường đang làm văn bản khẩn cấp gửi UBND TPHCM để xin ý kiến.

Theo số liệu thống kê, trong đợt đăng ký xét tuyển đại học vừa qua, số lượng thí sinh từ 63 tỉnh/TP đăng ký xét tuyển Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch là 16.429 em.

Anh Tú

Tin tiêu điểm