Bản in

Kết nối

Thứ Sáu, 13/1/2017 19:00

Ấm áp những món quà Xuân

Ấm áp những món quà Xuân

GD&TĐ - Những ngày này, ngành GD&ĐT TPHCM bắt đầu chuẩn bị những hoạt động ý nghĩa để chuẩn bị đón Xuân Đinh Dậu 2017. 

Trong đó, công đoàn ngành và các trường đặc biệt quan tâm tới việc chăm lo Tết cho giáo viên (GV), học sinh (HS) có hoàn cảnh khó khăn. Những món quà Xuân mang đầy yêu thương đã gửi đi thông điệp nhân văn sâu sắc “Trao yêu thương, nhận nụ cười”.

Sẻ chia những tấm lòng

Đến hẹn lại lên, cứ dịp Tết đến Xuân về, HS Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (quận 4), lại háo hức đem những ống heo của lớp mình ra để hội thu nhằm hỗ trợ các bạn có hoàn cảnh khó khăn đón Tết.

Theo cô Phạm Thúy Hà - Hiệu trưởng, vào đầu năm học, mỗi lớp tự nuôi heo của lớp mình bằng cách hằng tuần mỗi bạn dành một chút tiền ăn vặt để bỏ vào heo.

Các em cũng tự thu heo và tự chọn những người bạn có hoàn cảnh khó khăn mà các em biết để giúp đỡ, có thể trong lớp hoặc ngoài lớp, tùy theo số tiền các em gom được.

Ngày 9/1 vừa qua, số tiền hội thu từ nuôi heo đất giúp bạn của toàn trường được gần 32 triệu đồng. Số tiền này sẽ được gửi đến các bạn khó khăn của từng lớp đề xuất trong Ngày hội Xuân vào ngày 19/1 tới.

“Việc nuôi heo này không chỉ hỗ trợ được các em có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết cổ truyền sắp đến mà còn giáo dục các em biết yêu thương, chia sẻ thông qua việc làm tiết kiệm tiền của mình hằng tuần” - Cô Thúy Hà cho hay.

Bên cạnh đó, Ban đại diện phụ huynh của trường cũng đã thống nhất, trong dịp Hội Xuân tới sẽ trao 45 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho 45 em vượt khó, học tốt nhằm giúp các em nỗ lực học tập hơn.

Trường Tiểu học Phan Chu Trinh (quận Tân Phú) cũng sẽ trao quà Tết cho khoảng 80 em HS có hoàn cảnh khó khăn nhằm chia sẻ, động viên với các em đón một cái Tết vui, ấm áp cùng người thân.

Cô Đỗ Thị Sửu - Hiệu trưởng - cho biết: Hiện trường đã vận động được nhiều suất quà, trị giá gần 50 triệu đồng để tặng cho các em có hoàn cảnh khó khăn dịp cuối năm này.

Món quà tuy không lớn, nhưng đó là tấm lòng của trường, của phụ huynh, của các em HS muốn gửi gắm đến các em khó khăn, mong các em đón một cái Tết ấm áp hơn, vui hơn và qua đó nỗ lực hơn nữa trong học tập.

Bên cạnh việc chăm lo cho HS khó khăn của trường, nhiều trường tại quận nội thành đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa để hỗ trợ cho những HS khó khăn của trường bạn.

Tại một số trường THPT, đặc biệt là trường nội thành, việc trao quà cho các HS khó khăn ở một số trường ngoại thành cũng đã trở thành một việc làm thường xuyên. Bên cạnh đó, nhiều trường còn cho HS tới các mái ấm, nhà mở để trao quà Xuân cho những mảnh đời khó khăn, bất hạnh ở nơi đây.

Ấm áp tình đồng nghiệp

Năm nào cũng vậy, vào khoảng thời gian trước Tết Nguyên đán 2 tháng, Công đoàn (CĐ) ngành Giáo dục TPHCM bắt đầu vận động các CĐ cơ sở ở nội thành hỗ trợ, chăm lo Tết cho giáo viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, đặc biệt là GV khó khăn ở các huyện ngoại thành.

Bên cạnh đó, CĐ ngành cũng vận động và sẽ có hỗ trợ vé xe cho những CĐ viên ngoài thành phố về quê ăn Tết (từ tỉnh Phú Yên đến Hà Nội và các tỉnh miền Tây, miền Đông Nam Bộ) có tên “Tấm vé nghĩa tình”.

Được biết, hiện CĐ ngành đang tổng hợp lại danh sách và tiếp tục nhận sự hỗ trợ của các mạnh thường quân để trước Tết sẽ trao quà cho khoảng 1.000 GV, nhân viên (NV) khó khăn ở các trường trên địa bàn 5 huyện ngoại thành.

Được biết, thời gianqua, nhiều Phòng GD&ĐT của một số quận huyện nội thành cũng đã vận động các nhà hảo tâm và tiền đóng góp của cán bộ, NV để trao quà cho GV, NV, HS khó khăn tại một số huyện ngoại thành.

Cụ thể như Phòng GD&ĐT quận Phú Nhuận trao hơn 50 suất quà, mỗi suất 500.000 đồng cho các đồng nghiệp tại 3 trường học trên địa bàn huyện Cần Giờ.

Kế đến là Phòng GD&ĐT quận Tân Bình, quận 1 cũng đã có những chuyến đi đầy áp tinh thần tương thân tương ái đến với các GV, NV và HS khó khăn ở ngoại thành.

Ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Chủ tịch CĐ GD huyện Cần Giờ - cho hay: Trong sáng ngày 12/1, Phòng GD&ĐT hai quận Phú Nhuận và quận 1 cũng đã tới trao những phần quà ý nghĩa cho các GV, NV khó khăn tại huyện Cần Giờ. Chúng tôi rất cảm kích và xúc động.

Đây là những món quà rất ý nghĩa để động viên cho các CĐ viên tại Cần Giờ yên tâm đón Tết, yên tâm tiếp tục cống hiến cho ngành. Bên cạnh đó, CĐ GD huyện Cần Giờ cũng đã gửi đi danh sách 192 CĐ viên có hoàn cảnh khó khăn lên CĐ GD TPHCM để nhận hỗ trợ dịp này.

Tương tự, để nhằm động viên CĐ viên khó khăn, dự kiến trong tuần tới CĐ GD quận 5 sẽ trao hơn 100 suất quà cho các CĐ viên là bảo mẫu, NV cấp dưỡng, bảo vệ… có hoàn cảnh khó khăn của các trường học trên địa bàn nhiều CĐ cơ sở cũng đã khảo sát các GV, NV gặp khó khăn để có những hỗ trợ thiết thực như quà, tiền mặt để mỗi người được đón cái Tết đủ đầy hơn.

Theo cô Phan Ngọc Thắm - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Quới (quận Thủ Đức), sau khi khảo sát, trường có một số NV hợp đồng thời vụ có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập thấp nên đã vận động GV trong toàn trường hỗ trợ mỗi nhân viên 2 triệu đồng tiền mặt và quà.

“Mặc dù trường nằm ở địa bàn còn nhiều khó khăn, nhưng ai cũng sẵn sàng góp mỗi người một ít gửi tới đồng nghiệp của mình những món quà ý nghĩa. Tuy món quà không lớn, nhưng họ cảm thấy được san sẻ rất nhiều, nhất là về mặt tình cảm, tinh thần cho một năm mới sắp đến” – Cô Thắm cho biết.

Thảo Nguyên

Tin tiêu điểm